27/05/2018 23:42

Bết bát đường sắt

Chỉ trong vòng 4 ngày, liên tiếp xảy ra 4 vụ tai nạn đường sắt cực kỳ nghiêm trọng. Nhưng đây chỉ là lát cắt của thực trạng hiểm nguy rình rập hành khách đi tàu hỏa từng giờ.

Theo thống kê của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, năm 2017 trên tuyến đường sắt xảy ra 1.367 sự cố chạy tàu, tăng hơn năm 2016 đến 147 vụ. Trong đó có những sự cố rất nghiêm trọng, uy hiếp đến an toàn chạy tàu, như: điều khiển tàu chạy khi chưa có tín hiệu cho phép ở ga Voi Xô (Lạng Sơn); đón hai tàu vào một đường ở ga Suối Vận (Bình Thuận)... Còn những vụ tai nạn trên đường sắt thì liên tục xảy ra trong năm, làm chết 133 người. Điển hình là vụ tai nạn tàu SE2 tại Thừa Thiên - Huế làm chết 3 người, 4 người bị thương; tàu TN1 gặp nạn tại Bình Định làm chết 4 người, 2 người bị thương…

Chạy trên tuyến độc đạo, có hàng ngàn nhân viên túc trực mỗi ngày nhưng tai nạn đường sắt luôn diễn ra là vấn đề khó có thể chấp nhận. Hơn 1.300 sự cố cũng đồng nghĩa có bấy nhiêu nguy cơ gây tai nạn chết người. Và rồi sau mỗi sự cố, các quan chức ngành đường sắt lại phân tích theo kiểu "lỗi khách quan, lỗi chủ quan", "rút kinh nghiệm bảo đảm an toàn chạy tàu"… Sau đó thì tai nạn vẫn tiếp diễn, người vẫn chết.

Trả lời báo chí sau vụ tàu tông nhau tại ga Núi Thành (tỉnh Quảng Nam), một lãnh đạo ngành này còn loanh quanh phân tích: "Có thể do con người, có thể do máy móc". Ô hay, máy móc cũng do con người điều khiển chứ chẳng lẽ có thể tự vận hành rồi tông nhau được! Nếu máy móc không an toàn thì cũng do không duy tu, bảo dưỡng, thiếu kiểm tra, vận hành kém… Đổ lỗi cho máy móc thì khác nào mang sinh mạng hành khách ra "đánh đu".

Giữ khối tài sản khổng lồ lên đến hơn 20.300 tỉ đồng, bên cạnh diện tích đất đai mênh mông ở hầu hết các thành phố lớn, trải dài từ Nam chí Bắc nhưng lợi nhuận ngành này mang lại ít đến khó ngờ. Tổng doanh thu năm 2017 hơn 7.700 tỉ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ có… 102 tỉ đồng. Mang danh là tổng công ty nhà nước, hoạt động độc quyền chẳng có ai cạnh tranh, có sẵn hệ thống hạ tầng từ mấy chục năm để lại… nhưng lợi nhuận còn thấp hơn cả một doanh nghiệp tư nhân hạng trung. Thế nhưng, lương bổng của các quan chức ngành này lại chẳng thấp. Theo nguồn tin từ tạp chí VnEconomy, 11 cán bộ quản lý ngành đường sắt trong năm qua hưởng tổng mức lương hơn 5,8 tỉ đồng.

Sự trì trệ của đường sắt quốc gia thì nhìn đâu cũng thấy. Tết đến hành khách phải chen nhau trên tàu chẳng còn lối đi, chẳng vô nổi nhà vệ sinh. Nói cho "có tính phục vụ" là tăng cường ghế "xúp" chứ thật ra chẳng cần vé cũng có thể lên tàu. Vé chợ đen mua lúc nào cũng có, ở bất cứ ga nào. Hầu hết các toa tàu đã xập xệ, còn tốc độ thì chẳng mấy cải thiện.

Đường sắt ra đời và phát triển sớm nhất nhưng ở Việt Nam ngành này bao năm qua chẳng chịu lớn. Xin hiểu giùm, đầu tàu của ngành đường sắt chính là đội ngũ lãnh đạo của tổng công ty chứ không phải là những đầu máy ám khói vô tri vô giác trên những đường ray lạc hậu kia! 

Hồ Phi

Tin liên quan

Viết bình luận

Chia sẻ kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn
29/3/2023 548 1k
Hội thảo khu vực về "Khắc phục hậu quả bom mìn vì hòa bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn" do Bộ Ngoại giao đồng tổ chức cùng Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã khai mạc tại Hà Nội vào ngày 29-3.
Xôn xao 2 người ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP
29/3/2023 548 1k
(NLĐO)-2 người dân ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP là 60B6-88.888 và biển số: 60B6-88.868…
Những hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden
29/3/2023 548 1k
Tối 29-3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Joe Biden
Thêm động lực để du lịch Bình Định cất cánh
29/3/2023 548 1k
Cùng với tạo việc làm cho lao động địa phương, việc tỉnh Bình Định ký kết hợp tác với đối tác quan trọng được kỳ vọng giúp nơi đây phát triển mạnh về du lịch
Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

(NLĐO)- Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2030 đưa tỉnh này trở thành thành phố trực...