08/03/2022 16:26

Bất ngờ bị "cắt" hỗ trợ vì không chịu làm... nhà sàn

(NLĐO) - Lý do chị Tơ "không chịu" làm nhà sàn là vì nhà đông con, gia đình muốn vay mượn, góp thêm tiền xây dựng một căn nhà kiên cố để ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Chị Hồ Thị Ru Tơ (32 tuổi, người đồng bào dân tộc Vân Kiều; ngụ thôn Vùng Kho, xã Đakrông, tỉnh Quảng Trị) phản ánh đến Báo Người Lao Động về việc gia đình chị được một đoàn tài trợ trao bảng tượng trưng tặng 50 triệu đồng xây dựng nhà nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền. Trong khi gia đình chị đang lâm cảnh nợ nần vì trót xây dựng nhà để ở.

Bất ngờ bị cắt hỗ trợ vì không chịu làm... nhà sàn - Ảnh 1.

Chị Hồ Thị Ru Tơ: "Hôm nhận được bảng tượng trưng tôi khóc rất nhiều!"

Theo chị Tơ, năm 2020, vì ảnh hưởng thiên tai nên ngôi nhà xây của chị bị sạt lở nặng không thể sinh sống được. Sau thiên tai, ngày 27-10-2020, trưởng thôn Vùng Kho điện thoại cho chị Tơ nói rằng hôm nay sẽ có đoàn tài trợ đến tặng "món quà đặc biệt" cho gia đình.

Trong ngày, đoàn tài trợ của Hội Doanh nhân trẻ một tỉnh phía Bắc, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị và đoàn thanh niên địa phương trực tiếp đến nhà chị Tơ và trao bảng tượng trưng với nội dung: "Tặng 50 triệu đồng xây dựng nhà cho hộ gia đình Hồ Thị Ru Tơ, thôn Vùng Kho, xã Đakrông, huyện Đakrông".

Bất ngờ bị cắt hỗ trợ vì không chịu làm... nhà sàn - Ảnh 2.

Gia đình bà Hồ Thị Ru Tơ được nhà tài trợ trao bảng tượng trưng tặng tiền, xây dựng nhà ở vào tháng 10-2020. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

"Lúc nhận bảng tượng trưng, tôi đại diện gia đình lên phát biểu cảm ơn các nhà hảo tâm. Vì vui mừng, cảm động trước sự sẻ chia, hỗ trợ của nhà hảo tâm nên tôi khóc rất nhiều. Hôm đó, tôi cũng trình bày nguyện vọng của mình là xây dựng lại một ngôi nhà để an tâm sinh sống. Và họ cũng nói khi nào khởi công họ sẽ trao số tiền này"- chị Tơ kể lại.

Theo chị Tơ, khoảng nửa tháng sau khi được trao bảng tượng trưng, ông Hồ Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã Đakrông, lúc đó phụ trách Đoàn xã Đakrông - cùng một số người khác đã đến nhà của chị Tơ và nói rằng nhà tài trợ sẽ làm căn nhà sàn trị giá 50 triệu đồng cho gia đình chị.

Tuy nhiên, chị Tơ không đồng ý. Trong vài lần gặp sau đó, chị Tơ vẫn không chịu làm nhà sàn. Nguyện vọng của chị muốn nhận tiền mặt hoặc vật liệu xây dựng tương ứng với số tiền 50 triệu đồng để làm nhà xây.

Bất ngờ bị cắt hỗ trợ vì không chịu làm... nhà sàn - Ảnh 3.

Vị trí đoàn tài trợ trao bảng trượng trưng tặng tiền xây dựng nhà ở cho chị Tơ

Nói về việc "không chịu" làm nhà sàn, chị Tơ nói dù biết truyền thống của người Vân Kiều là làm nhà sàn, nhưng do nhà đông con làm nhà sàn thì sinh hoạt bất tiện nên muốn làm nhà xây. Hơn nữa, ngôi nhà bị hư hỏng trước đó của gia đình chị là nhà xây chứ không phải nhà sàn.

Ông Hồ Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Đakrông, thông tin nhà tài trợ trên chỉ hỗ trợ căn nhà sàn trị giá 50 triệu đồng cho gia đình chị Tơ, chứ không hỗ trợ bằng tiền mặt. Vì chị Tơ "không chịu" làm nhà sàn nên nhà tài trợ sau đó đã "cắt" suất tài trợ trên mà chuyển cho một hộ dân khó khăn khác ở thôn Vùng Kho.

