01/06/2021 08:54

Bao phủ vắc-xin toàn dân

Quyết liệt hơn nữa trong triển khai chiến lược vắc-xin tổng thể, toàn diện, hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ tiếp cận các nguồn cung vắc-xin đa dạng thông qua các biện pháp ngoại giao, kinh tế, quần chúng và các biện pháp đặc biệt khác.

Đẩy nhanh hơn nữa việc tìm nguồn, mua vắc-xin và tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc-xin ở trong nước, tìm phương án tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin của nước ngoài. Huy động mọi nguồn lực hợp pháp cho phòng chống dịch, đặc biệt là mua vắc-xin, vì đòi hỏi nguồn lực rất lớn trong lúc ngân sách nhà nước còn hạn chế, khó khăn. Kêu gọi, khuyến khích mọi cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp (DN), người dân tích cực tham gia đóng góp nguồn lực xây dựng quỹ vắc-xin...

Bao phủ vắc-xin toàn dân - Ảnh 1.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, kết luận hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 ngày 29-5. Quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước một lần nữa được khẳng định: Đặt lợi ích quốc gia, dân tộc; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và "phải khẩn trương, thực hiện các giải pháp phù hợp để có đủ vắc-xin sớm nhất tiêm phòng cho nhân dân trên diện rộng".

Nhằm thực hiện mục tiêu này, việc lập Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 là giải pháp cực kỳ quan trọng, mở đường cho việc bảo đảm nguồn tài chính trong tiếp cận vắc-xin đối với tất cả người dân Việt Nam.

Để góp phần hiện thực hóa chủ trương, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam có lời kêu gọi cộng đồng DN, cơ sở sản xuất - kinh doanh trong toàn quốc quan tâm dành kinh phí mua vắc-xin Covid-19 cho công nhân đang làm việc tại DN; tham gia hỗ trợ, tài trợ cho Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19, chung tay vì "Triệu liều vắc-xin cho công nhân nghèo" và nhắn tin ủng hộ chương trình "Vắc-xin cho công nhân". Hưởng ứng lời kêu gọi này, LĐLĐ TP HCM đề nghị các cấp Công đoàn vận động DN quan tâm dành kinh phí tự mua vắc-xin Covid-19 cho công nhân đang làm việc tại DN để bảo đảm kiểm soát dịch Covid-19, sớm đưa DN về trạng thái hoạt động bình thường.

Chính phủ đã chỉ rõ phải đa dạng hóa nguồn cung, huy động các nguồn lực quốc gia đang có để bảo đảm nguồn vắc-xin. Nhiều DN đủ điều kiện tài chính đã tích cực đóng góp vào Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 và mong muốn được tiêm vắc-xin cho toàn bộ lao động trong DN. Ngoài xã hội, nhiều người dân sẵn sàng đóng góp vào quỹ hoặc không ngần ngại tự thanh toán chi phí nếu được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trong khi chờ đợi nguồn vắc-xin do trong nước sản xuất (hiện đang nghiên cứu, thử nghiệm) thì việc tìm nguồn vắc-xin để tiêm cho các đối tượng ưu tiên và tiến tới bao phủ vắc-xin cho toàn dân là việc cấp bách. Do đó, rất cần sự linh hoạt về cơ chế tiếp nhận, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng. Việc này Bộ Y tế (và một số bộ, ngành liên quan) phải nhanh chóng vào cuộc, quy định rõ các quy trình, cách thức... để các DN, cơ quan, tổ chức theo đó vận hành; vừa rõ ràng trách nhiệm vừa chặt chẽ quản lý, khoa học và hiệu nghiệm...

Trong phòng chống dịch Covid-19 đợt này, Chính phủ chỉ đạo phải bảo đảm nguyên tắc "5K + vắc-xin + công nghệ". 5K là những biện pháp toàn dân cần tuân thủ; còn nguồn vắc-xin sẽ đến với toàn dân bằng những nỗ lực của Chính phủ và các nguồn lực của toàn xã hội. Hy vọng chủ trương sẽ thực hiện thông suốt, nhanh chóng và hiệu quả. 

HOÀNG HOA

Tin liên quan

Viết bình luận

Tình tiết mới liên quan 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc
3 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Có 2 giấy căn cước công dân Trung Quốc trong ví của 2 nạn nhân trong 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc
Có đến 429 chung cư, Chủ tịch quận Hoàng Mai "đòi" 7 ô đất của Công ty HUD để xây trường
26 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đề nghị thành phố chỉ đạo Tổng công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) bàn giao cho quận 7 ô đất để đầu tư trường học công lập nhằm giải quyết tình trạng thiếu trường học.
Mưa lũ khiến hơn 7.300 nhà dân bị ngập, 2 người chết, 1 người mất tích
29 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị chia cắt, trên 7.300 nhà dân bị ngập, 2 người chết, 1 người mất tích.
Kéo xe tang tiễn đưa người qua đời trở về, 2 người bị điện giật tử vong
51 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi tiễn người chết ra nghĩa địa trở về nhà, trong lúc kéo xe tang trên đường bê-tông liên thôn, 2 người đàn ông ở Thanh Hóa bất ngờ bị điện giật tử vong.
Kế hoạch mới của CSGT TP HCM

Kế hoạch mới của CSGT TP HCM

(NLĐO) – Dự báo 3 tháng cuối năm, đặc biệt là thời điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, tình hình giao thông trên địa bàn TP HYCM sẽ có những diễn biến phức tạp