23/08/2021 08:55

Biến bùn thải thành đất sạch

Việc làm này của chàng trai Nguyễn Hữu Huy Hào không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn tạo ra được nguồn đất sạch có hàm lượng hữu cơ ngang với phân bón, rất tốt cho cây trồng

Anh Nguyễn Hữu Huy Hào (26 tuổi, ngụ Cà Mau) đã có một nghiên cứu được ứng dụng trong thực tiễn: Biến bùn thải từ các nhà máy sản xuất thủy sản thành đất sạch.

Biến bùn thải thành đất sạch - Ảnh 1.

Với việc sản xuất đất sạch từ bùn thải, anh Nguyễn Hữu Huy Hào không chỉ tạo ra sản phẩm tốt cho cây trồng mà còn góp phần bảo vệ môi trường. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Dùng thứ bỏ đi làm nguyên liệu

Hào cho biết Cà Mau có rất nhiều công ty chế biến thủy sản. Song, việc các nhà máy này xả chất thải ra môi trường có bảo đảm hay không là câu hỏi khiến anh bắt đầu quan tâm, tìm hiểu, nghiên cứu từ khi còn là chàng sinh viên Khoa Môi trường Trường ĐH Cần Thơ, nhất là khi biết được hiệu quả của việc xử lý bùn thải mang lại nguồn hữu cơ rất tốt cho cây trồng.

Năm 2016, trong quá trình làm thí nghiệm với các thầy cô trong khoa về việc xử lý nước thải chế biến thủy sản, Hào nhận thấy khi xử lý xong thì nước thải đạt chuẩn được xả ra môi trường, lượng bùn thải lắng đọng còn lại cũng cần được xử lý tiếp theo. Thầy cô hướng dẫn cho biết chất cặn lắng đọng sau khi xử lý nước thải chứa rất nhiều chất hữu cơ nhưng để lắng đọng lâu ngày không được xử lý sẽ gây ô nhiễm đất và nước ngầm. Lúc này, Hào đã nghĩ ra ý tưởng sẽ tận dụng bùn thải lắng đọng đó để phục vụ sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là trồng rau sạch và hoa kiểng.

Từ đó, Hào cùng một người bạn, học tại Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, đã nghiên cứu thành công dự án biến bùn thải thành đất sạch. Dự án này đã đoạt giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp" nằm trong Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan; đoạt giải nhì cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên" lần thứ nhất do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức vào năm 2017.

Năm 2018, Hào thành lập Công ty TNHH Xử lý môi trường Nguyễn Trần, chuyên xử lý bùn thải thành đất sạch hoặc phân bón. Công ty của Hào đã liên kết với nhiều doanh nghiệp thủy sản tại Cà Mau vì nơi đây có lượng bùn thải ổn định để làm nguồn nguyên liệu đầu vào. Vị giám đốc trẻ này cho biết: "Để xử lý ra được 1 tấn đất sạch thì cần 10-15 tấn bùn thải. Vì vậy, cơ sở xử lý của tôi phải đặt gần các công ty thủy sản lớn ở Cà Mau để tiện vận chuyển. Những công ty này trả một khoản phí nhỏ vì chúng tôi giúp họ xử lý lượng bùn thải. Riêng lượng bùn thải - nguyên liệu đầu vào dùng làm đất sạch, chúng tôi không tốn xu nào để mua".

Biến bùn thải thành đất sạch - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Hữu Huy Hào bên vườn dưa lưới trồng trong nhà kính sắp thu hoạch

Góp phần bảo vệ môi trường

Với lượng bùn thải có được, Hào dùng công nghệ vi sinh ủ và khử khuẩn để biến thành đất sạch hoặc phân bón cho cây. Quy trình tái chế bùn thải thành đất sạch trải qua 3 giai đoạn, gồm: tách nước, khử UV và bổ sung vi sinh cho thành sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng, như đất hoặc phân, tùy vào mục đích sản phẩm để có loại vi sinh phù hợp.

"Bùn thải của công ty chế biến tôm có chứa đầu, vỏ, chỉ tôm... Phần này được xử lý thành đất trồng hoàn toàn chứa chất dinh dưỡng là hữu cơ. Ngoài việc giúp tăng trưởng tốt cho cây trồng, đất làm từ bùn thải còn giúp khôi phục dinh dưỡng cho những vùng đất bạc màu, rất thân thiện với môi trường" - Hào phân tích.

Năm 2018, sản phẩm đất sạch hữu cơ Nata của Hào được nhiều cơ quan chức năng tại Cần Thơ hỗ trợ quảng bá nên luôn có khách hàng ổn định. Trung bình mỗi tháng, công ty của Hào bán 20-30 tấn đất hữu cơ khô và đất trồng. Nhiều nông trại ở ĐBSCL tin tưởng dùng đất hữu cơ Nata. Khi dịch Covid-19 bùng phát, việc đi chào hàng, tiếp thị hạn chế, Hào chuyển hướng sang bán cho các nông trại với giá ưu đãi hơn nhưng tiêu thụ được số lượng lớn nên thời gian qua, đất sạch của công ty vẫn được phân phối đều đặn. Anh nhìn nhận: "Vấn đề cốt lõi ở đây là khi mình bán được nhiều sản phẩm đất sạch thì lượng bùn thải được xử lý đạt hiệu quả, giảm ô nhiễm môi trường rất lớn".

Dấn thân vào nông nghiệp công nghệ cao

Từ thành công của đất sạch Nata, năm 2018, Hào mạnh dạn dấn thân vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Anh tiến hành xây dựng nhà kính, trồng dưa lưới hữu cơ trên vùng đất mặn Cà Mau, sau đó nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành ĐBSCL.

Hiện nay, Hào có 10 trang trại trồng dưa lưới với tổng diện tích khoảng 12.000 m2. Trung bình mỗi tháng, các cơ sở trồng dưa lưới cho thu hoạch 10-12 tấn, phân phối ở các siêu thị tại các thành phố và xuất khẩu. Nhờ vậy, giá cả sản phẩm ổn định, lợi nhuận cao.

Ca Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hòa Bình đã bỏ phiếu thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền khai trừ ông Nguyễn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình, ra khỏi Đảng
100% đại biểu đồng ý để ông Nguyễn Viết Dũng thôi đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Viết Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng, người đã hành hung nữ nhân viên sân golf - chính thức thôi làm đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam.
Cháy lớn tại công ty bánh kẹo trong khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang phối hợp với các lực lượng khác để nỗ lực dập tắt đám cháy lớn xảy ra tại nhà máy sản xuất bánh kẹo đóng trong khu kinh tế ở Thừa Thiên - Huế
Phong trào thi đua yêu nước đóng góp lớn cho sự phát triển của TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Việc thực hiện nghiêm túc, sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước đã giúp TP HCM hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, khắc phục các khó khăn, tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững
Hàng loạt cổ thụ trong rừng phòng hộ ở Bình Định bị khai thác trái phép

Hàng loạt cổ thụ trong rừng phòng hộ ở Bình Định bị khai thác trái phép

(NLĐO) – Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy hàng chục cây tự nhiên trong khu rừng phòng hộ ở xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định vừa bị khai thác trái phép. Tuy nhiên,...