19/08/2022 06:45

CUỘC THI VIẾT "LÒNG TỐT QUANH TA"

Anh Ba "Đỏ"

Đó là tên gọi trìu mến mà người dân dành cho anh Nguyễn Ba - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Nơi nào có màu áo đỏ của anh và đồng đội, nơi đó có san sẻ yêu thương, vượt qua khó khăn, vơi bớt đau buồn...

Hơn 20 năm làm việc tại Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước, anh Nguyễn Ba đã có mặt kịp thời ở những nơi xảy ra dịch bệnh, thiên tai; kết nối, sẻ chia khó khăn với người nghèo, lan tỏa trợ giúp những hoàn cảnh hoạn nạn; tích cực tham gia hiến máu và vận động nhiều người tình nguyện hiến máu cứu người; đi đầu trong chương trình bơi và phòng chống đuối nước trẻ em... Anh cùng đồng đội đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Kết nối, sẻ chia, lan tỏa

Chiến tranh đã để lại di chứng nặng nề tại Tiên Phước với hơn 2.000 người nhiễm và phơi nhiễm chất độc da cam. Thiên tai khốc liệt cùng đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Là người con của quê hương, anh Ba "Đỏ" đã thấu hiểu, chia sẻ khó khăn chung của huyện, của người dân bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực.

Anh Ba Đỏ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ba (Ba “Đỏ”, bìa phải) tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Mỗi khi Tết đến xuân về, qua phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, anh Nguyễn Ba và hội viên Chữ thập đỏ đã giúp người nghèo vui Tết; trao 7.500 suất quà, 250 thẻ BHYT; khảo sát và lập 245 hồ sơ theo dõi địa chỉ nhân đạo để kịp thời trợ giúp.

Đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước đã có 700 hội viên và hơn 550 tình nguyện viên thuộc 15 hội cơ sở xã, thị trấn; 32 cơ sở hội trường học với 85 chi hội trực thuộc. Từ năm 2010 đến nay, hội đã vận động hơn 80 tỉ đồng để thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện; giúp đỡ 85.000 lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Những năm qua, hội vận động xây dựng, sửa chữa 70 nhà nhân đạo, xây dựng 15 phòng học và hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ học tập cho các trường.

Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước còn phối hợp với ngành y tế thực hiện các chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; hướng dẫn phòng chống dịch bệnh; tư vấn dinh dưỡng sức khỏe vị thành niên. Trong 5 năm qua, hội đã tổ chức khám chữa bệnh cho 9.000 lượt người; hỗ trợ phẫu thuật tim, phẫu thuật đục thủy tinh thể cho 485 người; thực hiện thường xuyên chương trình "Chăm sóc sức khỏe và suất ăn dinh dưỡng" cho học sinh những vùng khó khăn; phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam, Bệnh viện Thái Bình Dương và các y - bác sĩ tại TP HCM khám bệnh, phẫu thuật mắt, cấp thuốc và quà cho 6.488 người tại tỉnh Sê Kông - Lào.

Chương trình "Ngân hàng bò - chung sức xây dựng nông thôn mới" của Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước là hoạt động an sinh xã hội rất ý nghĩa, được sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân thông qua vận động của anh Ba "Đỏ". Chương trình đã hỗ trợ các gia đình nghèo có điều kiện phát triển chăn nuôi bò sinh sản, ổn định cuộc sống. Đến nay, số bò đã cấp là 96 con, số bò sinh sản là 152 con; các hộ đã bán 129 con để trang trải cuộc sống, tổng đàn bò còn lại là 119 con.

Đi đầu trong các phong trào

Quê tôi có nhiều sông, suối nên những năm trước, những trường hợp đuối nước thương tâm đã xảy ra. Tôi công tác ở ngành văn hóa - thể thao huyện, anh Ba "Đỏ" gặp tôi đề nghị phối hợp tổ chức huấn luyện lớp bơi và phòng chống đuối nước đầu tiên vào năm 2014.

Ở miền núi quê tôi lúc đó chưa có hồ bơi. Anh Ba "Đỏ" đã đưa cả đoàn đến TP Tam Kỳ thuê hồ bơi Thanh Thiếu niên miền Trung, hồ bơi tốt nhất trên địa bàn tỉnh lúc bấy giờ, cho cả đoàn tập luyện; thuê cả chỗ ăn, nghỉ rất tươm tất. Anh nói: "Hồi nào đến giờ các em đã biết đến hồ bơi đâu. Lần này cho các em bơi cả tuần luôn".

Lúc đó, ngay cả bản thân tôi là huấn luyện viên cũng chỉ được tiếp xúc hồ bơi khi còn học tại Trường Thể dục Thể thao và đôi lần tập huấn do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức nên nghe vậy rất háo hức. Trong thời gian tập huấn, anh Ba "Đỏ" thường xuyên phối hợp, chăm lo đầy đủ phương tiện, dụng cụ tập luyện; chăm sóc, bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe, tinh thần cho các thầy cô giáo, các em thiếu niên, học sinh.

Anh Ba Đỏ - Ảnh 3.

Anh Ba “Đỏ” (thứ 3 từ phải qua) trao bò làm sinh kế cho hộ nghèo

Những năm tiếp theo, anh Ba "Đỏ" đã vận động các nguồn tài trợ, phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo, Huyện Đoàn, tổ chức Swim Vietnam... tiếp tục tổ chức 17 lớp dạy bơi, 4 giải bơi, 5 hội thi kỹ năng sơ cấp cứu và nhiều đợt tuyên truyền phòng chống đuối nước trẻ em; phối hợp đào tạo, cấp chứng chỉ bơi và an toàn dưới nước cho 2.250 học sinh các trường học. Nhờ phối hợp tốt và thực hiện xã hội hóa tích cực nên quê tôi bây giờ đã có 3 hồ bơi kiên cố, 5 hồ bơi ghép để trẻ em luyện tập.

Nhiệt tình trong phong trào hiến máu cứu người, anh Ba "Đỏ" đã thường xuyên tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. Trong 5 năm, từ 2016-2021, các đợt hiến máu tình nguyện đã thu về 2.500 đơn vị máu, bảo đảm nhu cầu phục vụ cấp cứu, điều trị. Anh đã vận động thành lập 17 câu lạc bộ hiến máu với 375 thành viên, sẵn sàng tham gia hiến máu cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện và những trường hợp cần máu khẩn cấp để cứu chữa người bệnh.

Hằng năm, anh Ba "Đỏ" cùng Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước luôn chủ động lập kế hoạch và phương án cứu trợ, phòng ngừa, ứng phó thảm họa; tham mưu thành lập 25 đội xung kích ở các địa phương, tổ chức tập huấn cứu hộ, cấp bảo hiểm tai nạn... Đến nay, 11.000 lượt người trong các thảm họa bão lũ, lở đất... đã được trợ giúp với tổng trị giá 14,5 tỉ đồng.

Chính quyền ghi nhận, người dân cảm phục

Xuất phát từ tình yêu thương, anh Ba "Đỏ" đã cùng đồng đội làm tất cả những gì có thể để giảm bớt đau thương, khó khăn cho người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương. Suốt thời gian làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước, anh luôn nhận được sự phối hợp tích cực của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan trong việc thực hiện những chương trình, phong trào của hội.

Hoạt động của Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước do anh Nguyễn Ba hướng dẫn thời gian qua đạt nhiều kết quả; bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, tạo được niềm tin đối với các đơn vị tài trợ và người dân. Hội đã tiếp nhận và triển khai rất hiệu quả những chương trình, dự án do các tổ chức trong nước, quốc tế tài trợ, được các tổ chức này rất tin tưởng và đánh giá cao về tính chuyên nghiệp.

Anh Ba Đỏ - Ảnh 4.

Anh Ba “Đỏ” (hàng đứng, thứ 5 từ phải qua) tham gia đoàn phẫu thuật mắt cho người nghèo tại tỉnh Sê Kông - Lào

Ghi nhận những đóng góp của anh Nguyễn Ba, Chủ tịch nước đã trao tặng anh Huân chương Lao động hạng ba, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho anh. Anh còn được Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng 6 bằng khen, 2 lần nhận danh hiệu Cán bộ Chữ thập đỏ xuất sắc toàn quốc; 5 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; 3 lần nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 11 lần nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Anh cũng đã được trao Giải thưởng Huỳnh Ngọc Huệ lần thứ nhất của tỉnh Quảng Nam. 

Tích cực tham gia chống dịch Covid-19

Khi dịch Covid-19 xảy ra, anh Ba "Đỏ" cùng các hội viên đã "cháy" hết mình trong màu áo hội: cấp phát 12.000 khẩu trang y tế, 2.000 suất ăn cho các điểm cách ly tập trung; tặng 5 tấn rau củ quả cho người dân vùng có dịch tại TP Đà Nẵng; lắp đặt 6 điểm rửa tay công cộng, 117 thiết bị rửa tay sát khuẩn tự động, cấp phát dung dịch sát khuẩn, bộ quần áo bảo hộ.

Rất nhiều nhiệm vụ có anh Ba "Đỏ" và hội viên Chữ thập đỏ tham gia tích cực như: hướng dẫn khai báo y tế; phát thanh tuyên truyền lưu động phòng chống dịch...

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Anh Ba Đỏ - Ảnh 6.
Bài và ảnh: TRẦN HỮU PHƯỚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Triển vọng làm giàu từ cây râu hùm
7/6/2023 548 1k
Việc nhân giống cây râu hùm vừa tạo nguồn nguyên liệu sản xuất dược phẩm vừa giải quyết việc làm, góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo, thậm chí vươn lên khá giả
Hoa của lòng thủy chung
7/6/2023 548 1k
Hôm kia, trên con đường ở xứ người, tôi đã thấy những bông hoa tím rực rỡ, ngan ngát. Tôi thoáng ngạc nhiên, bật cười.
Không gian sống đổi thay ở một làng chài cổ
5/6/2023 548 1k
Nằm cách trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định) khoảng 20 km về hướng Đông Bắc, Nhơn Lý là một xã thuộc bán đảo Phương Mai. Ngoài những điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người biết đến như Eo Gió, Kỳ Co…, khoảng một tháng qua, xã Nhơn Lý còn thu hút nhiều du khách bởi những bức tranh bích họa đầy màu sắc trải dài khắp làng chài cổ.
Nơi an cư của những loài linh trưởng quý hiếm
5/6/2023 548 1k
Những cánh rừng với độ cao đa dạng tại vùng Bắc Hướng Hóa đang là nơi sinh trưởng của nhiều loài linh trưởng quý hiếm nhờ được bảo vệ nghiêm ngặt
Trả ơn cuộc đời qua "Vòng tròn kết nối"

Trả ơn cuộc đời qua "Vòng tròn kết nối"

"Nếu đi một mình sẽ khó đi lâu dài và không thể giúp được nhiều người. Nhưng khi tất cả cùng chung tay, hiệu quả sẽ lớn hơn nhiều, niềm hạnh phúc cũng lan tỏa mạnh mẽ hơn" - Nguyễn Đức Thùy Anh...