14/01/2022 08:52

Bất thường việc thương lái thu mua lá măng cụt khi cây sắp ra hoa

(NLĐO) - Chính quyền phải ra khuyến cáo khẩn trước dấu hiệu bất thường khi thương lái rao mua lá măng cụt với giá khoảng 25.000 đồng/kg.

Sáng 14-1, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng), cho biết sau khi nắm được thông tin thương lái thu mua lá măng cụt, huyện đã khuyến cáo khẩn, đồng thời chỉ đạo ngành chức năng làm việc trực tiếp với các xã, thị trấn trên địa bàn để tuyên truyền đến người trồng măng cụt không chặt cành, bán lá trong thời kỳ cây đang chuẩn bị ra hoa.

"Việc chặt cành, thu gom lá cây măng cụt để bán cho thương lái trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa quả niên vụ 2022 là bất thường, không phù hợp với quy trình canh tác, gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả măng cụt và sự sinh trưởng, phát triển của cây này trong những năm tiếp theo" - ông Nguyễn Hoàng Phúc nói.

Bất thường việc thương lái thu mua lá măng cụt khi cây sắp ra hoa - Ảnh 1.

Việc chặt cành, thu gom lá cây măng cụt để bán cho thương lái trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa quả là bất thường

Theo ghi nhận, thời gian gần đây tại một số địa phương trên địa bàn huyện Cát Tiên xuất hiện tình trạng người dân gom lá măng cụt rồi bán cho thương lái với giá khoảng 20.000 -25.000 đồng/kg.

Bất thường việc thương lái thu mua lá măng cụt khi cây sắp ra hoa - Ảnh 2.

Huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) có hơn 80 ha trồng măng cụt xen với các loại cây trồng khác.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cát Tiên, huyện này đang có khoảng 80 ha trồng măng cụt, xen với các loại cây trồng khác.

UBND huyện Cát Tiên cũng đã có văn bản giao các đơn vị liên quan, đặc biệt là xã Đức Phổ (nơi có hơn 50 ha trồng măng cụt) tuyên truyền đến người dân chỉ cắt tỉa những cành vô hiệu, không lạm dụng cắt tỉa những cành hữu hiệu sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển năng suất loại cây này trong những năm tiếp theo.

Đặc biệt theo dõi nắm bắt những bất cập phát sinh của việc mua lá cây măng cụt trên địa bàn huyện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Nam bảo vệ ở Bình Dương gục xuống sau cú đá vào mặt
48 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi bị trúng đòn vào vùng hàm mặt, nam bảo vệ nằm bất động dưới đất, một lúc sau mới loạng choạng gượng dậy
Chở nhau đi chơi bằng xe đạp, chị và em rơi xuống kênh tử vong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chở nhau đi chơi bằng xe đạp, không may rơi xuống kênh chị và em tử vong thương tâm
"Chuyển đổi xanh" góp phần đưa phát thải ròng về 0
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Diễn đàn "Chuyển đổi xanh" là cầu nối giúp nhà quản lý hiểu hơn về thực tế triển khai chính sách về kiểm soát kiểm kê khí nhà kính, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, chuyển đổi năng lượng, góp phần đưa phát thải ròng về 0.
Cận cảnh căn nhà có một cạnh chỉ khoảng gang tay trên tuyến đường 500 tỉ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Căn nhà có diện tích chỉ 17 m2, có một cạnh rộng khoảng 1 gang tay (20 cm) nằm trong dự án đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh trị giá 500 tỉ đồng
Cận cảnh hàng trăm ổ gà, ổ voi thử thách tay lái người dân thủ đô

Cận cảnh hàng trăm ổ gà, ổ voi thử thách tay lái người dân thủ đô

(NLĐO) - Đoạn đường dài khoảng 500 m nối phố Nguyễn Cảnh Dị đến cầu Định Công (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) vốn được mệnh danh là con đường "đau khổ" bởi chít ổ voi, ổ gà