21/11/2022 13:55

Bắt giữ đối tượng chuyên lừa góp tiền công đức, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng

(NLĐO) - Đối tượng giả vờ đóng góp tiền công đức cho các nhà chùa rồi sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Ngày 21-11, Công an huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Thành Hiếu (29 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, đang củng cố hồ sơ để xử lý thêm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt giữ đối tượng chuyên lừa góp tiền công đức, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Phan Thành Hiếu tại cơ quan công an

Trước đó, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được tin báo của tu sĩ Thích Quảng Nhẫn (31 tuổi, ngụ huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) về việc bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, khoảng tháng 6-2022, ông Nhẫn có đăng tải một bài viết kêu gọi phật tử ủng hộ tiền để xây dựng nhà chùa. Đến đầu tháng 7-2022, một tài khoản Facebook có tên "Yến Nguyễn" nhắn tin đến với mong muốn được ủng hộ nhà chùa 70 triệu đồng.

Sau đó, người này nhắn 1 đường link đến và yêu cầu ông Nhẫn kích vào để nhận tiền. Tuy nhiên, sau khi vừa kích vào đường link thì toàn bộ số tiền trong tài khoản của ông Nhẫn biến mất. Đến ngày hôm sau, tài khoản Facebook của ông Nhẫn cũng bị hack và kẻ gian đã lấy danh nghĩa ông nhắn tin vay mượn tiền của rất nhiều người thân.

Tiếp nhận tin báo, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Krông Năng vào cuộc xác minh và xác định đối tượng thực hiện vụ chiếm đoạt tài sản trên đang ở tỉnh Quảng Trị.

Ngay sau đó, một tổ công tác đã lên đường ra tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ được đối tượng Phan Thành Hiếu.

Tại cơ quan điều tra, Hiếu khai nhận đã lập nhiều trang Web và tài khoản Facebook rồi nhắn đến là các nhà chùa nói sẽ ủng hộ tiền công đức. Khi các nhà chùa vào đường link để "xác nhận" thì Hiếu liền chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Ngoài ra, Hiếu còn nhắn đến những người bán hàng online nói muốn đặt cọc tiền rồi dùng thủ đoạn tương tự chiếm đoạt tài sản.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Hiếu đã lừa chiếm đoạt của rất nhiều bị hại ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng. "Với những phương thức, thủ đoạn ẩn danh, tạo lập trang Facebook ảo nên em nghĩ sẽ không bị công an phát hiện..." - Hiếu khai nhận.

C. Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Đăng kiểm "giảm nhiệt"
13 phút trước 548 1k
Với Thông tư 02/2023/TT-BGTVT, trong năm 2023 cả nước có 570.000 xe mới được miễn đăng kiểm lần đầu, hơn 3,2 triệu xe được kéo giãn chu kỳ kiểm định
Nhóm phóng viên bị hành hung khi đang tác nghiệp
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cục Báo chí thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi Công an tỉnh Hòa Bình về việc nhóm phóng viên Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt bị hành hung, cản trở tác nghiệp
"Đặt hàng" thế hệ trẻ
44 phút trước 548 1k
TP HCM đang đối mặt với nhiều vấn đề của một đô thị lớn. Vì vậy, những ý tưởng của sinh viên để góp sức cùng thành phố giải quyết là rất cần thiết
Cấp tập với dự án đường Vành đai 3
59 phút trước 548 1k
Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị các khu tái định cư đang được các địa phương cấp tập triển khai để dự án kịp khởi công vào tháng 6-2023
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt công ty xả bậy ra môi trường hơn 1,2 tỉ đồng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt công ty xả bậy ra môi trường hơn 1,2 tỉ đồng

(NLĐO) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Công ty KBec Vina 1,2 tỉ đồng về hành vi xả chất thải độc hại ra môi trường.