24/05/2022 14:22

Bí thư Hậu Giang nói về việc xử lý cán bộ liên quan Công ty Việt Á

(NLĐO) – Liên quan đến Công ty Việt Á, giám đốc và 2 trưởng phòng ở CDC tỉnh Hậu Giang đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 24-5, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị giao ban báo chí quý II và định hướng tuyên truyền quý III-2022.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang, trong quý I và quý II, có 6 nội dung đáng quan tâm mà các cơ quan báo, đài của trung ương phản ánh về Hậu Giang. Trong đó có nội dung về một số sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vắc-xin, thuốc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với Sở Y tế tỉnh; việc cách chức, bắt tạm giam cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang và 2 trưởng phòng.

Bí thư Hậu Giang nói về việc xử lý cán bộ liên quan Công ty Việt Á - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt bị can Hà Tấn Bình Đẳng. Ảnh: HOÀI XUYÊN

Trả lời với báo chí về việc xử lý những sai phạm nêu trên, ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - cho biết thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh tra về việc này. Qua đó đã phát hiện có sai phạm nên đã xử lý nghiêm, kịp thời.

Đối với việc CDC tỉnh từng "mượn" trước vật tư y tế từ Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á rồi sau đó mới tổ chức đấu thầu mua sắm, ông Nghiêm Xuân Thành cho rằng cần phân biệt rõ "mượn" và "đấu thầu". Nếu mượn trong lúc tình hình dịch bệnh đang ở thời điểm "dầu sôi lửa bỏng" để giúp địa phương và nhân dân phòng chống dịch là việc làm đáng khen ngợi. Còn việc sau đó tổ chức đấu thầu rồi cố tình cho bên "mượn" trúng thầu là sai phạm, cần phải xứ lý nghiêm.

"Làm tốt thì phải biểu dương, phải khen; còn sai phạm thì cần xử lý nghiêm" – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nêu.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 11-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Nguyễn Văn Lành, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC tỉnh.

Ngoài ông Lành, 2 cán bộ cấp trưởng phòng ở CDC Hậu Giang là Huỳnh Thị Hồng Đoan và Hà Tấn Bình Đẳng cũng bị bắt tạm giam.

Trước đó một ngày, ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang, đã ký thông cáo báo chí về vi phạm đối với các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 liên quan đến Công ty Việt Á .

Theo đó, liên quan đến việc mua sắm kit test của Công ty Việt Á, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết các cơ quan truyền thông, báo chí thời gian qua đã đồng hành và hỗ trợ tỉnh Hậu Giang tuyên truyền các kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Đồng thời, qua đó có những phản ánh, góp ý, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh một số việc mà các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện chưa tốt, chưa đúng theo quy định hiện hành, trong đó có vụ việc liên quan đến các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy Hậu Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo tiến hành thanh tra tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.

Song song đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh. Qua kiểm tra và thanh tra phát hiện có vi phạm.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật, gồm: Cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh; cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Lành, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC tỉnh.

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng Khoa dược - Vật tư Y tế thuộc CDC tỉnh; cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng thuộc CDC tỉnh.

Trên cơ sở quyết định thi hành kỷ luật Đảng của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Y tế đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật hành chính bằng hình thức cách chức đối với ông Lành.

Lãnh đạo CDC tỉnh đã cách chức bà Đoan và ông Đẳng.

TÂM QUÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm sâu, thấp nhất 2 tuần qua
31 phút trước 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 23-9, Bộ Y tế cho biết giảm sâu so với ngày trước đó. Hiện cả nước không còn bệnh nhân nặng
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ hai tại khu vực châu Mỹ (sau Mỹ)
Hoàng Thái tử, Công nương Nhật Bản rời Hà Nội, đến Đà Nẵng, Quảng Nam
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Chiều 23-9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino, Công nương Kiko đã kết thúc các hoạt động tại Hà Nội và tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam ở Đà Nẵng, Quảng Nam
Trung úy Công an hi sinh khi chặn hai nhóm thanh niên hỗn chiến
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Khi Trung úy Đỗ Văn Tú đang làm nhiệm vụ, chờ các tổ nghiệp vụ xuống phối hợp ngăn chặn cuộc hỗn chiến thì bất ngờ bị một đối tượng sử dụng hung khí đâm
CLIP: Cháy căn hộ chung cư, nhiều người lao vào phá cửa dập lửa

CLIP: Cháy căn hộ chung cư, nhiều người lao vào phá cửa dập lửa

(NLĐO) - Phát hiện khói lửa bốc ra từ một căn hộ chung cư, nhiều người dân đã phá cửa và mang bình chữa cháy đến dập lửa