06/06/2019 10:13

Bất an với mỏ đá vôi gây ra hàng chục hố sụt lún

(NLĐO)- Hàng chục hố sụt lún tại các thửa ruộng, nhà dân do việc khai thác mỏ đá vôi của nhà máy xi măng Đồng Lâm xuất hiện nhiều năm nay khiến cho người dân rất bất an, ruộng vườn bỏ hoang

Công ty CP Xi măng Đồng Lâm vừa có báo cáo gửi UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) về tình trạng xuất hiện các hố sụt lún ở khu vực ruộng lúa ở Mỏm Lang, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Bất an với mỏ đá vôi gây ra hàng chục hố sụt lún - Ảnh 1.

Tại hố sụt lún này từng có một con trâu của người dân bị rơi xuống, mắc kẹt

Theo đó, hiện tượng sụt lún xuất hiện từ tháng 8-2014 và chỉ trong vòng một năm có đến 35 hố, mỗi hố có đường kính miệng từ 2-8,4 m, chiều sâu đến mặt đá từ 3,5-5 m. Các hố sụt lún xuất hiện dọc theo đứt gãy Đông – Tây, trải dài trên diện rộng khoảng 400 m, hố xa nhất cách mỏ 850 m. Báo cáo cũng nói rằng sau khi tiến hành bốc xúc, nạo vét đất tại hố, đan xếp thanh tre dưới đáy và rọ đá, rải vải địa chất, lấp đất... thì từ năm 2016 -2018 không xảy ra tình trạng sụt lún. Đến đầu năm 2019 thì có ghi nhận thêm 2 hố sụt lún lân cận đê bao số 1, cách chừng 20 m, mỗi hố có đường kính 1 m, sâu 0,5 m nên đã hỗ trợ chi phí di dời 17 ngôi mộ của người dân.

Bất an với mỏ đá vôi gây ra hàng chục hố sụt lún - Ảnh 2.

Một trong 3 hố mới xuất hiện ở khu vực ruộng lúa

Nguyên nhân, theo Công ty Đồng Lâm, khu vực giữa đê bao số 1 của mỏ khai thác có các đới đất đá giập vỡ, các khe nứt, hang cac tơ chạy kéo dài từ phía trong mỏ ra ngoài đồng ruộng. Trong khi đó mỏ đá vôi khai thác âm, chiều cao đáy thấp hơn mặt bằng đồng ruộng khoảng 25-30 m. Do vậy gây nên tình trạng nước ngoài ruộng ngấm chảy qua khe nứt, mang theo bùn đất vào bên trong mỏ, lâu dần tạo thành các hố sụt lún lớn.

Ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân, khẳng định tình trạng sụt lún cũng đã xuất hiện trở lại, mới đây đã có thêm 3 hố mới ở khu vực ruộng, ngoài ra tại một số vườn nhà dân cũng có hiện tượng này. Tuy nhiên, báo cáo của Công ty CP Xi măng Đồng Lâm lại không đề cập đến.

Bất an với mỏ đá vôi gây ra hàng chục hố sụt lún - Ảnh 3.

Hố sụt lún tại vườn nhà bà Nguyễn Thị Vinh

Tại vườn nhà bà Nguyễn Thị Vinh (thôn Xuân Lộc), cách khu vực mỏ khá xa, vài tháng nay xuất hiện hố sụt lún rộng chừng 1 m2, sâu khoảng 0,2 m ngay gần giếng. Nhằm đề phòng nguy hiểm, gia đình bà Vinh phải dùng chiếc lồng sắt chắn lại.

Tại thôn Xuân Lộc, tình trạng đất sụt lún cũng xảy ra ở vườn 2 hộ gia đình khác là ông Lê Văn Tám, bà Trần Thị Hằng. Bà Hằng cho biết cách đây chừng một năm, khi bà đang cuốc đất trồng cây trong vườn thì nghe một tiếng "ầm" ở góc vườn. Bà vội chạy lại thì thấy một hố sâu khoảng 1 m, đường kính miệng khá rộng. "Gia đình báo lên họ cử người về kiểm tra và dùng đất lấp hố lại. Nhưng mỗi lần mưa thì đất trong hố này bị cuốn đi đâu mất. Căn nhà tôi cũng xuất hiện tình trạng nứt tường nên chúng tôi rất lo sợ" – bà Hằng nói.

Bất an với mỏ đá vôi gây ra hàng chục hố sụt lún - Ảnh 4.

Tại nhà bà Trần Thị Hằng

Ông Toàn cho biết có hơn 25 ha ruộng, đất hoa màu của người dân nằm trong khu vực xảy ra sụt lún. Lo ngại an toàn nên có khoảng 3,3 ha từ lâu nay người dân bỏ hoang không canh tác nên người dân đành phải nhận hỗ trợ trong nhiều năm qua. Đối với số diện tích bị ảnh hưởng còn lại, chủ trương của huyện Phong Điền trong năm 2019 là hỗ trợ 1 triệu/sào nếu chuyển sang sản xuất hoa màu; còn đối với diện tích trồng lúa thì hỗ trợ tiền công lấy nước. "Người dân rất lo sợ. Chúng tôi cũng đã có kiến nghị lên huyện, tỉnh về việc tìm giải pháp lâu dài nhằm đảm bảo an toàn nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả" – ông Toàn cho biết thêm.


Q.Nhật

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh sân bay, cửa ngõ Đông TP HCM mùng 8 Tết
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Sân bay đón lượng khách lớn từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung quay lại TP HCM. Trong khi đó, cửa ngõ khu Đông TP thông thoáng dù người dân đổ về tăng dần.
Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định: Đầu tư đường để phát triển kinh tế - xã hội
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – So với cả nước, Bình Định thuộc nhóm các tỉnh, thành phát triển mạnh hệ thống giao thông. Giao thông “đi trước, mở đường” là quan điểm cốt lõi, tạo khâu đột phá chiến lược để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đảm bảo quốc phòng an ninh ở tỉnh này.
Nam thanh niên từ TP HCM ra Đà Nẵng đi phượt, gặp nạn tại đèo Hải Vân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nam thanh niên đi phượt một mình tại đèo Hải Vân, TP Đà Nẵng bị rơi xuống hố sâu, bất tỉnh.
Phát hiện 2 thi thể nghi là người nước ngoài trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công an huyện Bình Sơn đang khám nghiệm tử thi 2 thi thể nghi người nước ngoài trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi