20/05/2022 07:19

Bất an với sụt lún

Hàng trăm ngôi nhà bị sụt lún nhưng suốt thời gian dài, chính quyền, cơ quan chức năng chưa tìm ra nguyên nhân

Theo phản ánh của người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An), trong vòng 2 năm trở lại đây, tại các bản của xã này như: Na Hiêng, Poong, Na Noong, Công... xuất hiện tình trạng sụt lún khiến hàng trăm hộ dân sống trong bất an, lo sợ.

Nhà, đất sụt lún, giếng cạn hàng loạt

Bà Hoàng Thị Hoài ở bản Na Hiêng lo lắng: "Vào khoảng tháng 2-2022, khi tôi đang ở trong nhà thì bất ngờ nghe tiếng động lớn phát ra từ lòng đất khiến căn nhà bị rung lắc. Lo lắng, kiểm tra thì phát hiện tường nhà bị nứt nhiều nơi, nền sụt lún, gạch lát bung khỏi nền". Cùng chung hoàn cảnh với gia đình bà Hoài là nhiều gia đình khác ở bản Na Hiêng, khi hằng ngày phải sống trong cảnh nơm nớp, lo sợ. "Vết nứt trong nhà ngày càng rộng, đêm đến nhiều lúc không dám vào nhà ngủ vì sợ nhà sập" - ông Lô Văn Minh, bản Na Hiêng, hoang mang.

Ngoài việc hàng trăm nhà dân bị nứt tường, sụt lún, tại xã Châu Hồng có gần 300 giếng của người dân bất ngờ bị cạn nước khiến việc sinh hoạt hằng ngày gặp rất nhiều khó khăn. Bà Hoàn Thị Lan, trú bản Na Hiêng, bức xúc: "Từ năm 2020, giếng nhà tôi cũng như nhiều giếng của người dân trong bản cạn khô, không có nước sinh hoạt khiến đời sống rất khó khăn".

Bất an với sụt lún - Ảnh 1.

Người dân cắm biển cảnh báo nguy hiểm trên các cánh đồng ở xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) phòng người dân rơi vào các “hố tử thần”

Đáng báo động nhất là tại nhiều khu vực đất sản xuất của người dân ở xã Châu Hồng, trong thời gian dài, bất ngờ xuất hiện hàng loạt hố "tử thần" rộng từ 1-3 m, rất sâu và có thể "nuốt" nhà cửa, người, gia súc bất cứ lúc nào. Để phòng tránh nguy hiểm nơi các "hố tử thần", người dân đã phải cắm nhiều biển cảnh báo.

Mới đây nhất, vào chiều 16-5, trong lúc làm ruộng tại khu vực bản Công, một số người giật mình khi nghe tiếng động lớn phát ra từ lòng đất. Lại gần, nhiều người hoảng sợ khi phát hiện một hố rộng trên 3 m, sâu khoảng 15-20 m. "Sau khi nhận được thông báo về việc xuất hiện các hố sâu, huyện yêu cầu UBND xã Châu Hồng cắm ngay biển cảnh báo, giăng dây, cấm người dân hiếu kỳ kéo đến xem để bảo đảm an toàn" - ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, cho hay.

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà nứt, giếng cạn rất có thể là do các công ty khai thác khoáng sản trên địa bàn gây ra. "Hiện tượng sụt lún, giếng bị cạn chỉ xuất hiện khi đơn vị khai thác quặng đào sâu vào lòng đất mấy chục mét, dùng máy hút nước khiến nguồn nước ngầm bị cạn kiệt" - một người dân xã Châu Hồng nhận định.

Bất an với sụt lún - Ảnh 2.

Một “hố tử thần” rộng khoảng 3 m, sâu hơn 20 m xuất hiện ở xã Châu Hồng vào ngày 16-5

Xã Châu Hồng từ nhiều năm nay nổi lên như là một "thủ phủ khai thác khoáng sản" ở tỉnh Nghệ An. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, ở xã này có đến 11 doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Để lấy quặng thiếc, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành khoét núi, đào sâu vào lòng đất mấy chục mét.

