12/04/2019 07:30

Bài toán khó của du lịch

Tôi có người bạn từ TP HCM ra Hội An (Quảng Nam) mở homestay phục vụ khách du lịch. Ghé thăm, thấy vợ chồng anh ta xắn tay áo tất bật làm mọi thứ, có cả cô con gái được "tăng cường" đến phụ ba mẹ mà làm không xuể, tôi hỏi sao không thuê người làm, anh bạn trả lời: "Tìm đâu ra người mà thuê!".

Người cần thuê về làm là nhân viên buồng phòng (room attendant), vợ chồng anh bạn nói đừng tưởng đây là việc làm "bèo bọt" trong nghề du lịch, ngược lại đó là vị trí khá quan trọng, tác động lớn đến sự hài lòng của khách, vì thế rất cần có nhân viên buồng phòng chuyên nghiệp nhưng tìm không ra người, mà tuyển người tay ngang vào làm thì không yên tâm nên chủ khách sạn tự làm luôn. Anh nói thêm du lịch Hội An đang tăng trưởng tốt, Đà Nẵng cạnh đó cũng vậy nhưng nguồn nhân lực thạo nghề tìm đỏ con mắt, trong đó nhân viên buồng phòng là ví dụ.

Đem chuyện này hỏi giám đốc một công ty du lịch chuyên về khách MICE (du lịch kết hợp hội chợ triển lãm, hội nghị...), vị này bảo: "Phải rồi, hầu như không có nơi nào đào tạo nhân viên dọn phòng chuyên nghiệp, trong khi cử nhân chuyên ngành thì đâu có chịu làm công việc này".

Chuyện tưởng nhỏ nhưng khi hình dung ra bức tranh toàn cảnh đang lớn lên từng ngày của ngành du lịch Việt Nam thì thấy đó là vấn đề hệ trọng. 2018 là một năm xuất sắc của ngành du lịch nước ta khi hoàn thành mục tiêu đón 15,5 triệu lượt khách đến, phục vụ trên 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 620.000 tỉ đồng. Các địa phương là trung tâm du lịch lớn cũng phấn khởi: TP HCM đón 36,5 triệu lượt khách, trong đó đạt 7,5 triệu lượt khách quốc tế. Hà Nội đón khoảng 28 triệu lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 5,5 triệu lượt khách quốc tế... Năm 2019 này, ngành du lịch đặt mục tiêu đón 18 triệu lượt khách đến và với đà nỗ lực như hiện nay, mục tiêu nói trên là trong tầm tay.

Đạt mục tiêu năm 2019 không khó song để phát triển lâu dài thì chẳng hề đơn giản, nhiệm vụ trước mắt là phải giải cho được bài toán nguồn nhân lực. Theo Tổng cục Du lịch, năm 2020, ngành du lịch Việt Nam cần trên 2 triệu lao động trực tiếp làm việc cho các cơ sở của ngành nhưng thực tế thì du lịch Việt Nam nhiều năm qua rơi vào tình trạng cung không đủ cầu về lao động, nhất là lao động chất lượng cao; nguồn nhân lực còn thấp về chất lượng tay nghề lẫn năng suất. Vì thiếu hụt nên không ít cơ sở du lịch phải tuyển "lúa non" kiểu vơ bèo vạt tép, dẫn tới nhiều hệ lụy.

Hiện cả nước có gần 30.000 cơ sở lưu trú với trên 550.000 buồng phòng và con số này tăng liên tục, nhu cầu của du khách cũng nhiều lên và cao hơn, nếu vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực không được giải quyết thì du lịch khó có thể phát triển, tăng trưởng bền vững.

Nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra, trong đó bất cập lớn nhất là khâu đào tạo. Thay vì cứ bám theo phương thức đào tạo nhân lực du lịch trực tiếp tại trường đại học, cao đẳng, trung cấp như lâu nay thì xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến (qua internet) ở nhiều cấp độ, từ quản lý đến nhân viên buồng phòng, theo tiêu chuẩn quốc tế là hướng làm hợp lý, nhất là khi Việt Nam đang có hạ tầng viễn thông khá lý tưởng. 

Hoài Phương

Viết bình luận

Thủ tướng chấp thuận khởi công đồng loạt 4 dự án giao thông phía Nam
9/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ đồng ý lễ khởi công đồng loạt 4 dự án trọng điểm phía Nam vào ngày 17 và 18-6 này theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải.
Phá đường dây đánh bạc 560 tỉ đồng, khởi tố 11 người
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Các đối tượng khai nhận đường dây đánh bạc này đã hoạt động từ năm 2022 đến nay. Đến khi bị bắt, số tiền mà các bị can sử dụng khoảng 560 tỉ đồng.
Tìm thấy đồng hồ 278 triệu đồng bị mất bí ẩn ở sân bay Phú Quốc
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan chức năng chưa tiết lộ lý do chiếc đồng hồ Patek Philippe trị giá 278 triệu đồng của nữ Việt kiều bị mất sau khi chạy qua máy soi an ninh tại sân bay Phú Quốc.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu ngày cuối tuần
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 9-6, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm giảm nhẹ so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng 11 trường hợp
Định giá khu đất "vàng" khiến 2 cựu giám đốc, phó giám đốc sở Tài chính Thanh Hóa bị bắt

Định giá khu đất "vàng" khiến 2 cựu giám đốc, phó giám đốc sở Tài chính Thanh Hóa bị bắt

(NLĐO) - Khu đất "vàng" thuộc Dự án Hạc Thành Tower khiến cựu giám đốc sở Tài chính và cựu phó giám đốc sở này bị bắt vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa có yêu cầu định...