Trao đổi qua điện thoại, đại diện Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị, thông tin sau đợt lũ lụt năm 2020, Huyện đoàn Đakrông giới thiệu cho đoàn tài trợ trường hợp chị Tơ. Đoàn đến thăm và thấy nhà chị Tơ bị sạt lở nên quyết định ủng hộ, tặng cho chị Tơ 50 triệu đồng để làm một căn nhà sàn ở vị trí khác.

Bất ngờ bị cắt hỗ trợ vì không chịu làm... nhà sàn - Ảnh 4.

Đoàn tài trợ chụp ảnh lưu niệm với gia đình chị Tơ. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

"Quan điểm của hội là ủng hộ và phải làm nhà, nhưng bà Tơ muốn ủng hộ bằng tiền... Vì thế, các nhà hảo tâm không đồng ý, cho nên họ đã có ý kiến lại. Bên anh đại diện nhà tài trợ lên làm việc với bà Tơ 2 lần, có sự chứng kiến của xã, của huyện và nói rõ quan điểm trên. Sau đó về phía hội cũng đã có văn bản gửi cho địa phương để chuyển đến bà Hồ Thị Ru Tơ thông báo về việc dừng hỗ trợ 50 triệu đồng" - vị đại diện Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị nói.

Phó Chủ tịch UBND xã Đakrông xác nhận đã nhận được văn bản trên của nhà tài trợ nhưng "không nhớ" đã chuyển tiếp văn bản trên cho gia đình chị Tơ hay chưa. Trong khi đó, chị Tơ nói chưa nhận được thông báo này, đồng thời cho rằng: "Tôi muốn biết số tiền đó hỗ trợ cho ai, hoàn cảnh như thế nào? Nếu mà cảm thấy hoàn cảnh họ khó khăn hơn mình thì tôi sẽ sẵn lòng chia sẻ. Chứ họ tặng cho tôi rồi mà họ ưa là họ rút, không thông báo một tiếng khiến tôi cảm thấy buồn, oan ức"

Lâm cảnh oái ăm

Sau khi được đoàn tài trợ trên đến trao bảng tượng trưng, chị Tơ đinh ninh gia đình sẽ có 50 triệu đồng để làm nhà. Vì thế, vào tháng 12-2020, chị gom góp số tiền gần 100 triệu đồng mà các nhà hảo tâm khác và Nhà nước hỗ trợ, trao tặng để mua 1 miếng đất nhỏ và xây dựng ngôi nhà cách nhà cũ khoảng 2 km.

Theo chị Tơ, đến nay ngôi nhà vẫn chưa xây dựng xong. Số tiền 45 triệu mua nợ vật liệu xây dựng chưa biết lấy đâu để trả. "Nếu biết họ không hỗ trợ, mình làm cái lều tạm tạm trên phần đất cũ, chứ không xây nhà để phải nợ nần như bây giờ"- chị Tơ tâm sự.

ĐỨC NGHĨA

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ mua phải nhà xây dựng trái phép ở Đà Nẵng: Kỷ luật 2 lãnh đạo phường
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Liên quan vụ “Khổ sở vì mua phải nhà xây dựng trái phép” tại phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, UBND quận Liên Chiểu đã có quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan.
Xe tải lao xuống vực, tài xế tử vong
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiếc xe tải chở đầy hàng hóa lao xuống vực sâu khiến tài xế tử vong tại chỗ, xe và hàng hóa hư hỏng nặng.
Thủ tướng: Quyết tâm thay đổi hệ thống giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng ĐBSCL là khu vực có vị trí, vai trò hết sức quan trọng; là vùng đất rất trù phú, giàu tiềm năng, nhưng cũng là khu vực chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Xem trai làng Triều Khúc múa "con đĩ đánh bồng" giữa lòng Thủ đô
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trai làng Triều Khúc (Hà Nội) được đánh phấn, môi son, má hồng, mặc đồ giả gái, khoác trống bồng trước ngực, nhảy những điệu múa cực kỳ lả lơi, quấn quýt bên nhau
Đóng đèo Prenn Đà Lạt từ ngày 6-2 để nâng cấp

Đóng đèo Prenn Đà Lạt từ ngày 6-2 để nâng cấp

(NLĐO)- Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đông cho biết việc đóng đèo Prenn, TP Đà Lạt sẽ thực hiện từ ngày 6-2 nhằm nâng cấp, mở rộng tuyến đường này.