12/04/2022 12:06

Bác sĩ quân y Việt Nam xử trí ca đột quỵ não cho nhân viên Liên Hiệp Quốc

(NLĐO)- Sau khi xử trí ban đầu thành công ca đột quỵ não cho nhân viên Liên Hiệp Quốc, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tham gia vận chuyển bệnh nhân thẳng lên bệnh viện cấp 3 ở Uganda bằng máy bay.

Ngày 11-4, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC2.3) của Việt Nam đang làm việc tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Nam Sudan đã tiếp nhận và cấp cứu ban đầu thành công một ca bệnh nặng.

Bác sĩ quân y Việt Nam xử trí ca đột quỵ não cho nhân viên Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Tiếp nhận bệnh nhân

Bệnh nhân nam người Nam Sudan là nhân viên LHQ, 50 tuổi, được đồng nghiệp đưa vào BVDC 2.3 lúc 10 giờ sáng ngày 11-4 trong tình trạng yếu liệt nửa người bên phải, tỉnh táo, gọi hỏi đáp ứng được, huyết áp tăng rất cao 197/113 mmHg.

1 giờ trước khi nhập viện, bệnh nhân đột ngột yếu liệt và giảm cảm giác nửa người phải. Bác sĩ Đặng Long Triêu, Trưởng khoa khám bệnh, và Phó giám đốc chuyên môn Trần Đăng Khoa đã trực tiếp xử trí bệnh nhân, kiểm soát huyết áp và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.

Bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là đột quỵ não bán cầu não bên trái giờ thứ nhất nghi do xuất huyết não - biến chứng tăng áp lực nội sọ trên bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 5 năm nhưng không điều trị.

Bác sĩ quân y Việt Nam xử trí ca đột quỵ não cho nhân viên Liên Hiệp Quốc - Ảnh 2.

Xử trí cấp cứu bệnh nhân

Bác sĩ quân y Việt Nam xử trí ca đột quỵ não cho nhân viên Liên Hiệp Quốc - Ảnh 3.

Với điều kiện trang thiết bị của một bệnh viện dã chiến cấp 2, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh Hoàng Xuân Trường đã tiến hành siêu âm tại giường nhằm đánh giá đường kính bao dây thần kinh thị giác hậu nhãn cầu của bệnh nhân để đánh giá tình trạng tăng áp lực trong não nhằm hỗ trợ cho chẩn đoán bệnh rõ ràng hơn.

Kết quả trên siêu âm cho thấy có sự tăng áp lực nội sọ rõ rệt, dự đoán có hiện tượng chèn ép não. Bệnh nhân ngay lập tức được xử trí theo theo phác đồ chuẩn của đột quỵ não.

Ngay khi Phó giám đốc chuyên môn BVDC 2.3 Trần Đăng Khoa báo cáo và được sự đồng ý của Trưởng Y tế phái bộ chuyển khẩn cấp bệnh nhân lên bệnh viện dã chiến cấp 3 để bệnh nhân được tiếp cận sớm với điều trị chuyên khoa về đột quỵ, Điều dưỡng trưởng BVDC 2.3 Trần Văn Tuấn đã khởi động quy trình chuẩn Di tản y tế MEDEVAC gồm nhiều khâu thủ tục hành chính chỉ trong chưa đầy 1 giờ để chuyến bay đặc biệt chuyển bệnh nhân được chấp thuận.

Đội Cấp cứu đường không AMET thuộc BVDC2.3 đã vận chuyển và bàn giao bệnh nhân an toàn qua BVDC cấp 3 ở thủ đô Kampala ở nước Uganda

Nhận lệnh, Đội Cấp cứu đường không AMET thuộc BVDC2.3 do bác sĩ Đinh Văn Hồng cùng 2 điều dưỡng phụ trách đã vận chuyển và bàn giao bệnh nhân an toàn qua BVDC cấp 3 ở thủ đô Kampala ở nước Uganda.

Trong nhiệm kỳ 12 tháng vừa qua, đây là trường hợp đột quỵ thứ 3 mà BVDC 2.3 đã chẩn đoán và xử trí kịp thời và thành công bởi bác sĩ chuyên khoa thần kinh, và là ca bệnh thứ 2 áp dụng hiệu quả phương pháp siêu âm đường kính bao dây thần kinh thị giác hậu nhãn cầu để đánh giá tình trạng tăng áp lực nội sọ nhằm hỗ trợ tích cực trong chuẩn đoán cũng như điều trị và tiên lượng đột quỵ não cấp trong điều kiện dã chiến trang thiết bị y tế thô sơ, không có các phương tiện hiện tại như máy CT scaner hay MRI. Những điều trên cộng với sự hiệp đồng, phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa, ban, đội trong BV đã góp phần không nhỏ tạo nên uy tín, sự tin tưởng của bệnh nhân cũng như trưởng y tế phái bộ đối với BVDC2.3, giúp tập thể BVDC2.3 hoàn thành tốt sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan.

D.Ngọc - Ảnh, video do BVDC2.3 cung cấp

Tin liên quan

Viết bình luận

Dân Bình Dương ngồi ở nhà vẫn chuyển được trường cho con
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoài giấy phép xây dựng thì có hơn 80 loại hồ sơ mà người dân Bình Dương không phải đến các khu vực 1 cửa vẫn có thể làm được, sau đó bưu điện gửi kết quả về tận nhà.
Yêu cầu rút ngay tàu Hướng Dương Hồng 10 khỏi vùng biển Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chiều 1-6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phóng viên đề nghị cung cấp thêm các thông tin mới về hoạt động trái phép của tàu Hướng Dương Hồng 10 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
CLIP: Công viên Thủ lệ nườm nượp khách ngày Quốc tế Thiếu nhi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, dù thời tiết Hà Nội nắng nóng gay gắt nhưng Công viên Thủ Lệ vẫn nườm nượp khách đến vui chơi, trải nghiệm
Khởi tố gã đàn ông đâm chết người tình
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mâu thuẫn rồi cự cãi, trong lúc xô xát, Phan Đình Tuyến ở Hà Tĩnh đã dùng hung khí đâm nhiều nhát khiến người tình tử vong
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói về cơ chế giá điện gió, điện mặt trời

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói về cơ chế giá điện gió, điện mặt trời

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã làm rõ về vấn đề phát triển năng lượng tái tạo và cơ chế giá cho điện gió, điện mặt trời ở nước ta