05/10/2020 15:24

Bàn giao đàn bò tót lai gầy trơ xương

(NLĐO) – Đơn vị tiếp nhận đàn bò tót lai là Vườn Quốc gia Phước Bình cho rằng để quản lý và nuôi dưỡng đàn bò tót lai lâu dài còn rất nhiều việc phải làm, mà trước mắt là phải tập trung chữa bệnh và phục hồi đàn bò.

Bàn giao đàn bò tót lai gầy trơ xương - Ảnh 1.

Kiểm tra trước khi bàn giao đàn bò về Vườn Quốc gia Phước Bình

Sáng nay (5-10) tại Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình, Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Lâm Đồng và Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình đã tiến hành bàn giao đàn bò tót lai đang nuôi dưỡng tại thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình ( Ninh Thuận) với sự chứng kiến của 2 Sở KH-CN tỉnh Lâm Đồng và tình Ninh Thuận cùng một số sở ngành liên quan.

Bàn giao đàn bò tót lai gầy trơ xương - Ảnh 2.

Hai bên làm thủ tục bàn giao và tiếp nhận đàn bò

Tại hiện trường, 2 đơn vị và ngành chức năng tiến hành đánh giá cụ thể thực trạng sức khỏe của từng con bò và cơ sở vật chất, chuồng trại hiện đang sử dụng để chăn nuôi và thống nhất bàn giao. Theo đó, đàn bò tót lai 11 con thì có 4 con (gồm 2 con đực và 2 con cái) thể trạng gầy nhiều, lòi xương khum, xương sườn, da nhăn, 2 con cái F1 gầy yếu, suy dinh dưỡng, nghi nghiễm ký sinh trùng, chỉ có 4 con bò lai F1 (gồm 3 con đực và 1 con cái) thể trạng bình thường và 1 con bò lai F2 đang mang thai thể trạng ổn định.

Hai bên đã xác định rõ trách nhiệm, trong đó Trung tâm Ứng dụng KH-CN tỉnh Lâm Đồng cam kết đã hoàn tất các trách nhiệm về mặt tài chính kể từ ngày 5/10/2020 trở về trước. Ban quản lý Vườn quốc gia Phước Bình có trách nhiệm tiếp nhận toàn bộ tài sản được bàn giao; tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo tồn và khai thác có hiệu quả nguồn gen bò tót lai quý hiếm.

Bàn giao đàn bò tót lai gầy trơ xương - Ảnh 3.

Trong số 11 con bò tót lai nuôi nhốt tại đây đã có 6 con gầy trơ xương

Tại buổi tiếp nhận, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận xem xét hỗ trợ kịp thời kinh phí để xây dưng chuồng trại, di chuyển đàn bò về nơi ở mới. Sở KH-CN Ninh Thuận sẽ phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh Ninh Thuận để bàn giao tài sản (hệ thống chuồng trại 400m2) thuộc tài sản hình thành từ nguồn vốn sự nghiệp KH-CN tỉnh Ninh Thuận và cấp kinh phí để chăm sóc đàn bò đến khi dự án "Bảo tồn, sử dụng quỹ gien bò tót lai F1 giai đoạn 2021-2025" được triển khai.

Ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình cho biết: Tiếp nhận đàn bò tót lai chỉ mới là công việc khởi đầu. Trước mắt chúng tôi sẽ tập trung để phục hồi sức khỏe đàn bò, sau đó sẽ xây mới chuồng trại và di chuyển đàn bò về Vườn ươm để tiện chăm sóc. Về lâu dài, chúng tôi sẽ xây dựng khuôn viên, chuồng trại cho đàn bò với quy mô từ 5-10 ha để đàn bò được sống theo kiểu bán tự nhiên, tiếp tục phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học".

Như Thừa

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao Giải thưởng Kovalevskaia 2020
2 giờ trước 548 1k
Lễ kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức ngày 5-3 tại Hà Nội.
Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh ở địa phương khác là không đúng quy định
5/3/2021 548 1k
Ngày 5-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh (KCB) đã được phân cấp cho các Sở Y tế, phù hợp với những đối tượng do các Sở Y tế quản lý.
Hà Nội thay đổi một loạt lãnh đạo chủ chốt
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Thành ủy Hà Nội và UBND TP Hà Nội vừa công bố các quyết định về công tác cán bộ, theo đó nhiều lãnh đạo một số sở, ngành của TP đã có thay đổi.
Bộ trưởng Tô Lâm cùng 3 tướng lĩnh, sĩ quan công an được giới thiệu ứng cử đại biểu QH
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Bốn người được Bộ Công an giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, gồm: Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; hai Thứ trưởng là Trung tướng Trần Quốc Tỏ và Thiếu tướng Lê Tấn Tới; cùng Đại tá Vũ Huy Khánh, Phó Cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp.
TP HCM: Xe container lao vào cửa hàng, 1 người tử vong

TP HCM: Xe container lao vào cửa hàng, 1 người tử vong

(NLĐO) - Tại hiện trường, đầu xe container đâm sập một phần cửa hàng đồ điện, còn rơ-mooc chắn ngang đường. Nhiều xe máy bị cuốn vào gầm xe container, nằm la liệt trên đường.