05/04/2019 19:17

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm nhiều khách hàng tố DIC Corp "hứa lèo"

(NLĐO) – Người dân đã đồng ý chia sẻ với DIC Corp bằng việc ký thêm hợp đồng phụ lục, đóng thêm 2,5 triệu đồng/m2 để lấy lại đất nhưng từ năm này qua năm khác, doanh nghiệp này vẫn chỉ hứa với khách hàng.

Ngày 5-4, thêm nhiều khách hàng của Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) phản ánh việc đã ký hợp đồng từ hơn 15 năm nay nhưng không nhận được đất tại Dự án Trung tâm đô thị Chí Linh (TP Vũng Tàu) do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư. Thậm chí, có người vừa là khách hàng vừa là đối tượng thuộc diện giải tỏa đất nằm trong khu dự án.

Theo hợp đồng, ngay sau khi ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, khách hàng phải thanh toán cho DIC 30% giá trị hợp đồng. Theo đó, đơn giá chuyển nhượng là 1,64 triệu đồng/m2 (vào năm 2003). Sau khi DIC giao đất, khách hàng sẽ thanh toán 60% và khi giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ thanh toán 10% còn lại.

Dù vậy, có những khách hàng đã thanh toán đến 50% giá trị hợp đồng nhưng hơn 15 năm qua vẫn không có đất, như trường hợp ông Bùi Văn Tiến (SN 1955, ngụ TP Vũng Tàu).

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm nhiều khách hàng tố DIC Corp hứa lèo - Ảnh 1.

Hàng chục khách hàng cung cấp các hợp đồng và thông tin về vụ việc

Một trường hợp khác, chị Trần Tố Trinh có 150 m2 đất nằm trong diện giải tỏa của dự án, đồng thời cũng là khách hàng với một lô đất đã được chuyển quyền sử dụng từ DIC. Chị Trinh sẵn sàng bàn giao đất cho đủ đầu tư để sớm triển khai dự án nhưng nhiều năm trôi qua, địa phương lẫn chủ đầu tư không thực hiện được việc giải phóng mặt bằng theo đúng cam kết.

Theo người dân thì dù có gần 200 khách hàng nhưng đa phần đều không phải là khách hàng ký hợp đồng trực tiếp với DIC mà là những người mua lại. Giá trị thực tế trong hợp đồng là 1,64 triệu đồng/m2 nhưng họ mua lại với giá cao hơn gấp nhiều lần. 

"Tại sao thời điểm năm 2003 chưa có đất sạch nhưng DIC đã vội vàng ký các hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất cho khách hàng? Bao nhiêu năm qua, DIC nói với khách hàng rằng gặp khó khăn nhưng thực tế họ vẫn ngày càng lớn mạnh, xây dựng rất nhiều căn hộ chung cư cao cấp ở Vũng Tàu. Vậy tại sao đối với gần 200 khách hàng, DIC lại coi nhẹ, và không thực hiện đúng cam kết?" - một người dân đặt câu hỏi.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm nhiều khách hàng tố DIC Corp hứa lèo - Ảnh 2.

Trước đó, người dân kéo đến trụ sở của DIC Corp để yêu cầu trả lại đất

Năm 2015, với lý do việc đền bù đất có giá cao, DIC yêu cầu khách hàng đóng thêm 11 triệu/m2 nhưng sau nhiều lần thỏa thuận, khách hàng chỉ đồng ý san sẻ phần nào với DIC Corp bằng việc ký hợp đồng phụ lục, đóng thêm 2,5 triệu đồng/m2. Nhiều người cho rằng việc đóng thêm tiền này cũng là thiệt thòi nhưng họ đành chấp nhận vì DIC Corp đã hứa sẽ sớm giải quyết. Dù vậy, nhiều năm trôi qua, công ty này vẫn không thực hiện lời hứa.

Theo Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu, dự án Trung tâm đô thị Chí Linh này đã 7 lần điều chỉnh quy hoạch, hiện DIC Corp đang tiếp tục xin điều chỉnh quy hoạch lần 8.

Trong lần điều chỉnh thứ 8, DIC Corp cần bố trí thêm 423 lô tái định cư, đất ở mới cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa. Chủ đầu tư đề xuất điều chỉnh khu đất công viên thành 99 lô tái định cư và giữ lại một phần khu C khoảng 200 lô để cải tạo, chỉnh trang. Như vậy, DIC Corp vẫn còn thiếu 124 lô đất để bố trí cho các hộ.

Theo một luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hợp đồng giữa DIC Corp và các khách hàng là hợp đồng mua bán chứ không phải hợp đồng góp vốn. DIC Corp đã không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng, chưa giải tỏa mặt bằng nhưng đã ký các hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất. "DIC Corp không thể bán cái mình chưa có và giờ đây, DIC Corp phải có trách nhiệm thực hiện đúng cam kết như trong hợp đồng đã ký với người dân" - vị luật sư này nhận định.

Tin-ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Hồi chuông báo động ngày đầu hè
33 phút trước 548 1k
Để hạn chế những vụ trẻ em tử vong thương tâm do đuối nước, phụ huynh và các ngành chức năng ở ĐBSCL đang khẩn cấp thực hiện nhiều giải pháp trong những ngày hè
TP HCM sẵn sàng đón nghị quyết mới: Tâm thế chủ động
34 phút trước 548 1k
L.T.S: Để tránh mất thời gian một năm chuẩn bị như khi thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội, TP HCM đã chủ động chuẩn bị các kế hoạch, kịch bản để ngay khi nghị quyết thay thế được thông qua là triển khai nhanh nhất vào cuộc sống.
KỶ NIỆM 112 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (5.6.1911 - 5.6.2023): Hai bàn tay làm nên tất cả!
34 phút trước 548 1k
Hai bàn tay đó đã khẳng định một niềm tin sắt đá vào bản thân mình, vào sự thích nghi và cải biến hoàn cảnh
Phải thẳng thắn, trách nhiệm
42 phút trước 548 1k
Giải pháp tháo gỡ tình trạng doanh nghiệp cắt giảm lao động, chính sách hỗ trợ người mất việc; làm sạch, khôi phục hoạt động đăng kiểm là 2 trong 4 vấn đề "nóng" sẽ được chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Trao 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Nghệ An

Trao 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Nghệ An

Tính đến nay, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng 45.000 lá cờ Tổ quốc đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An