05/07/2022 09:38

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Không để dịch chồng dịch

(NLĐO)- Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các lãnh đạo được phân công phụ trách địa bàn trong dịch Covid-19 phải trở về chỉ đạo phòng chống dịch ở các địa phương, không để dịch chồng dịch.

Sáng 5-7, Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 15 đã diễn ra.

Phát biểu khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhắc lại giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 vừa qua để nhắc nhở hệ thống nâng cao cảnh giác với dịch bệnh. Theo ông Nguyễn Văn Nên, hiện biến chủng BA.4 và BA.5 của Omicron đã có mặt tại TP HCM khi tầm soát ngẫu nhiên.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết dù dự báo biến chủng BA.4, BA.5 không nguy hiểm như biến chủng Delta trước đây nhưng theo cảnh báo của các nhà khoa học, diễn biến sắp tới rất khó lường. Các nhà sản xuất đang sản xuất vắc-xin mới, các nhà nghiên cứu cũng đang tích cực nghiên cứu về mức độ nguy hiểm của các biến chủng này. "Chúng ta không được lơ là mất cảnh giác, không được chủ quan trong bất cứ trường hợp nào" - ông Nguyễn Văn Nên nói.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Nên, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP hiện cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. TP đã có 11 ca tử vong vì sốt xuất huyết. TP đã phát động các đợt ra quân diệt lăng quăng, phòng ngừa sốt xuất huyết.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Không để dịch chồng dịch - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị

Từ đó, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị các cấp phải quyết liệt hơn nữa trong phòng chống sốt xuất huyết như phòng chống dịch Covid-19. Các lãnh đạo được phân công phụ trách địa bàn trong dịch Covid-19 phải trở về chỉ đạo phòng chống dịch ở các địa phương, không để dịch chồng dịch. Nếu để dịch chồng dịch thì nguy cơ quá tải hệ thống y tế là hiện hữu, nguy cơ đứt gãy hệ thống y tế là khó tránh khỏi.

Trước đó, tại họp báo ngày 30-6, đại diện Sở Y tế TP HCM cho hay biến chủng BA.5 là biến chủng mới của Omicron, có khả năng lây nhiễm đột phá dù đã tiêm 2 mũi vắc-xin. Do đó, có nguy cơ bùng phát dịch trở lại khi không được thường xuyên củng cố miễn dịch bằng cách tiêm nhắc lại vắc-xin định kỳ mỗi 6 tháng.

Về chương trình làm việc của hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề còn tồn tại vướng mắc trong 6 tháng đầu năm, tìm ra những giải pháp để khắc phục trong thời gian tới với tinh thần nói thẳng, nói thật không né tránh.

Tin, ảnh: Trường Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước thành công rất tốt đẹp, ý nghĩa sâu sắc
41 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thành công rất tốt đẹp, có ý nghĩa rất sâu sắc và đem về 16 thỏa thuận hợp tác, cam kết giao ước, đầu tư tới 15 tỉ USD
Đề xuất "khoác áo mới" cho các tủ điện ở TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đề nghị trong quá trình xây dựng đề án, Tổng Công ty Điện lực TP HCM cần lưu ý xác định mục tiêu là đảm bảo mỹ quan đô thị, đồng thời có cơ chế để hài hoà lợi ích của nhà đầu tư trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của Luật Quảng cáo.
Đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử các vụ án liên quan Trịnh Văn Quyết, Tân Hoàng Minh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử nghiêm minh một số vụ án dư luận xã hội quan tâm như: Vụ án liên quan tới Tập đoàn Tân Hoàng Minh; vụ án liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết
Cử tri bức xúc đường cấp bách 140 tỉ đồng làm chưa xong đã hỏng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc tuyến đường cấp bách 140 tỉ đồng chưa hoàn thành thi công đã hư hỏng nhiều vị trí khiến cử tri Gia Lai bức xúc.
TP HCM đề nghị dừng 17 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng

TP HCM đề nghị dừng 17 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng

(NLĐO)- Cùng với dừng 17 dự án, UBND TP HCM đề xuất giảm 4.660 tỉ đồng ở 564 dự án dùng vốn ngân sách thành phố, dự án do nhu cầu vốn hoàn thành công trình thấp hơn vốn trung hạn đã đăng ký...