11/05/2022 09:21

An toàn khi rút tiền ATM bằng căn cước công dân gắn chip

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an đang phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân gắn chip.

Một trong những ngân hàng thí điểm dịch vụ này là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đến nay đã triển khai thí điểm tại 8 điểm ở Hà Nội gồm các chi nhánh Hoàn Kiếm, Sở Giao dịch I, Thái Hà, Cầu Giấy, Hà Đông, Đông Hà Nội (tại Đông Anh), Vạn Phúc Hà Nội (tại Hoài Đức), Long Biên Hà Nội và 1 điểm ở chi nhánh Quảng Ninh. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng đã triển khai tại 1 điểm ở Hà Nội (Phòng Giao dịch 108 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm).

Để thực hiện rút tiền, khách hàng lựa chọn chức năng rút tiền không dùng thẻ tại màn hình của ATM, nhấn chọn rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD) gắn chip. Sau đó, đặt thẻ CCCD gắn chip lên đầu đọc thẻ và nhìn trực tiếp vào camera giao dịch của máy ATM, màn hình giao diện sẽ hiển thị các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện và nhấn tiếp tục để xác nhận thực hiện thao tác. Sau khi xác thực thành công, khách hàng nhập PIN thẻ tương ứng với tài khoản cần rút tiền, chọn hoặc nhập số tiền cần rút trên màn hình ATM để rút tiền. Nếu chưa nắm rõ thao tác hoặc gặp trục trặc, khách hàng có thể gọi đến số điện thoại chăm sóc khách hàng của ngân hàng để được hướng dẫn.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong ngày 10-5, tại các cây ATM có thể dùng thẻ CCCD gắn chip của VietinBank và BIDV trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đều khá vắng vẻ khách hàng sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, những người sử dụng dịch vụ này đều tỏ ra khá hài lòng. Ông Phạm Văn Cường (55 tuổi, trú tại TP Hà Nội) nói: "Mọi thao tác đều rất đơn giản, nhanh chóng và có tính bảo mật cao. Tôi hy vọng Bộ Công an tiếp tục tích hợp những dịch vụ khác trên thẻ CCCD gắn chip để thuận tiện cho người dân".

Theo đại diện BIDV, trong thời gian tới, ngân hàng này sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD - Bộ Công an mở rộng triển khai dịch vụ rút tiền qua máy ATM bằng CCCD gắn chip trên toàn hệ thống và trên ứng dụng BIDV SmartBanking.

Đánh giá cao việc triển khai ứng dụng CCCD gắn chip trên các giao dịch, PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả - Bộ Tài chính, cho rằng thẻ CCCD gắn chip sẽ tích hợp rất nhiều công dụng, rất tiện ích, sẽ thay thế rất nhiều loại thẻ nên tiến tới người dân sẽ không còn phải mang rất nhiều thẻ trong ví nữa mà chỉ cần thẻ CCCD gắn chip là đủ.

Nhóm Phóng viên

Tin liên quan

Viết bình luận

Làng ĐH Đà Nẵng "treo" 25 năm ở Quảng Nam: Cần hơn 4.100 tỉ để giải phóng mặt bằng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tỉnh Quảng Nam đề xuất sớm bố trí khoảng 4.164 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng dự án, trong trường hợp không đủ vốn thì giảm diện tích từ 160 ha xuống còn 50 ha.
Cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng về Phòng Báo chí - Tuyên truyền
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ ngày 5-8, Cựu Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng được phân công về công tác tại Phòng Báo chí - Tuyên truyền thuộc Bộ Tài chính.
Liên kết để du lịch miền Trung bứt phá
7 giờ trước 548 1k
Hiệu quả của hoạt động liên kết du lịch giữa TP Hà Nội, TP HCM với 5 tỉnh, thành phố miền Trung đã rõ song vẫn còn nhiều dư địa chưa phát huy hết
Đánh thức tiềm lực du lịch đêm (*): Khai thác "mỏ vàng" của TP HCM
8 giờ trước 548 1k
Cần quy hoạch bài bản những tuyến phố đi bộ, tổ hợp vui chơi - giải trí - mua sắm kết hợp với thiên đường ẩm thực để giúp du lịch về đêm trở thành "mỏ vàng" của TP HCM
Chứng khoán 9-8: Giằng co giữ vững sắc xanh

Chứng khoán 9-8: Giằng co giữ vững sắc xanh

(NLĐO) - Các công ty chứng khoán dự đoán thị trường vẫn tiếp tục trong trạng thái giằng co giữ vững sắc xanh. Nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh quý 3...