19/04/2022 08:48

Bắt đầu "vẽ lại" Côn Đảo và Long Khánh

Việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung với định hướng rõ ràng, cụ thể sẽ là tiền đề cho Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) bứt phá trong tương lai

Quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045 vừa được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành nêu rõ mục tiêu điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo phù hợp định hướng phát triển du lịch, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, khai thác và bảo vệ sinh thái Vườn Quốc gia, hướng tới phát triển Côn Đảo trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa - lịch sử - tâm linh chất lượng cao, đặc sắc tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Côn Đảo đã sẵn sàng

Nói về mục tiêu trên, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), cho biết trong quyết định năm 2017 phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Côn Đảo đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rõ phát triển du lịch Côn Đảo trên cơ sở khai thác hợp lý thế mạnh về giá trị tài nguyên biển, rừng của Vườn Quốc gia Côn Đảo; phát huy giá trị của khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt; ưu tiên phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh... "Trên cơ sở này, những năm qua, huyện Côn Đảo đã chú trọng tới việc nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, ngoài du lịch văn hóa - tâm linh, địa phương cũng phát triển mạnh du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng biển, thăm quan đảo, trải nghiệm di sản thiên nhiên" - ông Trịnh Hàng nhấn mạnh. Ông cho rằng đây là những tiền đề vững chắc để Côn Đảo từng bước thực hiện được mục tiêu đề ra trong quyết định điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch chung.

Bắt đầu vẽ lại Côn Đảo và Long Khánh - Ảnh 1.

Côn Đảo sẽ được quy hoạch để trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa - lịch sử - tâm linh chất lượng cao, đặc sắc tầm cỡ khu vực và quốc tế. Ảnh: NGỌC GIANG

Theo bà Dương Thị Thảo Hiền, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh BR-VT, hiện nay nhiều dự án hạ tầng chiến lược quốc gia đã và đang được ưu tiên phát triển ở Côn Đảo. Trong đó, đáng chú ý là quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không Côn Đảo và đề án quy hoạch phát triển nguồn năng lượng.

Ông Nguyễn Khắc Pho, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo, cho hay thêm một tiền đề nữa để Côn Đảo trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa - lịch sử - tâm linh tầm cỡ quốc tế, là mới đây UBND tỉnh BR-VT cũng đã phê duyệt Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn Quốc gia Côn Đảo, giai đoạn đến năm 2030.

Theo đó, đề án quy định chặt chẽ, cụ thể nguyên tắc cho thuê môi trường rừng là không thay đổi quyền sở hữu của nhà nước về rừng; nguyên tắc tổ chức du lịch sinh thái không gây ảnh hưởng tiêu cực đến bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học, cảnh quan, môi trường, đời sống tự nhiên của các loài động vật, thực vật hoang dã cũng như bản sắc văn hóa của cộng đồng dân cư ở địa phương. "Ngoài ra, đề án đưa nguyên tắc lựa chọn nhà đầu tư được cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái ở Vườn Quốc gia phải thực hiện theo quy định của Chính phủ về Luật Lâm nghiệp..." - ông Nguyễn Khắc Pho nhấn mạnh và cho rằng Côn Đảo đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu mà trung ương đề ra.

Lãnh đạo tỉnh BR-VT cho rằng từ lâu Côn Đảo là khu kinh tế du lịch, chuyên ngành du lịch của tỉnh, có chức năng phát triển dịch vụ du lịch biển đảo kết hợp bảo vệ rừng quốc gia, di tích và dịch vụ biển. Đặc biệt, Côn Đảo đóng vai trò trung tâm của phân vùng du lịch đảo của tỉnh, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Đông Nam Bộ nói riêng, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Đó là những thuận lợi khi tiến hành thực hiện mục tiêu do trung ương đề ra đối với Côn Đảo. "Vì vậy, trên cơ sở quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung của Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng sớm hoàn tất các thủ tục để lập, hoàn thiện đồ án trình Bộ Xây dựng thẩm định và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2022" - đại diện UBND tỉnh BR-VT cho biết.

Long Khánh lên kế hoạch bứt phá

Cũng ở khu vực Đông Nam Bộ, theo ông Đỗ Chánh Quang, Chủ tịch UBND TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), hôm nay, 19-4, UBND TP Long Khánh tổ chức hội nghị công bố đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng và quy hoạch sử dụng đất TP Long Khánh theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng tỉ lệ 1/10.000 TP Long Khánh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Đỗ Chánh Quang nhấn mạnh việc tổ chức hội nghị công bố đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng và quy hoạch sử dụng đất TP Long Khánh là nhiệm vụ quan trọng, ngoài việc công khai, công bố cho tất cả mọi người dân, các tổ chức biết về đồ án quy hoạch. Đây cũng là dịp giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của TP Long Khánh đến các nhà đầu tư.

