11/05/2022 09:21

An toàn khi rút tiền ATM bằng căn cước công dân gắn chip

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an đang phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân gắn chip.

Một trong những ngân hàng thí điểm dịch vụ này là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đến nay đã triển khai thí điểm tại 8 điểm ở Hà Nội gồm các chi nhánh Hoàn Kiếm, Sở Giao dịch I, Thái Hà, Cầu Giấy, Hà Đông, Đông Hà Nội (tại Đông Anh), Vạn Phúc Hà Nội (tại Hoài Đức), Long Biên Hà Nội và 1 điểm ở chi nhánh Quảng Ninh. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng đã triển khai tại 1 điểm ở Hà Nội (Phòng Giao dịch 108 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm).

Để thực hiện rút tiền, khách hàng lựa chọn chức năng rút tiền không dùng thẻ tại màn hình của ATM, nhấn chọn rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD) gắn chip. Sau đó, đặt thẻ CCCD gắn chip lên đầu đọc thẻ và nhìn trực tiếp vào camera giao dịch của máy ATM, màn hình giao diện sẽ hiển thị các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện và nhấn tiếp tục để xác nhận thực hiện thao tác. Sau khi xác thực thành công, khách hàng nhập PIN thẻ tương ứng với tài khoản cần rút tiền, chọn hoặc nhập số tiền cần rút trên màn hình ATM để rút tiền. Nếu chưa nắm rõ thao tác hoặc gặp trục trặc, khách hàng có thể gọi đến số điện thoại chăm sóc khách hàng của ngân hàng để được hướng dẫn.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong ngày 10-5, tại các cây ATM có thể dùng thẻ CCCD gắn chip của VietinBank và BIDV trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đều khá vắng vẻ khách hàng sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, những người sử dụng dịch vụ này đều tỏ ra khá hài lòng. Ông Phạm Văn Cường (55 tuổi, trú tại TP Hà Nội) nói: "Mọi thao tác đều rất đơn giản, nhanh chóng và có tính bảo mật cao. Tôi hy vọng Bộ Công an tiếp tục tích hợp những dịch vụ khác trên thẻ CCCD gắn chip để thuận tiện cho người dân".

Theo đại diện BIDV, trong thời gian tới, ngân hàng này sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD - Bộ Công an mở rộng triển khai dịch vụ rút tiền qua máy ATM bằng CCCD gắn chip trên toàn hệ thống và trên ứng dụng BIDV SmartBanking.

Đánh giá cao việc triển khai ứng dụng CCCD gắn chip trên các giao dịch, PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả - Bộ Tài chính, cho rằng thẻ CCCD gắn chip sẽ tích hợp rất nhiều công dụng, rất tiện ích, sẽ thay thế rất nhiều loại thẻ nên tiến tới người dân sẽ không còn phải mang rất nhiều thẻ trong ví nữa mà chỉ cần thẻ CCCD gắn chip là đủ.

Nhóm Phóng viên

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc trở lại bình thường sau kỳ nghỉ Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hoạt động thông quan hàng hoá ở các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn đã trở lại bình thường
CLIP: Bỏ việc giám đốc về trồng rau thủy canh
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Người đàn ông ở Cà Mau đã từ bỏ mức lương giám đốc hơn 20 triệu đồng/tháng để về trồng rau thủy canh.
Đầu năm trò chuyện với GS Phan Văn Trường
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo GS Phan Văn Trường, trong công việc hãy làm việc để tạo ra giá trị, chấp nhận áp lực xứng đáng và loại bỏ áp lực "vớ vẩn".
Du khách đến Bình Thuận, Ninh Thuận tăng mạnh dịp Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, hoạt động du lịch trên địa bàn trong dịp tết Quý Mão diễn ra sôi động.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh: Tết này làm ngày nào bán hết ngày đó

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh: Tết này làm ngày nào bán hết ngày đó

(NLĐO) - Với người dân Hà Tĩnh, bát nước chè xanh, miếng kẹo cu đơ ngọt ngào pha chút gừng cay đã trở thành đặc sản, để lại dư vị riêng không lẫn vào đâu được.