24/09/2021 14:30

Bí thư Đà Nẵng: Thủ tướng không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch

(NLĐO) – Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khẳng định một trong những nội dung về việc chấn chỉnh địa phương này về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong Công điện của Văn phòng Chính phủ là không chính xác.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng đã thông tin về nội dung công điện của Văn phòng Chính phủ tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP này với doanh nghiệp diễn ra vào sáng 24-9.

Theo ông Quảng, hiện tại có nhiều người băn khoăn về Công điện của Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tỉnh Hà Nam, Kiên Giang về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo nội dung công điện, trong mấy ngày vừa qua, sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tại một số địa phương đã có hiện tượng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, một số nơi xuất hiện các ổ dịch mới. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh,TP gồm: Đà Nẵng, Hà Nam, Kiên Giang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Bí thư Đà Nẵng cho hay về vấn đề này, Thủ tướng đã có gọi điện trao đổi trực tiếp với ông và nói: "Thủ tướng không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch". "Chúng ta là những người nên biết rõ đã làm gì và chúng ta đang ở đâu. Tôi xin khẳng định lại, đây là 1 trong những nội dung mà công điện không chính xác" – Bí thư Quảng khẳng định.

Bí thư Đà Nẵng: Thủ tướng không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch - Ảnh 1.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại đối thoại với doanh nghiệp ngày 24-9

Theo ông Quảng, đến hiện tại, TP Đà Nẵng đã kiểm soát được dịch bệnh và giữ vững bình an cho tính mạng và sức khỏe của người dân, đủ năng lực trong kiểm soát dịch bệnh. Ông Quảng cho rằng việc áp dụng các biện pháp cứng trong thời gian qua đã đúng với thực tiễn, tình hình thực tế của TP, đảm bảo được an ninh trật tự và an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Bí thư Đà Nẵng cũng nhận định, những giải pháp này chỉ có ý nghĩa và có tính khả thi trong một thời gian rất ngắn bởi vì những tác động của nó đến cộng đồng doanh nghiệp và cuộc sống của người dân là hết sức nặng nề. "Tôi cũng mong cộng đồng doanh nghiệp và người dân hết sức chia sẻ bởi vì mục tiêu lấy tính mạng, sức khỏe của người dân đặt lên trên hết, trước hết. Chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo mục tiêu này" – ông Quảng nhấn mạnh và xin chia sẻ khó khăn, những thiệt hại của doanh nghiệp do dịch bệnh cùng với các biện pháp chống dịch của TP.

Bí thư Đà Nẵng: Thủ tướng không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp sáng ngày 24-9

Theo Bí thư Đà Nẵng, sức khỏe của một số doanh nghiệp hiện nay đang rất yếu và nhiều đơn vị có khả năng phá sản. Lãnh đạo TP Đà Nẵng luôn ý thức về các khó khăn của doanh nghiệp và chủ động ban hành nhiều chính sách hỗ trợ. Lãnh đạo TP cũng sẽ đưa những ý kiến đề xuất của doanh nghiệp trong đối thoại hôm nay vào kế hoạch phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong thời gian đến.

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Bí thư Nguyễn Văn Quảng, thời gian tới, TP Đà Nẵng sẽ mở lại nhiều hoạt động theo Chỉ thị 15. Chính vì vậy, nhiều khó khăn, vướng mắc như hiện nay sẽ được tháo gỡ. Theo đó, doanh nghiệp hoạt động trở lại sẽ phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, có phương án phòng dịch.TP Đà Nẵng sẽ sớm ban hành kế hoạch về phòng chống dịch và khôi phục kinh tế, đặc biệt là bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo ông Quảng, trong tháng 10 này, TP cam kế đảm bảo tiêm tối thiểu mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân và người lao động. Lộ trình đến cuối năm sẽ bao phủ vắc-xin mũi 2 cho toàn dân. Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng cũng sẽ hỗ trợ 50% chi phí xét nghiệm cho doanh nghiệp; hướng dẫn, thành lập đội phản ứng nhanh để hỗ trợ doanh nghiệp khi có dịch bệnh xảy ra.

Ngoài ra, ông Quảng cho biết TP Đà Nẵng sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để sớm hình thành "công dân xanh" và "doanh nghiệp xanh". Đồng thời, TP sẽ đơn giản hóa các thủ tục hành chính để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển. Ông Quảng cũng đề nghị mỗi doanh nghiệp cần tự xây dựng chính sách, biện pháp phục hồi để tự "cứu mình" trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

B.Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

Người cha vượt hơn 1.000 km bám theo xe chở con gái đi làm "việc nhẹ, lương cao"
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ, gặp và nghe người cha này kể về hành trình vượt hơn 1.000 km để giải cứu con gái trước lời hứa hẹn đi làm "việc nhẹ, lương cao" ở nước ngoài
Bé trai 4 tuổi mất tích bí ẩn khi đi chơi cùng ông nội
4/10/2023 548
(NLĐO)- Trong lúc cùng ông nội sang nhà một người thân ở cùng xã để chơi, một bé trai 4 tuổi ở Hà Tĩnh mất tích một cách bí ẩn.
Quả bom "cực kỳ nguy hiểm" còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Bình
4/10/2023 548
(NLĐO) – Quả bom nặng tới 337kg còn sót lại sau chiến tranh với mức độ "cực kỳ nguy hiểm" được lực lượng công binh Quảng Bình và Quảng Trị phối hợp xử lý an toàn.
Công an TP HCM vinh danh trung tá Nguyễn Chí Thành và 2 tập thể
4/10/2023 548
(NLĐO) - Công an TP HCM vinh danh trung tá Nguyễn Chí Thành và 2 tập thể vì đã được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.