31/07/2022 08:00

Bạc bẽo với ân nhân

Lại thêm một "cú sốc" đối với lòng nhiệt thành của những người hành nghề y khi một bác sĩ ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) bị hành hung trong lúc đang chữa trị cho bệnh nhân.

Vụ việc rất đơn giản, một người đàn ông nghi ngờ con mình bị hóc xương cá nên đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định và được 2 bác sĩ thăm khám. Sau đó, trong khi bác sĩ P.H.T - trưởng ca trực Khoa Cấp cứu - tiếp tục xử trí những ca bệnh khác thì bị người đàn ông này tấn công. Ông ta cho rằng bác sĩ không tận tình chữa trị cho con mình.

Đó là một lý do rất vô lý và bác sĩ trở thành nơi trút giận của người đàn ông nêu trên. Nôn nóng, lo lắng trước bệnh tình của con là điều dễ thông cảm nhưng hành hung bác sĩ ngay trong ca trực là điều không thể chấp nhận được.

Hành hung người đang cứu chữa cho thân nhân mình - một hành động bạc bẽo, vô ơn, côn đồ - vẫn thường xuyên xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước. Đây không còn là vụ việc hành hung thông thường mà nó đã "đánh" vào cả đạo lý làm người và lòng nhiệt thành của các nhân viên y tế đang ngày đêm hy sinh thầm lặng để giành giật sự sống cho bao bệnh nhân. Nhân viên y tế cũng là những con người với bao gánh nặng, lo toan cho gia đình nhưng phần lớn tâm sức, thời gian họ dành cả cho bệnh nhân. Phủ nhận tấm lòng này chính là phủ nhận giá trị cao đẹp của những người mà xưa nay vẫn được xem như "từ mẫu".

Việc tấn công, hành hung y - bác sĩ đã làm tổn thương cảm xúc của xã hội và nhiều lần được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội. Gần đây, trong phiên thảo luận đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), nhiều đại biểu đã kiến nghị cần quy định rõ hành vi chống đối, quấy phá, hành hung tại cơ sở khám chữa bệnh được xem là chống người thi hành công vụ. Từ đó, cần có chế tài cụ thể, rõ ràng, đủ sức răn đe đối với những hành vi này để bảo vệ đội ngũ y - bác sĩ.

Thực tế nêu trên cho thấy cơ chế bảo vệ người hành nghề y - một nghề đặc biệt quan trọng với xã hội - vẫn còn bất cập, dẫn đến sự bất an của nhiều nhân viên y tế. Đáng lo hơn khi hiện nay đang là thời điểm căng thẳng của hệ thống y tế: Dịch Covid-19 chưa qua, sốt xuất huyết ập tới đã vắt kiệt sức đội ngũ y - bác sĩ, rồi bệnh đậu mùa khỉ lăm le xâm nhập... Trong khi đó, thu nhập của phần lớn người hành nghề y còn thấp nên nhiều người không thể dành trọn tâm huyết ở hệ thống bệnh viện công. Hàng ngàn y - bác sĩ bỏ việc trong thời gian ngắn vừa qua đã báo động cho giai đoạn khủng hoảng nguồn nhân lực y tế vốn đang rất thiếu thốn. Nếu tình trạng hành hung nhân viên y tế như trường hợp nêu trên vẫn tiếp diễn thì họ càng thêm nguội lạnh với thiên chức cứu người đáng quý của mình.

Sự vất vả, hy sinh của đội ngũ y - bác sĩ là điều không gì đong đếm được. Trong khi chưa thể đáp trả tương xứng thì chúng ta phải tìm mọi cách để họ an tâm và an toàn cống hiến sức mình. Đó là nghĩa vụ và cũng là cách cảm ơn đội ngũ nhân viên y tế - những ân nhân của chúng ta. 

PHẠM HỒ

Viết bình luận

Miền Trung cần cơ chế đặc thù để vươn lên
33 phút trước 548 1k
Thủ tướng yêu cầu phải xây dựng, vận hành cơ chế điều phối vùng; tổ chức chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế biển...
Va chạm với xe đầu kéo, tài xế và phụ xe khách tử vong, nhiều người bị thương
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo trên quốc lộ 1A (Lạng Sơn) khiến 2 người tử vong cùng nhiều người khác phải nhập viện cấp cứu
Vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai: Lời kể xót xa của chị gái nạn nhân
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Thoát chết sau vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai, chị gái nạn nhân đau đớn kể: "Có ông kia hỏi tôi có phải em gái chị mặc quần jean, áo khoác không? Tôi nói đúng rồi thì ông đó nói đang đắp chiếu đằng kia kìa...".
Rực rỡ sắc màu Tết Nguyên tiêu tại TP HCM
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều 5-2, hàng ngàn người dân và du khách đổ về quận 5 (TP HCM) để xem lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Chợ Lớn. Lễ hội diễn ra rất sôi nổi và đầy hào hứng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng