25/09/2019 16:29

Bí thư Quảng Ngãi xin lỗi người dân vụ rác ở Đức Phổ

(NLĐO)- Khi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, một số người la ó, không đồng tình với phương án cho nhà máy xử lý rác hoạt động trở lại.

Sáng 25-9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cùng đại diện nhiều sở, ban nghành đã đối thoại trực tiếp với người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) xung quanh vụ việc Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ - vốn bị người dân ngăn chặn hoạt động trong hơn 1 năm qua.

Bí thư Quảng Ngãi xin lỗi người dân vụ rác ở Đức Phổ - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân tham dự buổi đối thoại. Ảnh: T.Trực

Buổi đối thoại nhằm tìm hướng giải quyết xung quanh vấn nạn rác thải sinh hoạt đang tồn đọng, tạo "điểm nóng" tại huyện Đức Phổ, sau rất nhiều lần tổ chức đối thoại nhưng bất thành trước đó.

Mở đầu buổi đối thoại, đại diện tỉnh Quảng Ngãi cho biết sau khi người dân ngăn chặn phản đối Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập đoàn thanh tra và chỉ ra những sai sót, cũng như đã kỷ luật những cán bộ liên quan đến những sai phạm này và đã thông báo rộng rãi đến người dân. Tuy nhiên, hiện nhiều người dân vẫn ngăn chặn quá trình hoạt động nhà máy, gây tồn đọng rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người...

Bí thư Quảng Ngãi xin lỗi người dân vụ rác ở Đức Phổ - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ (đứng) thay mặt chính quyền tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân vì để xảy ra những sai sót. Ảnh: T.Trực

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đứng ra nhận trách nhiệm vì để xảy ra những sai sót này, đồng thời thay mặt chính quyền xin lỗi người dân. Ông Lê Viết Chữ cũng đề nghị nếu được đa số người dân đồng thuận, tỉnh sẽ cho Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ hoạt động trở lại đến năm 2022 để xử lý rác thải sinh hoạt hiện đang tồn đọng khắp nơi cho người dân 3 xã Phổ Thạnh, Phổ Khánh, Phổ Châu và 22.500 tấn rác đã chôn lấp nhưng chưa xử lý trong mấy năm qua. Quá trình xử lý sẽ được người dân giám sát và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn môi trường theo quy định hiện hành... Sau khi xử lý xong sẽ tính đến phương án di dời nhà máy.

Bí thư Quảng Ngãi xin lỗi người dân vụ rác ở Đức Phổ - Ảnh 3.

Người dân tham gia phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: T.Trực

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến người dân bày tỏ sự phản đối cho rằng cần phải di dời khẩn cấp nhà máy đi nơi khác nhưng cũng có nhiều người đồng tình, ủng hộ phương án cho nhà máy hoạt động trở lại để xử lý 22.500 tấn rác đang tồn đọng và chỉ xử lý rác cho riêng xã Phổ Thạnh...

Ông Lý Thành Công, một người dân sống cạnh nhà máy xử lý rác, cho rằng phương án cho nhà máy đi vào hoạt động trở lại là phương án tối ưu nhất. "Chính quyền đã chỉ ra những cái sai, kỹ luật nhiều cán bộ, người dân cũng phải nhìn nhận lại sự việc. Nếu mình tức giận không cho nhà máy hoạt động, thử hỏi 22.500 tấn rác giờ xử lý ra sao ? Chưa kể, trong hơn 1 năm bà con mình ngăn chặn nhà máy hoạt động, rác tồn đọng khắp nơi, chỗ nào cũng có rác. Chúng ta phải nhìn vào mặt tích cực, vì lợi ích chung của cộng đồng. Do đó, đề xuất cho nhà máy đi vào hoạt động để xử lý 22.500 tấn rác và lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày là phương án hợp lý, hợp tình nhất", ông Công nói.

Bí thư Quảng Ngãi xin lỗi người dân vụ rác ở Đức Phổ - Ảnh 4.

Buổi đối thoại có hàng trăm người tham gia. Ảnh: T.Trực

Sau khi nghe nhiều ý kiến khác nhau, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đi đến kết luận thống nhất phương án cho nhà máy đi vào hoạt động trở lại để xử lý 22.500 tấn rác đang tồn đọng, cũng như cam kết đảm bảo các quy chuẩn an toàn... Tuy nhiên, một số người dân la ó, không đồng tình với kết luận này. Đến gần trưa 25-9, buổi đối thoại mới kết thúc.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, sau khi đi vào hoạt động, Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ liên tục bị người dân tổ chức ngăn chặn hoạt động vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm, khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư không đảm bảo... Đỉnh điểm, tối 2-9-2018, hàng chục người đã kéo ra trụ sở UBND xã Phổ Thạnh và chặn Quốc lộ 1 trong nhiều giờ. Nhiều người quá khích còn ném đá, tấn công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ khiến một số cảnh sát bị thương...

 

T.Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM đặt mục tiêu trở thành điểm đến hấp dẫn toàn cầu
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP HCM đặt ra tầm nhìn đến năm 2045 sẽ trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á, tổng sản phẩm bình quân đầu người (GRDP) khoảng 37.000 USD, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.
Bắt giữ kẻ dùng hung khí đâm trọng thương nhiều người
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngay sau khi nghi can đổ xăng đốt nhà, đâm 3 người bị thương, trong đó có 1 linh mục thì đã bị lực lượng công an đã nhanh chóng bắt giữ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu
53 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và nguyên thủ các nước Tây Ban Nha, Nigeria, Ba Lan tham dự và phát biểu tại Phiên họp quan trọng về chủ đề "Các lợi ích kinh tế của hành động khí hậu".
Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.
TP HCM chốt danh sách 37 người ứng cử đại biểu Quốc hội

TP HCM chốt danh sách 37 người ứng cử đại biểu Quốc hội

(NLĐO) - TP HCM đã gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia danh sách 37 người ứng cử đại biểu Quốc hội, 158 người ứng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026.