05/12/2019 09:10

Tài xế "dính ma trận" biển báo gài bẫy, đánh đố khắp nơi

Tình trạng biển báo giao thông lắp đặt theo kiểu gài bẫy, đánh đố người điều khiển phương tiện khiến dư luận bức xúc, đòi hỏi phải sửa ngay

Bức xúc của dư luận lên cao trào phải kể đến việc hàng loạt tài xế ở tỉnh Tiền Giang khởi kiện CSGT ra tòa vì cho rằng biển báo giao thông vào khu vực dân cư trên Quốc lộ 1 có dấu hiệu "gài" người lái xe vi phạm. Mặc dù TAND tỉnh Tiền Giang tuyên bác đơn khởi kiện của tài xế nhưng dư luận vẫn không phục và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền phải dựng biển báo sao cho hợp lý, tránh gài bẫy.

"Gài" từ đại lộ đến đường nội đô

Nêu lý do khởi kiện, tài xế L.T.H (ngụ tỉnh Tiền Giang) cho biết khi anh lái ôtô 4 chỗ đi trên Quốc lộ 1 từ hướng Mỹ Thuận về Trung Lương vào khu dân cư thuộc thị xã Cai Lậy có nhìn thấy biển báo "vào khu dân cư" và chạy đúng tốc độ 60 km/giờ. Qua một ngã ba rồi thêm ngã tư nữa thì anh tăng tốc độ lên 66 km/giờ, vậy là bị CSGT dừng xe và phạt lỗi quá tốc độ.

Trong khi đó, tài xế H. viện dẫn theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT (gọi tắt là Quy chuẩn 41) về báo hiệu đường bộ do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành ngày 8-4-2016 thì tại khoản 3 điều 38 nêu: "Nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh có hiệu lực rất dài thì tại các nơi đường giao nhau, biển hiệu lệnh phải được nhắc lại, đặt ngay sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh. Nếu không có biển nhắc lại thì biển hiệu lệnh được mặc nhiên xem là hết hiệu lực". "Căn cứ vào khoản này khi qua 2 ngã ba, ngã tư dĩ nhiên hết hiệu lực vì không có biển nhắc lại. Vì vậy, tài xế bị phạt có phải oan không?" - tài xế H. bức xúc hỏi.

Tài xế dính ma trận biển báo gài bẫy, đánh đố khắp nơi - Ảnh 1.

Chưa kể việc không nhắc lại ở các giao lộ, biển báo giao thông trên Quốc lộ 1 (đoạn qua thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) còn nghiêng ngả thế này Ảnh: MINH SƠN

Cùng quan điểm này, một tài xế khác là anh T.N.H (TP HCM) còn phân tích thêm lẽ ra khi thấy bất cập, CSGT phải là người kiến nghị sửa, chứ cứ thế xử phạt người lái xe là không ổn.

Đúng như những gì tài xế L.T.H phản ánh, qua ghi nhận, chúng tôi thấy biển báo vào khu dân cư qua thị xã Cai Lậy được đặt tại Km1987 trên Quốc lộ 1 nhưng qua nhiều ngã ba, ngã tư vẫn không nhắc lại. Cụ thể, nếu đi từ hướng Trung Lương đến Mỹ Thuận, vừa qua đường tránh Cai Lậy, biển báo "vào khu dân cư" được lắp đặt. Sau đó vài trăm mét có đường giao nhau với ngã ba Tân Hội, ngã ba Nhị Mỹ... và nhiều điểm giao nhau khác nhưng ở các ngã ba, ngã tư giao nhau này không biển báo nhắc lại. Cho đến Km1998 thì có biển báo "hết khu dân cư". Nhiều tài xế cho rằng sau ngã ba hay ngã tư không thấy biển nhắc lại mà không rành địa giới địa lý nên dễ mắc lỗi chạy quá tốc độ. Như vậy là gài bẫy!

Quốc lộ là vậy, đường nội đô cũng không thua kém. Điển hình là ở TP HCM, vừa qua, anh Nguyễn Văn Khoát (tài xế GrabCar) nhận được yêu cầu chở khách tại đường Lạc Long Quân (quận 11, TPHCM) vào trung tâm quận 1. Tuy nhiên, khi đến giao lộ Lạc Long Quân - Bình Thới xuất hiện biển báo giao thông cấm đi thẳng. Sợ tiếp tục di chuyển vào bên trong sẽ bị lực lượng CSGT xử phạt nên đành hủy chuyến. Khách đi xe bực bội "chấm 1 sao" khiến tài khoản anh rơi vào nhóm đối tác xấu. Sau đó, tài xế Khoát nhận thấy rất nhiều ôtô, xe 2 bánh vẫn di chuyển qua lại bình thường. Hỏi ra mới biết, tại đây từng có "lô cốt" nhưng nay công trình hoàn thành, mặt đường đã tái lập song biển báo không được tháo đi.

Tương tự, tại giao lộ đường Phú Thọ - Hàn Hải Nguyên (quận 11), hơn 4 tháng nay, công trình sửa chữa ống cống đã hoàn thành, mặt đường thông thoáng nhưng biển báo cấm ôtô trên đường Phú Thọ vẫn tồn tại. "Nhiều ôtô từ nơi khác khi đến đây đều khựng lại, rồi tìm cách đi đường vòng. Trong khi những tài xế qua lại thường xuyên không ngần ngại đi thẳng. Việc này không khác gì đánh đố tài xế" - anh Hoàng, người thường phải tiến thoái lưỡng nan khi đến giao lộ này, bức xúc.

