06/11/2019 11:48

Bị doanh nghiệp nợ tiền tỉ mua mía, dân làm đơn cầu cứu Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa "minh xét"

(NLĐO)- Hàng chục hộ dân ở xã Công Chính (Thanh Hóa) vừa làm đơn "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa do bị Công ty CP Mía đường Nông Cống nợ hàng tỉ đồng tiền mua mía nguyên liệu của dân nhiều tháng chưa trả.

Sáng ngày 6-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Bá Hoàng (ngụ xã Công Chính, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), cho biết ông vừa đại diện cho hàng chục hộ trồng mía trên địa bàn làm đơn "cầu cứu" gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đứng ra "minh xét" về việc bị Công ty CP Mía đường Nông Cống nợ tiền nhiều tháng chưa trả.

Bị doanh nghiệp nợ tiền tỉ mua mía, dân làm đơn cầu cứu Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa minh xét - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bá Hoàng khốn đốn vì Công ty CP Mía đường Nông Cống chưa trả tiền cho ông để thanh toán lại cho nông dân

Trong đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng, các hộ dân nêu: Do không được Công ty CP Mía đường Nông Cống thanh toán tiền bán mía nguyên liệu, người dân đã nhiều lần đến công ty đòi nợ và có đơn gửi UBND Huyện ủy Nông Cống nhưng vẫn không được giải quyết. Sau nhiều lần họp bàn, chiều ngày 5-11, đại diện chủ hợp đồng và đông đảo người dân trồng mía đã quyết định gửi đơn "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

"Chúng tôi đã bán mía nguyên liệu cho Công ty CP mía đường Nông Cống từ đầu năm và kết thúc từ ngày 4-4, chủ hợp đồng đã hoàn tất hồ sơ thanh toán với công ty nhưng đến nay, sau 6 tháng, Công ty CP Mía đường Nông Cống không trả khiến hàng trăm hộ dân khốn khổ vì lao động quần quật cả năm chỉ trông chờ vào số tiền bán mía để trang trải cuộc sống và tái đầu tư. Vì vậy, chúng tôi gửi đơn này gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh có biện pháp chỉ đạo để Công ty CP Mía đường Nông Cống sớm trả tiền cho bà con"- đơn nêu.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, hàng trăm hộ dân thuê đất của Nông trường Yên Mỹ (nay là Công ty TNHH hai thành viên ứng dụng công nghệ cao NN&TP sữa Yên Mỹ, gọi tắt là Công ty Yên Mỹ) để trồng mía với giá 3,3 triệu đồng/ha/năm. Ông Nguyễn Bá Hoàng là đội trưởng đội sản xuất của nông trường, cùng 4 đội trưởng khác đứng ra bao tiêu thu mua mía nguyên liệu cho bà con rồi ký hợp đồng bán cho Công ty CP Mía đường Nông Cống. Sau khi vụ ép kết thúc, công ty sẽ trả tiền cho 5 chủ hợp đồng trên để thanh toán lại cho người dân. Thế nhưng, vụ ép 2018-2019 đã kết thúc 6 tháng, công ty này vẫn không thanh toán tổng số tiền 2,9 tỉ đồng.

Bị doanh nghiệp nợ tiền tỉ mua mía, dân làm đơn cầu cứu Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa minh xét - Ảnh 2.

Hợp đồng Công ty CP Mía đường Nông Cống ký với người dân

Trả lời Báo Người Lao Động về việc này, ông Nguyễn Trọng Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Mía đường Nông Cống, xác nhận việc công ty nợ 2,9 tỉ đồng tiền mua mía nguyên liệu vụ ép 2018-2019 là có thật. Tuy nhiên, ông Hải nói khoản nợ này là Công ty CP Mía đường Nông Cống nợ của Công ty Yên Mỹ chứ không nợ người trồng. "Vụ mía 2018-2019, chúng tôi có nợ Công ty Yên Mỹ tiền mua mía 2,9 tỉ đồng nhưng công ty này cũng đang nợ chúng tôi 2,2 tỉ đồng. Sau khi đối trừ công nợ, chúng tôi có nợ Công ty Yên Mỹ 700 triệu đồng và bên đó cũng đã lấy một nửa, hiện chỉ còn nợ khoảng 300-400 triệu đồng thôi" - ông Hải nói.

Trong khi đó, ông Mai Văn Nho, Phó Giám đốc Công ty Yên Mỹ, lại khẳng định công ty có nợ tiền của Công ty CP Mía đường Nông Cống, nhưng đây là việc của 2 công ty với nhau, còn việc nợ tiền mía của người dân thì Công ty CP Mía đường Nông Cống phải trả cho dân.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP Đà Nẵng Lê Minh Trung bị cách tất cả chức vụ trong Đảng
16 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP Đà Nẵng, do vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.
Tổng cục Hải quan lên tiếng về lô khẩu trang viện trợ về nước 6 tháng chưa được thông quan
21 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong ngày 26-5, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến làm việc với cơ quan hải quan để đưa lô hàng khẩu trang về bảo quản.
Dịch Covid-19 hôm nay: 1.275 ca nhiễm, 6 bệnh nhân phải can thiệp ECMO
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 26-5, Bộ Y tế cho biết so với ngày hôm qua số bệnh nhân phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) tăng 4 trường hợp. Cùng ngày, cả nước có thêm 7.223 người khỏi bệnh.
TP HCM kiến nghị Trung ương tăng xe công cho địa phương
32 phút trước 548 1k
(NLĐO) - UBND TP HCM cho biết khi thực hiện Nghị định 04/2019 của Chính phủ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công, địa phương gặp nhiều khó khăn.
Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về 1,5 triệu khẩu trang hỗ trợ chống dịch nằm trong kho

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về 1,5 triệu khẩu trang hỗ trợ chống dịch nằm trong kho

(NLĐO)- Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết việc 1,5 triệu khẩu trang hỗ trợ chống dịch vẫn nằm trong kho từ cuối năm 2021 là do không nhận được giấy xác nhận của Bộ Y tế chứ không phải do...