22/09/2019 08:55

Bầu trời TP HCM liên tục có màu trắng đục!

(NLĐO) - Người dân TP HCM những ngày qua ra đường cảm giác cay mắt, còn bầu trời liên tục có màu trắng đục. Nhiều người thắc mắc: không khí đang bị ô nhiễm?

Từ ngày 19-9 đến 21-9, các chuyên gia và tổ chức giám sát chất lượng không khí đều có chung nhận định "Không khí tại TP HCM đang báo động".

Ghi nhận thực tế vào sáng 22-9, nhận thấy bầu trời một màu trắng đục. Đường Võ Văn Kiệt (nối từ quận Bình Tân vào trung tâm quận 1) dưới dòng kênh Tàu Hũ sương mù bao sát mặt nước. Tầm nhìn khi di chuyển hạn chế.

Bầu trời TP HCM liên tục có màu trắng đục! - Ảnh 1.

Đường Võ Văn Kiệt, quận 6, TP HCM lúc 14 giờ ngày 21-9.

Bầu trời TP HCM liên tục có màu trắng đục! - Ảnh 2.

Trung tâm quận 1, TP HCM sáng 22-9

Theo kết quả đo từ tự động giá trị chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM (quận 1), không khí gây hại đến sức khỏe bắt đầu từ lúc 11 giờ ngày 20-9 và dự kiến sẽ kéo dài thêm nhiều ngày. Chỉ số AQI liên tục trên 150.

Bầu trời TP HCM liên tục có màu trắng đục! - Ảnh 3.

Nhiều căn hộ cao tầng khi ngủ dậy cảm giác mệt mỏi khi bầu trời đặc quánh.

Bầu trời TP HCM liên tục có màu trắng đục! - Ảnh 4.

Không khí tại TP HCM có dấu hiệu xấu đe dọa sức khỏe

Phóng viên Báo Người Lao Động gửi câu hỏi đến Trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường (Sở TN-MT TP HCM) không có hồi âm về kết quả không khí của TP trong những ngày qua.

Lý do, hiện nay các trạm quan trắc ở các giao lộ như: Ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), ngã tư An Sương (quận 12), ngã sáu Gò Vấp (quận Gò Vấp), vòng xoay Phú Lâm (quận 6), ngã tư Bình Phước (quận Thủ Đức), vòng xoay Mỹ Thủy (quận 2),… được ghi nhận dạng thủ công. Kết quả đo sẽ không mang tính tức thời.

Tuy nhiên theo đơn vị này, trong 10 năm qua chỉ số bụi đều vượt mức cho phép ở toàn bộ các trạm quan trắc. Trong đó có những điểm, mức độ đo cho thấy cao gấp 8-9 lần, như vậy người dân nếu không mang khẩu trang dễ dàng ảnh hưởng đến hô hấp.

"Đừng nghĩ sương mù ở đô thị là tốt"

Đó là lời cảnh báo của Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ. Bà Lan cho hay hiện độ ẩm tăng cao, hơi nước bốc lên nhiều tạo ra sương mù. Tuy nhiên, do TP HCM đón nhận lượng chất thải rất lớn nên từ đó không ai dám chắc sương mù hay là mù khô. Tốt nhất người dân mang kính và khẩu trang khi đi lại.

LÊ PHONG - THU HỒNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 100 trạm rác công nghệ được lắp đặt miễn phí
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hơn 100 trạm rác công nghệ cao được lắp đặt miễn phí tại các trạm xe buýt, công viên, trường học... trên địa bàn TP HCM.
Làm "nhà" cư ngụ cho cá
29/5/2023 548 1k
Phát triển chà rạn nhân tạo truyền thống vùng bờ và vùng lộng, tạo các khu vực cư trú, sinh sản, sinh trưởng cho các loài hải sản là cách gia tăng nguồn lợi hải sản, góp phần nâng cao hiệu quả đánh bắt truyền thống
Đổi đời nhờ nuôi cá trên lòng hồ thủy điện
29/5/2023 548 1k
Nhà máy thủy điện Hủa Na công suất 180 MW/năm tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Nhờ vào lưu vực lòng hồ lớn hơn 5.000 km2 mà nhiều năm nay người dân đã phát triển nghề nuôi cá lồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Giàn thiên lý đã xa
24/5/2023 548 1k
Ngược dòng thời gian chở đầy kỷ niệm. Tôi lại về bên mái nhà xưa. Nơi ngõ nhỏ bộn bề xiên xiên bóng nắng. Nơi có giàn thiên lý xanh rờn tỏa bóng mát dịu êm.
Lợi ích môi trường - Chọn lựa tất yếu

Lợi ích môi trường - Chọn lựa tất yếu

Chọn lợi ích kinh tế hay chọn bảo vệ môi trường luôn là một bài toán rất khó với những nước đang trong giai đoạn phát triển nhưng bài toán ấy cần lời giải đúng