27/09/2022 19:29

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Hạnh phúc là bên cạnh chúng ta không có người nghèo khó!

(NLĐO) - Đó là chia sẻ của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tại Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững TP HCM giai đoạn 2016-2020 và năm 2021

Chiều 27-9, UBND TP HCM tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình Giảm nghèo bền vững TP HCM giai đoạn 2016-2020 và năm 2021. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Giảm nghèo bền vững TP HCM Dương Anh Đức.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp, tổ chức, cá nhân, những tấm gương điển hình tiêu biểu trong thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững của thành phố thời gian qua.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Hạnh phúc là bên cạnh chúng ta không có người nghèo khó! - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị

"Tôi xin chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ ở từng địa phương, từng ngõ ngách của cuộc sống, của từng gia đình, của từng người. Đồng thời, chúng ta cũng nghiêm khắc phê bình với một số tổ chức, cá nhân trong thực hiện trách nhiệm của mình chưa tốt, hoặc là còn để chậm trễ, trì hoãn trong các hoạt động thực hiện chương trình giảm nghèo của thành phố trong thời gian qua" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, trong thời gian tới, TP HCM phải phát huy mạnh mẽ những nhân tố tích cực đã làm nên kết quả trong thời gian qua. Ra sức khắc phục những hạn chế còn tồn tại, vướng mắc để đề ra những biện pháp có hiệu quả, quyết liệt trong thời gian tới. "Toàn hệ thống chính trị thành phố phải xem công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và phải luôn nỗ lực hành động" - ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Cũng theo Bí thư thành ủy, TP HCM đã và đang thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng sống của người dân, trong đó có nâng cao chất lượng và giảm chi phí giáo dục, y tế; chăm lo xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần. TP cũng tập trung chăm lo bảo vệ môi trường sống tại các khu dân cư, nơi tập trung đông công nhân, người lao động, nhất là những người lao động ở các tỉnh về thành phố. Bên cạnh đó, các vấn đề như vệ sinh môi trường; phòng chống tệ nạn xã hội; bình đẳng giới; chính sách hỗ trợ, chia sẻ với phụ nữ; nâng cao chất lượng sống của các gia đình chính sách cũng được thành phố quan tâm, đẩy mạnh thực hiện.

"Thường xuyên rà soát, cập nhật thông tin và liên tục bổ sung kế hoạch giảm nghèo bền vững của thành phố. Bổ sung các giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Trong đó, có thể là về vốn, nghề nghiệp, việc làm, bảo đảm cho họ có cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội thiết yếu của thành phố. Các tổ chức trong toàn hệ thống chính trị phải khơi dậy niềm tin, ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng của người nghèo" - Bí thư Thành ủy TP HCM gợi ý.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Hạnh phúc là bên cạnh chúng ta không có người nghèo khó! - Ảnh 2.

Nhiều gia đình được UBND TP HCM tặng bằng khen

Trong phần phát biểu của mình, ông Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý công tác giảm nghèo bền vững phải là sự nghiệp của toàn dân. Bởi đó là nhân nghĩa, là lương tâm, là trách nhiệm, đạo lý ở đời. Theo ông Nguyễn Văn Nên, đây không đơn giản là một việc làm. Ông Nguyễn Văn Nên đặt ra câu hỏi: "Hạnh phúc là gì?". Trả lời cho câu hỏi do chính mình đặt ra, ông Nguyễn Văn Nên nói: "Hạnh phúc là bên cạnh chúng ta không có người nghèo khó".

"Khi mình được may mắn hơn người ta thì mình phải nhìn thấy để mà làm sao cùng chia sẻ với những người không may mắn. Từ đó chúng ta cùng vươn lên. Có như vậy hạnh phúc mới đúng nghĩa và trọn vẹn" - ông Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng nhấn mạnh sự nghiệp giảm nghèo bền vững có thể là mãi mãi. Vì vậy, TP HCM cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống tương thân tương ái trong cộng đồng, toàn hệ thống chính trị cần phải tăng cường các hoạt động nhằm ghi nhận tối đa nguồn lực xã hội, các thành phần kinh tế; đi đôi với mục tiêu, bố trí nguồn ngân sách đáp ứng yêu cầu của Chương trình Giảm nghèo bền vững.

"Khi không có vốn thì chúng ta cùng nhau huy động. Nhưng khi đã có vốn thì phải nhanh chóng làm sao để đồng vốn tới người cần, để người nghèo tiếp cận. Các đồng chí có hình dung rằng nơi nào để đồng vốn chậm trong kho, để người ta phải chạy vạy đi vay nóng ở ngoài, hoặc là mất cơ hội sống của người ta thì cái đó là lỗi lớn, đó là khuyết điểm. Để cho người nghèo phải gặp khó khăn vì chúng ta chưa làm hết việc phải làm và cần làm của chúng ta, thậm chí điều đó cũng là tội" - ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng đề nghị TP HCM tổ chức lồng ghép có hiệu quả các chương trình giảm nghèo với các chương trình mục tiêu quốc gia; chăm lo cho bộ máy, cán bộ làm công tác có liên quan đến Chương trình Giảm nghèo bền vững.

Tại hội nghị, nhiều cá nhân, tập thể và hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững TP HCM thời gian qua đã vinh dự nhận được Cờ thi đua và Bằng khen của UBND TP HCM.

Trong giai đoạn 2021-2025, Chương trình Giảm nghèo bền vững TP HCM sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, không để tái nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản (giáo dục - đào tạo, y tế, việc làm - bảo hiểm xã hội, nhà ở, điều kiện sống và trợ giúp xã hội) nhằm cải thiện và nâng cao mức sống, điều kiện sống và chất lượng cuộc sống cho người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo thành phố, đảm bảo giảm nghèo bền vững. Phấn đấu đến cuối năm 2025, thành phố cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo cả nước và còn dưới 0.5% hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố.LÊ VĨNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Trị có tân Phó Giám đốc Công an tỉnh 44 tuổi
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng tá Lê Phi Hùng (44 tuổi) được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng mạnh
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-12, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tăng hơn gấp đôi so với 24 giờ trước đó. Cả nước hiện còn 51 bệnh nhân nặng
Việt Nam và Hàn Quốc nâng quan hệ lên "Đối tác chiến lược toàn diện"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk-yeol, hai bên nhất trí nâng quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc lên mức "Đối tác chiến lược toàn diện"
Điều động Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng làm Bí thư Thành uỷ Đà Lạt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Đặng Trí Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt nhiệm kỳ 2020-2025
"Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không”

"Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không”

(NLĐO) - Triển lãm trưng bày giới thiệu hơn 80 tài liệu, hình ảnh về chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Hà Nội diễn ra trong 12 ngày đêm