26/03/2022 11:50

Bạo lực gia đình: Đừng im lặng!

(NLĐO)- Để chấm dứt bạo lực gia đình, mỗi người cần chủ động lên tiếng, tố cáo hành vi bạo lực.

Sáng 26-3, Báo Phụ Nữ TP HCM phối hợp cùng Công ty TNHH Kao Việt Nam và Hội LHPN quận Bình Tân - TP HCM tổ chức buổi truyền thông chuyên đề "Bạo lực gia đình: Đừng im lặng!" cho đối tượng nữ công nhân, lao động trên địa bàn quận Bình Tân.

Bà Tạ Thị Nam Hồng, Phó Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TP HCM, cho biết buổi truyền thông nhằm tạo cơ hội để chị em phụ nữ giãi bày, chia sẻ những tâm sự mà bản thân, gia đình đã trải qua. Qua đó tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nâng cao kiến thức về tâm lý, pháp luật để tự bảo vệ chính mình và gia đình mình.

Bạo lực gia đình: Đừng im lặng! - Ảnh 1.

Phó Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TP HCM phát biểu tại chương trình

Là khách mời của chương trình, thạc sĩ Lê Thị Thanh Nhã, nguyên Phó trưởng Phòng Gia đình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, nhấn mạnh đối tượng bị bạo lực không chỉ là phụ nữ và trẻ em gái, mà còn là những đối tượng yếu thế trong xã hội. Bạo lực gia đình không chỉ xảy ra ở riêng một độ tuổi nào, mà có thể xảy ra trong suốt cuộc đời một con người, từ khi chưa được sinh ra (dưới hình thức phá thai lực chọn giới tính) cho đến khi chết.

Theo bà Nhã, nguyên nhân cơ bản của bạo lực giới là bất bình đẳng giới, cùng với thái độ và tư tưởng cho rằng phụ nữ có thân phận thấp kém so với nam giới, thiếu tôn trọng quyền của phụ nữ và tư tưởng luôn muốn kiểm soát cuộc sống của họ.

Bạo lực gia đình: Đừng im lặng! - Ảnh 2.

Buổi truyền thông thu hút rất đông nữ công nhân tham gia

Do đó, để chấm dứt hành vi bạo lực, vị chuyên gia này đề nghị chị em phụ nữ, trẻ em cần lên tiếng, xử lý khi bị bạo lực.

"Một người lên tiếng, hai người lên tiếng sẽ khiến câu chuyện được lan tỏa đến nhiều người. Đó là cách chúng ta góp phần đấu tranh phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới", Ths Nhã đề nghị.

Bạo lực gia đình: Đừng im lặng! - Ảnh 3.

Luật sư tư vấn cho khách mời tại buổi truyền thông

Ngoài số điện thoại đường dây nóng của chính quyền địa phương, một số đường dây nóng tiếp nhận, xử lý vụ việc bạo lực gia đình tại TP HCM được các chuyên gia chia sẻ tại buổi tuyên truyền. Cụ thể:

- 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em);

- 18009069 (phối hợp Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM);

- 113 (Công an TPHCM);

- 1900545559 (Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề thiếu niên TP HCM);

- 1900636700 (nhóm Hành động công tác xã hội Việt Nam);

- Địa chỉ hỗ trợ tư vấn tâm lý miễn phí cho nạn nhân: Văn phòng tham vấn tâm lý trị liệu Ladies of Việt Nam, số 666/46/29 đường 3/2, phường 14, quận10, TP HCM - điện thoại: 0899344478;

- Đường dây khẩn Báo Phụ nữ: 0913159315.

Thu Hồng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình Dương lắp đặt camera báo cháy từ 6 km
11 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Công an tỉnh Bình Dương dự kiến lắp đặt 421 camera giám sát cháy tầm cao, có thể phát hiện cháy từ khoảng cách 6 km.
TP HCM đề nghị dừng 17 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng
50 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cùng với dừng 17 dự án, UBND TP HCM đề xuất giảm 4.660 tỉ đồng ở 564 dự án dùng vốn ngân sách thành phố, dự án do nhu cầu vốn hoàn thành công trình thấp hơn vốn trung hạn đã đăng ký (trong đó có 4 dự án ODA).
2 ngày phát hiện 2 thi thể mặc áo đen dưới cầu Thủ Thiêm 1
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thi thể 1 nam giới và 1 nữ giới được phát hiện trên sông Sài Gòn.
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói về ảnh hưởng do biến động lãnh đạo chủ chốt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết thành phố có sự biến động về lãnh đạo chủ chốt gây ảnh hưởng không nhỏ