25/06/2022 08:00

"Bệnh cũ" trỗi dậy: Không ngoài dự đoán

Việc các dịch bệnh thông thường như sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng trở lại, tăng hơn mức bình thường hằng năm không nằm ngoài dự đoán của ngành y tế và đó là một xu hướng tự nhiên.

Trong hơn 2 năm qua, những biện pháp giãn cách xã hội, 5K nhằm ứng phó với dịch Covid-19 đã giúp phòng ngừa luôn nhiều căn bệnh khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu, quai bị, đau mắt đỏ... và các bệnh do nhiễm siêu vi hô hấp. Hiện nay bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng đang tăng trở lại.

Khi giãn cách xã hội, ai cũng ở nhà, mầm bệnh không có điều kiện đi từ chỗ này sang chỗ khác. Ngoài các bệnh lây trực tiếp từ người sang người, các bệnh lây qua vật chủ trung gian như sốt xuất huyết cũng giảm. Khẩu trang, rửa tay chống Covid-19 tất nhiên ngừa luôn các bệnh lây qua đường hô hấp, tiêu hóa.

Khi các hoạt động xã hội khôi phục thì sẽ có 2 yếu tố làm gia tăng dịch bệnh. Thứ nhất, dễ thấy nhất là có giao lưu thì bệnh sẽ lây. Thứ hai, hầu hết các bệnh truyền nhiễm thông thường đều cung cấp khả năng miễn dịch tương đối khi mắc bệnh, có những bệnh có thể mắc lại nhiều lần trong đời nhưng mới bị thì sẽ khó mắc lại ngay. Vì vậy, một cộng đồng đã 2 năm ít tiếp xúc với các loại mầm bệnh thì đương nhiên khả năng miễn dịch sẽ giảm bớt, cộng đồng đó sẽ mẫn cảm hơn với các bệnh thông thường.

Các bệnh kể trên đều là các bệnh không xa lạ, ngành y tế đã quen với việc điều trị hằng năm và chính người dân cũng có nhiều kiến thức về căn bệnh. Vì vậy, không nên quá hoảng sợ nhưng cũng không được phép thờ ơ. Chẳng hạn, sốt xuất huyết vẫn luôn là bệnh nguy hiểm và từ đầu năm đến nay đã có hàng chục ca tử vong. Nhưng sốt xuất huyết cũng là một bệnh quen thuộc và hầu như không có bất cứ di chứng gì khi được điều trị đúng cách. Do đó, để tử vong vì sốt xuất huyết là điều vô cùng đáng tiếc. Để tránh điều đó, khi nghi bị sốt xuất huyết hay sốt đến ngày thứ 2, sốt cao khó hạ hoặc xuất hiện các triệu chứng bất thường là phải đi khám. Y tế cơ sở,  các phòng khám tư cũng phải thận trọng trong sàng lọc.

Dịch Covid-19 đã tạm lắng nhưng chúng ta còn nhiều dịch bệnh khác vẫn xảy ra hằng năm. Chắc chắn mỗi người bệnh sẽ được chăm sóc tốt hơn nếu dịch bệnh không tăng quá cao, y tế không quá tải. Do đó, hãy cố gắng giữ những thói quen tốt mà chúng ta đã có từ đại dịch, ví dụ rửa tay, giữ nhà cửa sạch sẽ, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc khi bản thân không khỏe. 

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

Truy tìm kẻ bỏ trốn sau vụ tai nạn giao thông chết người ở Cần Thơ
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công an huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đang truy tìm đối tượng chạy xe máy trong vụ tai nạn giao thông làm một người đi bộ tử vong.
"Miếng bánh" slot bay tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài được chia như thế nào?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có kết quả điều phối lịch bay năm 2023 tại hai sân bay quốc tế sôi động nhất cả nước là Nội Bài và Tân Sơn Nhất
CLIP: Đầu tư cả trăm tỉ đồng, dòng kênh vẫn là "điểm đen" ô nhiễm, bốc mùi
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Được đầu tư hàng trăm tỉ đồng nhưng những công trình như: Kênh Bắc, hào thành cổ, hồ điều hoà… ở TP Vinh (tỉnh Nghệ An) vẫn trở thành “điểm đen” về ô nhiễm
Bắt xe tải chở gần 2 tấn nội tạng heo hôi thối
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Gần 2 tấn nội tạng heo bốc mùi hôi thối đã được lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ lúc rạng sáng 4-2
TP HCM đề xuất 2 phương án thu thuế nhà, đất thứ hai

TP HCM đề xuất 2 phương án thu thuế nhà, đất thứ hai

(NLĐO) - Trong dự thảo Nghị quyết thay Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội mà UBND TP HCM vừa gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trước khi trình Chính phủ, thành phố kiến nghị tăng thu thuế nhà,...