CSGT cũng thấy bất cập nhưng vẫn phạt

Theo anh Hoàng, công trình thi công xong phải dẹp ngay biển báo, vì với tình trạng như ở đường Phú Thọ hay Lạc Long Quân, tài xế rất dễ bị "bẫy", bởi đi không theo biển báo thì CSGT hoàn toàn có quyền phạt. "Đề nghị các cơ quan liên quan phải dẹp ngay. Phải truy trách nhiệm các đơn vị buông lỏng quản lý" - anh Hoàng đề xuất.

Một đội trưởng thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM cho rằng việc cắm biển báo giao thông do Khu Quản lý giao thông đường bộ (Sở GTVT TP HCM) đảm trách. Tuy nhiên, trước khi đặt biển báo thường lấy ý kiến địa phương, đơn vị CSGT đảm trách tuyến đường đó. Thế nhưng nhiều lúc, đơn vị thi công lắp đặt lại đặt nhầm, đặt không đúng vị trí khiến người tham gia giao thông không biết đi lại ra sao. "Trong văn bản có ghi biển cấm tại vị trí trước giao lộ bao nhiêu mét, lối đi này dành cho phương tiện nào rất rõ. CSGT căn cứ vào đó xử lý" - vị đội trưởng cho hay.

Tài xế dính ma trận biển báo gài bẫy, đánh đố khắp nơi - Ảnh 2.

Biển báo “cấm đi thẳng” trên đường Lạc Long Quân (quận 11, TP HCM) đang gây bức xúc lớn vì “lô cốt” đã dẹp từ lâu nhưng biển báo hạn chế xe cứ đứng trêu ngươi Ảnh: LÊ PHONG

Về những bức xúc của giới tài xế bị gài bẫy trên Quốc lộ 1, theo luật sư Cao Minh Triết (Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang), khi tài xế điều khiển xe trên đường phải thấy được biển báo. Việc vào khu dân cư có biển báo mà chưa ra hết thì CSGT xử phạt là đúng. Còn việc biển báo không nhắc lại là do Cục Đường bộ đảm trách vì Quốc lộ 1 thuộc quyền quản lý của Bộ GTVT.

Tuy thấy việc cắm biển báo chưa ổn nhưng một CSGT cho rằng trách nhiệm của CSGT khi phát hiện tài xế chạy quá tốc độ trong khu dân cư, đe dọa an toàn giao thông là buộc phải tiến hành xử phạt.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, khi Quy chuẩn 41 của Bộ GTVT có hiệu lực thì Cục CSGT (Bộ Công an) cũng đã nhận thấy "một số điều trong Quy chuẩn 41 không phù hợp với các quy định hiện hành của Luật Giao thông đường bộ 2008 và dễ gây hiểu nhầm cho người tham gia giao thông cũng như việc thực thi pháp luật của CSGT khi làm nhiệm vụ…". Tuy nhiên sau đó, Bộ GTVT có Công văn 8484/BGTVT-KHCN trả lời Cục CGST hướng dẫn một số nội dung trong quá trình thực hiện Quy chuẩn 41. Tuy nhiên, tài xế H. cho rằng tài xế chỉ thực hiện theo Quy chuẩn 41 vì có công bố trên mạng của Bộ GTVT còn Công văn 8484 thì chỉ có CSGT và các cơ quan thực thi pháp luật biết, còn tài xế không biết thì sao thực hiện (?!). 

Biển báo núp lùm!

Những ngày qua, nhiều người sinh sống trong con hẻm 482 Tỉnh lộ 10 (quận Bình Tân, TP HCM) bức xúc khi biển báo cấm ôtô vào hẻm lại nằm khuất sau trụ điện.

"Biển báo núp lùm khiến ôtô cứ thế ra vào hẻm gây ra cảnh ùn ứ phương tiện. Thật không hiểu các đơn vị gắn biển báo đang nghĩ gì"- cư dân trong con hẻm trên ngao ngán.

MINH SƠN - LÊ PHONG

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung tướng Tô Ân Xô tiếp tục làm Người phát ngôn Bộ Công an
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trung tướng Tô Ân Xô tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Trợ lý Bộ trưởng Công an và đảm nhiệm nhiệm vụ Người phát ngôn của Bộ sau khi thôi giữ chức Chánh văn phòng Bộ Công an
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư
31/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao chất lượng nội dung các chương trình văn hóa, thông tin..; đấu tranh hiệu quả với những luận điệu sai trái, xuyên tạc, lợi dụng của các thế lực thù địch
Cột khói bốc lên nghi ngút từ cơ sở massage ở TP Thủ Đức
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ sở massage ở TP Thủ Đức bất ngờ bốc cháy, nhiều tài sản bị thiêu rụi
Yêu cầu của Giám đốc Công an TP HCM ngay sau Tết
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Công an TP HCM yêu cầu tập trung đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm có nguy cơ tăng theo chu kỳ trong thời gian sau Tết Nguyên đán
Máy bay quân sự Su-22 rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hi sinh

Máy bay quân sự Su-22 rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hi sinh

(NLĐO)- Ngày 31-1, một vụ tai nạn máy bay quân sự Su-22 ở khu vực sân bay Yên Bái đã khiến đại úy Trần Ngọc Duy, Tham mưu trưởng Phi đội 1 thuộc Trung đoàn Không quân 921, hi sinh