Bắt đầu vẽ lại Côn Đảo và Long Khánh - Ảnh 3.

Tập trung xây dựng TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) thành “Đà Lạt của miền Đông”. Ảnh: NGUYỄN TUẤN

Về mô hình phát triển đô thị, TP Long Khánh được định hướng phát triển đô thị theo cấu trúc đô thị tập trung đa cực. Hướng mở rộng chính của đô thị là về hướng Tây và hướng Nam để tăng cường liên kết với hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng. Đô thị trung tâm được mở rộng về phía Tây đến tuyến đường vành đai, tập trung các chức năng trung tâm đô thị. TP Long Khánh được phân thành 10 phân khu.

Xuất phát từ những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Chủ tịch UBND TP Long Khánh nhấn mạnh trong đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung, TP Long Khánh xác định 3 lĩnh vực ưu tiên phát triển là nông nghiệp đô thị, công nghiệp và dịch vụ du lịch. Để thực hiện quy hoạch trên và thu hút nhà đầu tư, ông Đỗ Chánh Quang khẳng định sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp thuận lợi khi tiếp cận thực hiện các thủ tục hành chính, các quy định về đầu tư, đất đai, xây dựng.

TP Long Khánh được ví là "Đà Lạt của miền Đông", "thủ phủ trái cây" và là miền đất có bề dày truyền thống với các di tích tiêu biểu được xếp hạng như: Di tích quốc gia đặc biệt Mộ Cự thạch Hàng Gòn, Di tích Tòa Hành chính tỉnh Long Khánh, đình Xuân Lộc - chùa Xuân Hòa... "Để khai thác, phát huy các tiềm năng sẵn có, thời gian tới, Long Khánh sẽ tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng. Trước mắt, tập trung triển khai thực hiện quy hoạch các vùng phát triển du lịch tại các phường, xã: Suối Tre, Phú Bình, Xuân Lập, Bình Lộc và Hàng Gòn với diện tích khoảng gần 100 ha. Trong đó, tập trung phát triển mô hình du lịch sinh thái vườn, du lịch trải nghiệm, du lịch xanh... phù hợp với xu thế, nhu cầu gần gũi, thân thiện với thiên nhiên, thưởng thức và chiêm ngưỡng các loại trái cây tại vườn của du khách trong và ngoài nước" - ông Đỗ Chánh Quang cho biết.

Chủ tịch UBND TP Long Khánh cũng thông tin trong thời gian tới, địa phương sẽ hoàn chỉnh kế hoạch để tiếp tục đầu tư tôn tạo, nâng cấp, phát huy các giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn; tiếp tục bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lễ hội, văn hóa tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc thiểu số; tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng gắn với với quảng bá, phát triển du lịch. 

Đẩy nhanh các dự án làm đường

Theo Chủ tịch UBND TP Long Khánh Đỗ Chánh Quang, để đáp ứng nhu cầu sắp tới về quy hoạch và phát triển, TP Long Khánh sẽ tập trung đầu tư, triển khai đúng tiến độ các dự án giao thông đã được xác định trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai nói chung và quy hoạch xây dựng TP Long Khánh nói riêng. Trong đó, đáng kể nhất là dự án đường Vành đai thành phố 1 và 2, đường Duy Tân, Hoàng Diệu, Ngô Quyền, Cách Mạng Tháng Tám nối dài về phía Đông, đường Nguyễn Thị Minh Khai nối dài...

NGỌC GIANG - NGUYỄN TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

Đánh giá khả năng khai thác dân dụng 2 sân bay Thành Sơn và Biên Hòa
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Tổ công tác nghiên cứu, đánh giá tổng thể khả năng khai thác hàng không dân dụng tại sân bay quân sự Thành Sơn (tỉnh Ninh Thuận) và sân bay quân sự Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai)
Gần 50 học sinh tiểu học ở Hà Nội nghi bị ngộ độc sau chuyến tham quan
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) cho biết có 41 học sinh đã phải đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng sau khi có biểu hiện đau bụng, buồn nôn
Phó Thủ tướng: Rà soát kỹ vi phạm liên quan cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam
45 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đối với việc thực hiện kết luận thanh tra liên quan đến công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam
Sông Hàn sẽ là... "dòng sông ánh sáng"!
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 28-3, UBND TP Đà Nẵng có văn bản liên quan đến ý tưởng phương án “Dòng sông ánh sáng cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.
Chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao Việt - Mỹ

Chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao Việt - Mỹ

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper nhất trí hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt nhất cho các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và...