30/12/2022 16:21

Bí mật của đơn vị thi công đường ngàn tỉ ở Đắk Lắk

(NLĐO) – Cơ quan chức năng xác định đơn vị thi công đường ngàn tỉ - Đại lộ Đông Tây TP Buôn Ma Thuột đã múc khoảng 11.000m2 rừng và đất rừng ngoài diện tích cấp phép.

Ngày 30-12, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết sẽ làm văn bản đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk xử lý theo quy định vụ múc đất rừng để làm đường tại buôn Kom Leo, xã Hòa Thắng (TP Buôn Ma Thuột).

Bí mật của đơn vị thi công đường ngàn tỉ ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

Múc trái phép 11.000m2 đất rừng làm dự án ngàn tỉ

Trước đó, Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột – Krông Pắk phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra và xác định Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 515 đã múc khoảng 1,1 ha đất rừng và rừng trồng tại buôn Kom Leo để làm Đại lộ Đông Tây TP Buôn Ma Thuột. Trong đó, có khoảng 0,67ha rừng trồng bị múc, ủi, diện tích còn lại là đất trống. Hiện trường thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra chỉ còn sót lại một số rễ cây keo, xung quanh là rừng trồng keo.

Bí mật của đơn vị thi công đường ngàn tỉ ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng xác định có hơn 6.700m2 đất có rừng bị múc

Theo xác định của kiểm lâm, trước đó UBND tỉnh Đắk Lắk đã cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 515 khai thác đất là vật liệu san lấp phục vụ công trình đường Đại lộ Đông Tây với diện tích 0,93 ha.

Vị trí đất này thuộc lô 18, 23, khoảnh 8 tiểu khu 911- xã Hòa Thắng. Hiện trạng đất là đất trống (DT1), có một phần nhỏ diện tích khoảng 0,1 ha là đất trống có cây gỗ tái sinh (DT2). Diện tích đất này của hộ gia đình ông Y Paih Knul được UBND TP Buôn Ma Thuột khoán bảo vệ rừng, trồng rừng phòng hộ.

Bí mật của đơn vị thi công đường ngàn tỉ ở Đắk Lắk - Ảnh 3.

Những vạt rừng xanh còn lại

Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 515 đã múc cả đất ngoài ranh giới cho phép tại Công văn 9845. Vị trí múc ngoài ranh, thuộc lô 4, khoảnh 7, tiểu khu 911 của nhóm hộ gia đình được khoán quản lý bảo vệ rừng.

Theo quan sát của phóng viên, khu vực múc đất là một quả đồi với nhiều loại cây được trồng nhiều năm trước. Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 515 đã múc một khối lượng đất đá rất lớn chở ra đắp tại Đại lộ Đông Tây TP Buôn Ma Thuột.

Bí mật của đơn vị thi công đường ngàn tỉ ở Đắk Lắk - Ảnh 4.

Những gốc cây sót lại tại hiện trường

Một người dân sống gần khu vực múc đất cho biết có những ngày cả chục chiếc ben chở đất từ quả đồi nối đuôi nhau chạy trên đường hẹp ra Đại lộ Đông Tây TP Buôn Ma Thuột. "Họ múc đất trong thời gian dài, cả trăm ngàn mét khối đất đá đã được chở đi nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng mới phát hiện" - người này thắc mắc.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, dự án Đại lộ Đông Tây TP Buôn Ma Thuột chỉ dài 6,9 km nhưng có tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỉ đồng, được xem là tuyến đường đắt đỏ.

Dự án do UBND TP Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 515 là đơn vị thi công. Dự án được khởi công xây dựng từ cuối tháng 9-2015, dự kiến thời gian hoàn thành hợp đồng là tháng 8-2018.

Bí mật của đơn vị thi công đường ngàn tỉ ở Đắk Lắk - Ảnh 5.

Những cây rừng nằm ở rìa được trừ lại nằm chỏng chơ

Đầu năm 2022, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu phải thông tuyến Đại lộ Đông Tây TP Buôn Ma Thuột trước ngày 2-9.

Tại buổi họp báo vào ngày 14-9, đại diện chủ đầu tư dự án đã phản hồi thông tin bài viết "Ngỡ ngàng đường ngàn tỉ ngày thông tuyến" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Theo đó, ông Lưu Quốc Bảo, Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Buôn Ma Thuột, cho biết, thành phố sẽ mời nhà thầu thi công họp và yêu cầu ký cam kết đến ngày 31-12-2022 là phải thông xe kỹ thuật.

Tuy nhiên, theo ghi nhận đến ngày 30-12, con đường ngàn tỉ tiếp tục lỡ hẹn, nhiều đoạn vẫn còn ngổn ngang, chưa được thảm nhựa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả dự án.


Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Gần 50 học sinh tiểu học ở Hà Nội nghi bị ngộ độc sau chuyến tham quan
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) cho biết có 41 học sinh đã phải đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng sau khi có biểu hiện đau bụng, buồn nôn
Phó Thủ tướng: Rà soát kỹ vi phạm liên quan cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam
34 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đối với việc thực hiện kết luận thanh tra liên quan đến công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam
Sông Hàn sẽ là... "dòng sông ánh sáng"!
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 28-3, UBND TP Đà Nẵng có văn bản liên quan đến ý tưởng phương án “Dòng sông ánh sáng cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.
Đồng Nai chấp thuận đầu tư khu đô thị hơn 72.000 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Dự án khu đô thị Hiệp Hòa sẽ được triển khai trong 12 năm, có diện tích khoảng 293ha và quy mô dân số 31,6 ngàn người.
Cà Mau thông tin vụ "cưỡng chế nhà này, dỡ luôn nhà kế bên"

Cà Mau thông tin vụ "cưỡng chế nhà này, dỡ luôn nhà kế bên"

(NLĐO) – TP Cà Mau sẽ tổ chức kiểm điểm đối với những cá nhân, tập thể có liên quan đến sai sót trong vụ cưỡng chế nhà này, dỡ luôn nhà kế bên.