Loay hoay tìm nguyên nhân

Theo các báo cáo của UBND xã Châu Hồng, từ tháng 12-2020 đến nay đã liên tiếp xảy ra nhiều điểm sụt lún đất, các vết nứt đất kéo dài, xuyên qua sân, vườn, nhà ở của nhiều hộ gia đình. Ngoài ra, các vết nứt còn xuất hiện tại Trường THCS Hồng Tiến, điểm Bưu điện Văn hóa xã và trụ sở HĐND, UBND xã Châu Hồng. Việc sụt lún đã ảnh hưởng đến 129 hộ dân và cơ quan, đơn vị trên địa bàn các bản Na Hiêng, Na Noong, Poong, Công, khiến 280 giếng nước của các hộ dân, trạm y tế, trường học bị khô cạn, không có nước sinh hoạt. Đặc biệt, kể từ cuối tháng 2 đến nay, 114 nhà rạn nứt, bao gồm: nứt tường, nứt nền nhà, lún móng nhà, đất vườn, ước tính thiệt hại lên đến 57 tỉ đồng.

Ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, cho biết từ năm 2021 đến nay, UBND xã Châu Hồng đã làm 14 báo cáo gửi UBND huyện Quỳ Hợp về hiện tượng sụt lún, nứt nhà của người dân. Xã đề nghị UBND huyện, tỉnh và các sở, ngành chuyên môn sớm kiểm tra, kết luận nguyên nhân và có biện pháp khắc phục, hỗ trợ để người dân ổn định cuộc sống.

Bất an với sụt lún - Ảnh 3.

Thời gian gần đây, nhà của nhiều người dân ở xã Châu Hồng bị sụt lún, nứt

Được biết, trong năm 2021 và 2022, nhiều đoàn của các cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp và tỉnh Nghệ An đã lên Châu Hồng khảo sát, kiểm tra hiện trạng sụt lún tại xã Châu Hồng. Tuy nhiên, những đoàn này đều chưa đưa ra nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên khiến người dân càng thêm hoang mang. "Nhà nứt hàng loạt, sụt lún khắp nơi, người dân ở đây ai cũng sống trong tình trạng bất an, lo lắng. Lo sợ, người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị làm rõ nguyên nhân, các đoàn của tỉnh, huyện đã về kiểm tra nhưng không hiểu sao không kết luận được nguyên nhân để đưa ra hướng khắc phục" - ông Lương Văn Thắm, trú xã Châu Hồng, bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, cho biết 2 năm nay có nhiều đoàn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tới kiểm tra nhưng sau đó, các đoàn đều chưa thể đưa ra kết luận. "Mới đây, huyện đã ký hợp đồng thuê Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ khảo sát, điều tra, xác định rõ nguyên nhân của việc sụt lún, giếng cạn nước. Khi nào có kết quả, khẳng định được nguyên nhân mới có thể đưa ra những giải pháp khắc phục để người dân ổn định cuộc sống" - ông Tùng thông tin. 

Tạm dừng việc khai thác nước ngầm

UBND huyện Quỳ Hợp vừa có thông báo về việc tạm dừng bơm hút, khai thác nước ngầm đối với một số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn xã Châu Hồng. Theo đó, UBND huyện yêu cầu tất cả tổ chức, cá nhân tạm dừng việc bơm hút nước, khai thác nước ngầm tại khu vực các bản Na Hiêng, Công, Na Noong, Poong thuộc xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Thời gian tạm dừng việc bơm hút nước, khai thác nước ngầm cho đến khi có thông báo mới.

Bài và ảnh: Đức Ngọc
từ khóa :

Viết bình luận

Thiên nhiên là món quà tuyệt vời
41 phút trước 548 1k
Sau hơn 30 năm cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, bố tôi đã về nghỉ hưu theo chế độ. Thay vì ở lại phố sống với con cháu để được phụng dưỡng tuổi già, bố lại chọn về quê.
Hai kịch bản ứng phó biến chủng BA.5
43 phút trước 548 1k
Việc tiêm các mũi nhắc lại là hết sức cần thiết để ngăn cản những biến thể virus mới gây gia tăng số ca mắc Covid-19
Thúc đẩy quan hệ hợp tác TP HCM với Trung Quốc
57 phút trước 548 1k
Sáng 28-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên có buổi tiếp ông Ngụy Hoa Tường - tân Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP HCM - chào ra mắt, nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại thành phố.
TP HCM: Nêu nhiều ý tưởng phát triển quận 7
3 giờ trước 548 1k
Ngày 28-6, Quận ủy quận 7, TP HCM tổ chức Hội thảo khoa học Chiến lược phát triển quận 7 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.
Cấm xe liên tiếp 3 tối cuối tuần trên đường Nguyễn Huệ

Cấm xe liên tiếp 3 tối cuối tuần trên đường Nguyễn Huệ

(NLĐO)- Tất cả các loại xe bị cấm lưu thông trên đường Nguyễn Huệ từ 18 giờ đến 22 giờ các ngày 30-6, 1-7 và 2-7.