24/05/2022 14:22

Bí thư Hậu Giang nói về việc xử lý cán bộ liên quan Công ty Việt Á

(NLĐO) – Liên quan đến Công ty Việt Á, giám đốc và 2 trưởng phòng ở CDC tỉnh Hậu Giang đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 24-5, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị giao ban báo chí quý II và định hướng tuyên truyền quý III-2022.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang, trong quý I và quý II, có 6 nội dung đáng quan tâm mà các cơ quan báo, đài của trung ương phản ánh về Hậu Giang. Trong đó có nội dung về một số sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vắc-xin, thuốc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với Sở Y tế tỉnh; việc cách chức, bắt tạm giam cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang và 2 trưởng phòng.

Bí thư Hậu Giang nói về việc xử lý cán bộ liên quan Công ty Việt Á - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt bị can Hà Tấn Bình Đẳng. Ảnh: HOÀI XUYÊN

Trả lời với báo chí về việc xử lý những sai phạm nêu trên, ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - cho biết thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh tra về việc này. Qua đó đã phát hiện có sai phạm nên đã xử lý nghiêm, kịp thời.

Đối với việc CDC tỉnh từng "mượn" trước vật tư y tế từ Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á rồi sau đó mới tổ chức đấu thầu mua sắm, ông Nghiêm Xuân Thành cho rằng cần phân biệt rõ "mượn" và "đấu thầu". Nếu mượn trong lúc tình hình dịch bệnh đang ở thời điểm "dầu sôi lửa bỏng" để giúp địa phương và nhân dân phòng chống dịch là việc làm đáng khen ngợi. Còn việc sau đó tổ chức đấu thầu rồi cố tình cho bên "mượn" trúng thầu là sai phạm, cần phải xứ lý nghiêm.

"Làm tốt thì phải biểu dương, phải khen; còn sai phạm thì cần xử lý nghiêm" – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nêu.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 11-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Nguyễn Văn Lành, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC tỉnh.

Ngoài ông Lành, 2 cán bộ cấp trưởng phòng ở CDC Hậu Giang là Huỳnh Thị Hồng Đoan và Hà Tấn Bình Đẳng cũng bị bắt tạm giam.

Trước đó một ngày, ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang, đã ký thông cáo báo chí về vi phạm đối với các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 liên quan đến Công ty Việt Á .

Theo đó, liên quan đến việc mua sắm kit test của Công ty Việt Á, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết các cơ quan truyền thông, báo chí thời gian qua đã đồng hành và hỗ trợ tỉnh Hậu Giang tuyên truyền các kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Đồng thời, qua đó có những phản ánh, góp ý, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh một số việc mà các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện chưa tốt, chưa đúng theo quy định hiện hành, trong đó có vụ việc liên quan đến các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy Hậu Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo tiến hành thanh tra tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.

Song song đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh. Qua kiểm tra và thanh tra phát hiện có vi phạm.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật, gồm: Cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh; cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Lành, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC tỉnh.

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng Khoa dược - Vật tư Y tế thuộc CDC tỉnh; cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng thuộc CDC tỉnh.

Trên cơ sở quyết định thi hành kỷ luật Đảng của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Y tế đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật hành chính bằng hình thức cách chức đối với ông Lành.

Lãnh đạo CDC tỉnh đã cách chức bà Đoan và ông Đẳng.

TÂM QUÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Bộ Y tế bỏ quy định gây khó trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong thông tư mới nhất, Bộ Y tế đã bỏ quy định "giá kế hoạch của trang thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu của trang thiết bị y tế đó đã trúng thầu trong vòng 12 tháng trở lại" khi mua sắm thiết bị y tế
Cận cảnh diễn tập xử lý dầu tràn, cháy lớn, nhiều người bị thương tại sân bay Nội Bài
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong tình huống diễn tập, khoảng 200 lít dầu tràn từ máy bay xuống sân đỗ, trong quá trình ứng phó sự cố, do gặp ma sát nên đã phát lửa gây cháy
Sau hàng loạt văn bản của Hà Nội, quận Hà Đông thu hồi gần 53 ha đất công viên cho thuê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - UBND quận Hà Đông (TP Hà Nội) quyết định chấm dứt hợp đồng đối với 11 nhà đầu tư thuê 52,87 ha đất quy hoạch khu công viên văn hóa-vui chơi, giải trí-thể thao
Diễn biến mới vụ "siêu" máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho rằng việc sử dụng "siêu" máy bơm chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh là "không cần thiết".
Phần lớn người Việt không đồng tình với việc buôn bán thịt chó, mèo

Phần lớn người Việt không đồng tình với việc buôn bán thịt chó, mèo

(NLĐO) - Khách du lịch không muốn chứng kiến những hành động tàn ác đối với động vật, đặc biệt là nạn buôn bán thịt chó, mèo