18/08/2022 19:13

Báo cáo nóng của tổ đặc biệt liên quan khu bảo tồn biển Phú Quốc

(NLĐO) - Liên quan đến vấn đề xây dựng trái phép, xâm hại khu bảo tồn biển tại Phú Quốc, Tổ công tác đặc biệt đã kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm tại 2 khu vực quần đảo Nam An Thới và ven biển xã Hàm Ninh.

Chiều 18-8, tại TP Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo thông tin về vụ việc lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển, xử lý rác thải, ô nhiễm sông Dương Đông xảy ra tại TP Phú Quốc.

Báo cáo của Tổ công tác đặc biệt (được thành lập theo Quyết định số 1397/QĐ-UBND ngày 7-6-2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhằm xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn TP Phú Quốc), cho biết sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, đã thu hồi 139,44 ha đất rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp bị chiếm sử dụng trái pháp luật.

Trong đó, diện tích đất nhà nước quản lý là 20,39 ha; diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp 65,36 ha; diện tích đất rừng phòng hộ 11,88 ha và diện tích đất rừng đặc dụng 41,81 ha.

Xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại khu bảo tồn biển Phú Quốc trong tháng 9 - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo

Tổ công tác đặc biệt cũng đã phát hiện có 47 vụ vi phạm, diện tích đất bị tác động là 29,36 ha tại các xã Hàm Ninh, Dương Tơ và Cửa Dương.

Đồng thời, Tổ công tác đặc biệt tiếp nhận đề nghị xử lý của Vườn quốc gia Phú Quốc 15 vụ phá rừng, chiếm đất rừng với diện tích 9,58 ha. Trong đó, đã điều tra, xử lý vi phạm 11 vụ trọng điểm có dấu hiệu hình sự về tội hủy hoại rừng.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp 165 vụ, số tiền phạt 1,438 tỉ đồng; buộc khắc phục hậu quả trên diện tích rừng bị chặt phá, lấn chiếm là 50,4 ha.

Xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại khu bảo tồn biển Phú Quốc trong tháng 9 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng trả lời chất vấn tại cuộc họp báo

Tại buổi họp báo, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, khẳng định Phú Quốc không có sự buông lỏng trong quản lý về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn thành phố.

"Từ năm 2018 đến nay, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Phú Quốc đã tổ chức 646 cuộc cưỡng chế xây dựng trái phép, lấn chiếm đất nhà nước quản lý, lấn chiếm đất rừng... Tuy nhiên, với khối lượng công việc rất lớn, đặc biệt là công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn nên trong công tác quản lý từng lúc, từng nơi vẫn chưa được kiểm tra, xử lý triệt để, kịp thời" - ông Hưng nói.

Xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại khu bảo tồn biển Phú Quốc trong tháng 9 - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang chi đạo Tổ công tác đặc biệt kiểm tra tình trạng xâm hại đất rừng, xây dựng trái phép tại Phú Quốc

Liên quan đến vấn đề xây dựng trái phép, xâm hại khu bảo tồn biển tại Phú Quốc, Tổ công tác đặc biệt cũng đã kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm tại 2 khu vực quần đảo Nam An Thới và ven biển xã Hàm Ninh.

Cụ thể, tại khu vực Hòn Rỏi và Hòn Mây Rút Trong, đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động hoạt động dịch vụ lặn biển thể thao giải trí với tổng diện tích thả phao khoảng 1,2 ha trong phân khu Dịch vụ hành chính - Khu Bảo tồn biển Phú Quốc và buộc chủ doanh nghiệp cam kết tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, khôi phục hiện trạng ban đầu.

Xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại khu bảo tồn biển Phú Quốc trong tháng 9 - Ảnh 4.

Công trình cầu đi bộ hàng trăm mét xây dựng xâm lấn trái phép mặt biển tại hòn Mây Rút Ngoài ở Phú Quốc

Về vấn đề này, ông Trương Thanh Hào, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, khẳng định sẽ không có vùng cấm. "Những công trình nào nằm trong khu bảo vệ nghiêm ngặt thì sẽ cho đập bỏ thậm chí là chuyển cho công an khởi tố nếu đủ điều kiện"- ông Hào quả quyết.

Kết luận chỉ đạo các vấn đề được đặt ra tại cuộc họp báo, ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho rằng hiện nay Phú Quốc là địa bàn thu hút rất nhiều dự án đầu tư với hơn 360 dự án và trên 250 phương án đền bù, giải phóng mặt bằng.

Với khối lượng công việc nhiều và tốc độ phát triển quá nhanh của Phú Quốc nên trong công tác quản lý vẫn còn xảy ra những hạn chế, tồn tại cần phải được khắc phục.

Xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại khu bảo tồn biển Phú Quốc trong tháng 9 - Ảnh 5.

Bê tông, sắt thép gặm nhấm khu bảo tồn biển ở Phú Quốc

"Về công tác quản lý rừng, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ từng bước thực hiện truy tố các hành vi bao chiếm, lấn chiếm rừng để lấy lại đất rừng cho Phú Quốc. Do đó, chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí sẽ luôn đồng hành cùng với tỉnh với TP Phú Quốc kịp thời thông tin, tuyên truyền khắc phục những tồn tại trong thời gian vừa qua để đòi lại rừng, giữ lại rừng cho Phú Quốc. Về các vấn đề ô nhiễm sông Dương Đông, ô nhiễm rác thải, tỉnh đang làm hết sức để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các nhà máy xử lý rác. Đồng thời tổ chức hội thảo khoa học chuẩn bị triển khai dự án thu gom, xử lý nước thải, đánh giá các giá trị sinh thái của sông Dương Đông – con sông huyết mạch lớn nhất trên đảo Phú Quốc. Tôi cam kết trong tháng 9-2022, tỉnh Kiên Giang sẽ xử lý dứt điểm tất cả các công trình xây dựng trái phép tại khu bảo tồn biển. Qua kiểm tra, các đơn vị vi phạm đã thừa nhận sai và cam kết tháo dỡ. Nếu các đơn vị vi phạm không thực hiện cam kết tháo dỡ, chúng tôi sẽ cưỡng chế"- ông Lê Quốc Anh nhấn mạnh.

Bài và ảnh: DUY NHÂN - HOÀNG DUNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới vụ quấn cỏ nhựa quanh cột đèn, cột điện tại quận 5
22/9/2023 548
(NLĐO) - Ủy ban MTTQ quận 5, TP HCM bắt đầu tháo gỡ cỏ nhựa được quấn quanh các cột đèn, cột điện để đánh giá lại tính hiệu quả của công trình sau 4 năm triển khai thực hiện
TP HCM: Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm đất đai ở Bình Chánh
22/9/2023 548
(NLĐO)- Qua kiểm tra, Sở Xây dựng TP HCM đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích ở Bình Chánh; nhiều công trình vi phạm với quy mô lớn nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời
Chủ tịch nước và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương
22/9/2023 548
(NLĐ) - Sáng 22-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân Phan Thị Thanh Tâm tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko thăm chính thức Việt Nam
Hà Nội hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini hơn 9 tỉ đồng
22/9/2023 548
(NLĐO) - Các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã xem xét, thảo luận, thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó có việc chi hơn 9 tỉ đồng hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong, 37 người bị thương
Apple, Boeing, Google có nhiều đề xuất hợp tác, đầu tư tại Việt Nam

Apple, Boeing, Google có nhiều đề xuất hợp tác, đầu tư tại Việt Nam

(NLĐO)- Chiều 21-9, tại TP New York, Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ và thế giới, gồm Apple, Boeing, Google và Siemens Healthineers