19/12/2018 16:05

Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp làm liều, hàng chục hộ dân quyết chặn cửa

(NLĐO) – Trước tình trạng nhà máy bê tông hoạt động gây ô nhiễm chưa giải quyết được cho các hộ dân thì tiếp tục một trạm trộn bê tông không phép khác mọc lên bên cạnh, người dân đã đứng chặn trước cổng yêu cầu giải quyết.

Ngày 19-12, hàng chục hộ dân phường Phước Hoà, thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đứng trước cổng Nhà máy bê tông Nam Nguyên Bà Rịa (thuộc Công ty CP Xây dựng Nam Nguyên) và Trạm trộn bê tông đang xây dựng của Công ty CP Vimeco (trụ sở TP Hà Nội) để yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm nơi đây; đồng thời yêu cầu Công ty CP Vimeco ngừng ngay việc xây dựng trạm bê tông không phép.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp làm liều, hàng chục hộ dân quyết chặn cửa - Ảnh 1.

Nhà máy bê tông bị người dân vây quanh vì cho rằng gây ô nhiễm

Ông Trần Văn Tự (phường Phước Hoà, thị xã Phú Mỹ) nói việc xây dựng nhà máy bê tông trong khu dân cư đã gây ô nhiễm môi trường, nhà dân không dám mở cửa, nền nhà và đồ dùng đều bị phủ bụi xi măng, người già, trẻ em nơi đây đều khó thở. "Chúng tôi đã sống trong tình trạng ô nhiễm, khó chịu này nhiều năm rồi. Nay vì sức khoẻ, chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương giải quyết, di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư" - ông Tự bức xúc.

Theo bà Nguyễn Thị Thi, trong khi nhà máy trên đang xả bụi gây ô nhiễm thì một trạm trộn bê tông khác của Công ty CP Vimeco đang trong quá trình xây dựng mọc lên bên cạnh khiến người dân luôn sống trong tình trạng bất an vì lo sợ cho sức khỏe. "Trong khu dân cư mà có đến 2 đơn vị sản xuất bê tông thế này thì làm sao dân chịu nổi, tiếng ồn rồi ô nhiễm suốt ngày đêm" - bà Thi lo lắng.

Theo tìm hiểu, việc xây dựng trạm bê tông của Công ty CP Vimeco tại phường Phước Hoà chưa được sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Theo đó, tháng 11-2018, UBND thị xã Phú Mỹ đã có văn bản khẩn gửi công ty này, nội dung nói rõ đây là khu vực được quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/ 2.000 thuộc quy hoạch đất ở. Chính vì vậy, chính quyền địa phương không chấp thuận cho Công ty CP Vimeco xây dựng trạm trộn bê tông tại vị trí trên và yêu cầu công ty tìm vị trí khác phù hợp hơn.

Bất chấp, Công ty CP Vimeco vẫn cho xây dựng một số hạng mục nên ngày 7-12, UBND phường Phước Hoà đã lập biên bản vi phạm hành chính, hồ sơ chuyển lên UBND thị xã Phú Mỹ để giải quyết. Tiếp đến ngày 17-12, công ty vẫn cho lắp đặt, xây dựng hoàn thiện 1 trạm bê tông.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp làm liều, hàng chục hộ dân quyết chặn cửa - Ảnh 2.

Trạm bê tông Vimeco đang được xây bên cạnh khi chưa được cho phép của địa phương

Ông Nguyễn Phú Hạnh, Chủ tịch UBND phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ thông tin UBND phường đã nhận được đơn phản ánh của người dân. Theo ông Hạnh, ngày mai (20-12), UBND phường sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của thị xã Phú Mỹ tổ chức buổi đối thoại giữa người dân và chủ nhà máy bê tông, qua đó yêu cầu phía doanh nghiệp phải ký cam kết khắc phục tình trạng bụi và tiếng ồn trong quá trình hoạt động. "Riêng đối với trạm trộn bê tông của Công ty CP Vimeco, nếu họ vẫn thi công khi không có giấy phép, địa phương sẽ đề nghị phía công ty tháo dỡ công trình này. Nếu không chịu, chúng tôi sẽ cưỡng chế theo quy định" - ông Hạnh nhấn mạnh.

Đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phú Mỹ thông tin, nhà máy bê tông Nam Nguyên Bà Rịa được cấp phép xây dựng tạm trong thời gian 2 năm đến tháng 1/2019 sẽ hết hạn. Hết thời gian cấp phép tạm chính quyền địa phương sẽ kiến nghị di dời nhà máy này ra khỏi khu vực dân cư.


Bài, ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Thấm thía những cái Tết xa quê!
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hơn 3 năm xa quê, sinh sống và làm việc tại Philippines, nỗi nhớ Tết quê hương luôn thường trực trong tôi. Nếu có ai đó hỏi tôi, ăn Tết xa quê cảm giác như thế nào, tôi không ngần ngại trả lời: "Xa quê, đâu thấy Tết".
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Ký ức khó phai
5 giờ trước 548 1k
(NLDO) - Tết đến Xuân về, lòng tôi bồi hồi nhớ lại những ngày cuối năm, nhớ hình ảnh bố mẹ già cặm cụi thức khuya dậy sớm lo toan mọi việc
Nhà thơ chủ khách sạn chó, mèo
9 giờ trước 548 1k
Trên đời, có người chỉ nổi tiếng tài năng trong một lĩnh vực nào đó cũng đã đáng nể rồi.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Hai cái Tết ở một miền rừng
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Dù còn nhiều nghèo khó nhưng với người Vân Kiều chúng tôi, Tết Nguyên đán, Tết Mừng lúa mới vẫn vui như ngày hội. Ở đó, trong những gian bếp nhà sàn là tình yêu thương của người mẹ.
Cuộc thi viết "Hương vị Tết": Cay khóe mắt với món ăn kỷ niệm

Cuộc thi viết "Hương vị Tết": Cay khóe mắt với món ăn kỷ niệm

(NLĐO)- Khi yêu thích một món ăn, đôi khi không hẳn vì quá ngon mà vì khi thưởng thức những món đó chúng ta có dịp ôn lại những kỷ niệm ngày cũ