17/07/2019 19:33

Bà Rịa - Vũng Tàu: Dự án "ma" nhưng không "ma" chút nào!

(NLĐO) - Theo ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, "các dự án phân lô, tách thửa trên địa bàn không "ma" chút nào vì có đường, điện…Vấn đề là các cấp chính quyền phản ứng chậm, thiếu sự quyết tâm, thiếu sự quản lý chặt chẽ".

Chiều 17-7, kỳ họp 12 HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bước vào phiên chất vấn. Vấn đề vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, sở, ban, ngành trong việc quản lý đất đai, quy hoạch đối với các dự án phân lô, bán nền đã làm nóng nghị trường.

Theo báo cáo, địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 192 trường hợp phân lô, tách thửa, trong đó có một số "dự án" do Công ty CP địa ốc Alibaba phân phối. Trong 192 "dự án" này, có 62 "dự án" được UBND cấp huyện, thị, thành phố chấp thuận chủ trương.

Giải trình về vấn đề này, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết do thị trường bất động sản có biến động mạnh, nhu cầu giao dịch về đất đai tăng bất thường, một số cá nhân đã lợi dụng Quyết định 23 của tỉnh để thực hiện tách thửa với quy mô lớn và tách các thửa đất nông nghiệp có hình dạng định hướng là đường giao thông, sau đó thực hiện thi công hạ tầng, làm đường giao thông trái phép.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Dự án ma nhưng không ma chút nào! - Ảnh 1.

Tình trạng tách thửa, phân lô không đúng quy định đang là vấn đề nóng

Trong đó, nguyên nhân chủ quan là do một số chính quyền địa phương còn thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và quản lý xây dựng; không báo cáo kịp thời và có phương án xử lý triệt để đối với các trường hợp vi phạm, dẫn đến không khắc phục kịp thời các sai phạm và nhiều trường hợp tái phạm với quy mô lớn.

Cùng với đó là sự thiếu phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng và chính quyền địa phương trong quản lý, sử dụng đất đai sau khi tách thửa, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đầu tư kết nối với đường giao thông.

Đại biểu Trần Phúc Chỉnh cho rằng tình trạng trên xảy ra trong thời gian dài nhưng chậm được xử lý và khắc phục. Cấp quản lý cơ sở hầu như không có thông tin gì về việc phân lô, bán nền. Khi báo cho ở trên thì không hỗ trợ gì cả, cũng không xử lý. Nhiều dự án có dấu hiệu phân lô bán nền không đúng, cắm cả biển cảnh báo nhưng chính quyền không có thái độ gì đối với dự án đó.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Dự án ma nhưng không ma chút nào! - Ảnh 2.

Đại biểu Huỳnh Văn Danh đặt vấn đề tại phiên chất vấn

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, ông Lê Ngọc Linh cho rằng Quyết định 23 ban hành năm 2017 khắc phục được nhiều nhược điểm nhưng có nhiều sơ hở; không dưới 10 lần Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các địa phương họp, góp ý nhưng vẫn thấy chưa ổn, do việc vận dụng chính sách đất đai rất khó khăn, phức tạp.

"Chúng tôi thừa nhận chưa kịp thời tham gia cùng Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý, giải quyết quyết liệt tình trạng này, sắp tới sẽ tham gia hướng dẫn địa phương thực hiện công tác chuyên môn về việc tách thửa, kiểm tra toàn diện việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, công tác đo đạc trên địa bàn" - ông Linh nhấn mạnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Dự án ma nhưng không ma chút nào! - Ảnh 3.

Đường được làm sơ sài, xung quanh là đất trồng mì nhưng cũng trở thành "dự án"

Ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nói thẳng vụ việc phân lô, bán nền bắt đầu trở thành vấn đề quan tâm của các cấp chính quyền từ tháng 6-2019. Trước đây, tình trạng này vẫn diễn ra nhưng khi báo chí lên tiếng, Bí thư tỉnh, Chủ tịch HĐND đề nghị kiểm tra, giám sát thì mới vào cuộc và phát hiện các dự án của Alibaba, hay các dự án phân lô bán nền khác. "Các dự án này không "ma" chút nào cả vì có đường, có điện…Vấn đề là các cấp chính quyền phản ứng chậm, thiếu sự quyết tâm, thiếu sự quản lý chặt chẽ" - ông Khoa nhận xét.


Bà Rịa - Vũng Tàu: Dự án ma nhưng không ma chút nào! - Ảnh 4.

Một dự án phân lô tại thị xã Phú Mỹ sắp tới sẽ bị cưỡng chế

Phát biểu kết luận nội dung chất vấn, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho rằng chính việc chậm phát hiện và xử lý sai phạm đã ảnh hưởng đến an ninh trật tự, để các doanh nghiệp đưa ra thị trường các sản phẩm không chất lượng, đường sá làm cho có, trụ điện ngắn ngủn, các dịch vụ xã hội, hạ tầng không đảm bảo quy chuẩn.

Ông Lĩnh khẳng định tỉnh sẽ xử lý nghiêm các cán bộ sai phạm, đồng thời đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, ban hành quyết định tách thửa đất sao cho vẫn đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu thực sự, đảm bảo quy định pháp luật, tránh những kẻ hở cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để xảy ra tình trạng phân lô, tách thửa như trong thời gian qua. Ngoài ra, phải thẩm định lại 62 dự án đã có văn bản chấp thuận.

Bài, ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ thú rừng chết dần trong kho hải quan: Chưa "chốt" phương án xử lý vì thiếu hồ sơ
42 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Điều này đồng nghĩa với việc những con thú rừng tuy được "giải cứu" trên đường vận chuyển đến bàn nhậu, nhưng lại đành phải chịu chết dần trong kho Hải quan Quảng Trị vì bị "giam" quá lâu.
TP HCM: Từ sáng sớm, đại diện các dân tộc thiểu số dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh
46 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 11-12, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP HCM lần thứ III – năm 2019 chính thức khai mạc.
Người nước ngoài gây bất ổn ở Khánh Hòa
1 giờ trước 548 1k
Dù lượng khách tăng nhưng doanh thu từ du lịch chưa tương xứng, TP Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế về đêm và phối hợp kiểm tra liên ngành để chống thất thu thuế
60 năm, VÀNG là đây!
1 giờ trước 548 1k
Khi tiếng còi của trọng tài người Ả Rập Saudi Majed Mohammed Alshamtani nổi lên kết thúc trận kịch chiến Việt Nam - Indonesia, chiếc HCV quý giá của môn bóng đá nam thuộc về U22 Việt Nam, gần như cả nước bật dậy hò reo!
Ngư dân lao đao vì bảo hiểm

Ngư dân lao đao vì bảo hiểm

Do không mua được bảo hiểm, hàng loạt tàu cá ở miền Trung phải nằm bờ trong thời gian dài. Nhiều tàu mua bảo hiểm nhưng khi gặp rủi ro lại bị bảo hiểm từ chối