06/06/2019 10:13

Bất an với mỏ đá vôi gây ra hàng chục hố sụt lún

(NLĐO)- Hàng chục hố sụt lún tại các thửa ruộng, nhà dân do việc khai thác mỏ đá vôi của nhà máy xi măng Đồng Lâm xuất hiện nhiều năm nay khiến cho người dân rất bất an, ruộng vườn bỏ hoang

Công ty CP Xi măng Đồng Lâm vừa có báo cáo gửi UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) về tình trạng xuất hiện các hố sụt lún ở khu vực ruộng lúa ở Mỏm Lang, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Bất an với mỏ đá vôi gây ra hàng chục hố sụt lún - Ảnh 1.

Tại hố sụt lún này từng có một con trâu của người dân bị rơi xuống, mắc kẹt

Theo đó, hiện tượng sụt lún xuất hiện từ tháng 8-2014 và chỉ trong vòng một năm có đến 35 hố, mỗi hố có đường kính miệng từ 2-8,4 m, chiều sâu đến mặt đá từ 3,5-5 m. Các hố sụt lún xuất hiện dọc theo đứt gãy Đông – Tây, trải dài trên diện rộng khoảng 400 m, hố xa nhất cách mỏ 850 m. Báo cáo cũng nói rằng sau khi tiến hành bốc xúc, nạo vét đất tại hố, đan xếp thanh tre dưới đáy và rọ đá, rải vải địa chất, lấp đất... thì từ năm 2016 -2018 không xảy ra tình trạng sụt lún. Đến đầu năm 2019 thì có ghi nhận thêm 2 hố sụt lún lân cận đê bao số 1, cách chừng 20 m, mỗi hố có đường kính 1 m, sâu 0,5 m nên đã hỗ trợ chi phí di dời 17 ngôi mộ của người dân.

Bất an với mỏ đá vôi gây ra hàng chục hố sụt lún - Ảnh 2.

Một trong 3 hố mới xuất hiện ở khu vực ruộng lúa

Nguyên nhân, theo Công ty Đồng Lâm, khu vực giữa đê bao số 1 của mỏ khai thác có các đới đất đá giập vỡ, các khe nứt, hang cac tơ chạy kéo dài từ phía trong mỏ ra ngoài đồng ruộng. Trong khi đó mỏ đá vôi khai thác âm, chiều cao đáy thấp hơn mặt bằng đồng ruộng khoảng 25-30 m. Do vậy gây nên tình trạng nước ngoài ruộng ngấm chảy qua khe nứt, mang theo bùn đất vào bên trong mỏ, lâu dần tạo thành các hố sụt lún lớn.

Ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân, khẳng định tình trạng sụt lún cũng đã xuất hiện trở lại, mới đây đã có thêm 3 hố mới ở khu vực ruộng, ngoài ra tại một số vườn nhà dân cũng có hiện tượng này. Tuy nhiên, báo cáo của Công ty CP Xi măng Đồng Lâm lại không đề cập đến.

Bất an với mỏ đá vôi gây ra hàng chục hố sụt lún - Ảnh 3.

Hố sụt lún tại vườn nhà bà Nguyễn Thị Vinh

Tại vườn nhà bà Nguyễn Thị Vinh (thôn Xuân Lộc), cách khu vực mỏ khá xa, vài tháng nay xuất hiện hố sụt lún rộng chừng 1 m2, sâu khoảng 0,2 m ngay gần giếng. Nhằm đề phòng nguy hiểm, gia đình bà Vinh phải dùng chiếc lồng sắt chắn lại.

Tại thôn Xuân Lộc, tình trạng đất sụt lún cũng xảy ra ở vườn 2 hộ gia đình khác là ông Lê Văn Tám, bà Trần Thị Hằng. Bà Hằng cho biết cách đây chừng một năm, khi bà đang cuốc đất trồng cây trong vườn thì nghe một tiếng "ầm" ở góc vườn. Bà vội chạy lại thì thấy một hố sâu khoảng 1 m, đường kính miệng khá rộng. "Gia đình báo lên họ cử người về kiểm tra và dùng đất lấp hố lại. Nhưng mỗi lần mưa thì đất trong hố này bị cuốn đi đâu mất. Căn nhà tôi cũng xuất hiện tình trạng nứt tường nên chúng tôi rất lo sợ" – bà Hằng nói.

Bất an với mỏ đá vôi gây ra hàng chục hố sụt lún - Ảnh 4.

Tại nhà bà Trần Thị Hằng

Ông Toàn cho biết có hơn 25 ha ruộng, đất hoa màu của người dân nằm trong khu vực xảy ra sụt lún. Lo ngại an toàn nên có khoảng 3,3 ha từ lâu nay người dân bỏ hoang không canh tác nên người dân đành phải nhận hỗ trợ trong nhiều năm qua. Đối với số diện tích bị ảnh hưởng còn lại, chủ trương của huyện Phong Điền trong năm 2019 là hỗ trợ 1 triệu/sào nếu chuyển sang sản xuất hoa màu; còn đối với diện tích trồng lúa thì hỗ trợ tiền công lấy nước. "Người dân rất lo sợ. Chúng tôi cũng đã có kiến nghị lên huyện, tỉnh về việc tìm giải pháp lâu dài nhằm đảm bảo an toàn nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả" – ông Toàn cho biết thêm.


Q.Nhật

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế công bố số lượng vắc-xin Covid-19 phân cho Bộ Công an, Quốc phòng và 13 địa phương
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sẽ nhận 30.000 liều vắc-xin Covid-19,Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương nhận 32.000 liều... số còn lại được phân bổ cho các đơn vị, cơ sở y tế để tiêm chủng từ đầu tuần tới.
Kon Tum: Bắt được 2 đối tượng trốn cách ly phòng, chống dịch Covid-19
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - 2 đối tượng này được đưa trở về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP tỉnh Kon Tum để tiếp tục cách ly, đồng thời mở rộng điều tra nhân thân để có biện pháp xử lý
TP HCM: Tàu vớt rác trên mặt nước sẽ hoạt động trong tháng 3
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ 5 thiết bị hiện đại dùng để thu gom rác trên mặt nước đang được TP HCM chạy thử công đoạn cuối cùng, dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 3.
Bắt được người đàn ông quê Hải Dương trốn cách ly ở Campuchia rồi về Việt Nam
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng chức năng xác định người đàn ông quê Hải Dương đã trốn cách ly tại Campuchia rồi về Việt Nam bằng đường mòn.
Kon Tum: Truy tìm 2 người trốn cách ly phòng, chống dịch Covid-19

Kon Tum: Truy tìm 2 người trốn cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(NLDO) - 2 người này chốt cửa bên trong phòng ngủ ở khu cách ly, lấy chăn mền tạo hiện trường giả như 2 người đang nằm ngủ, sau đó xé màn làm dây buộc, chui qua ô thông gió nhà vệ sinh ở tầng...