10/07/2021 16:53

An Giang giãn cách xã hội, Tiền Giang thí điểm cách ly F1 tại nhà

(NLĐO) - An Giang sẽ thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 11-7. Trong khi đó, Tiền Giang thí điểm cách ly F1 tại nhà đối với một số trường hợp đáp ứng quy định.

An Giang: Ngày 10-7, ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND tỉnh - đã ký quyết định về việc kể từ 0 giờ ngày 11-7, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành chỉ đạo hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ chủ động nguồn hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu, khan hàng, tăng giá, đảm bảo hàng hóa dồi dào đáp ứng đủ nhu cầu của người dân nhưng phải đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh An cũng có "bức tâm thư" kêu gọi toàn thể người dân hãy nâng cao ý thức, không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hạn chế đi lại, ngoại trừ trường hợp hết sức cần thiết.

An Giang giãn cách xã hội, Tiền Giang thí điểm cách ly F1 tại nhà - Ảnh 1.

Thư của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang gửi người dân

Đối với bà con đang ở xa quê hương cũng nên tạm gác lại việc muốn quay về tỉnh nhà trong thời gian này để không tăng thêm áp lực lớn cho cuộc chiến còn rất cam go, phức tạp này. Trường hợp nếu quá khó khăn hay do yêu cầu bất khả kháng thì mong bà con hãy tự giác khai báo y tế trung thực và đầy đủ cũng như nghiêm túc chấp hành cách ly khi trở về địa phương.

"Vì sự an toàn chung của cộng đồng, rất mong bà con hết sức chia sẻ và cảm thông. Tôi tin tưởng rằng, chúng ta đồng lòng, cùng nhau góp sức sẽ sớm vượt qua đại dịch này, tiếp tục xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp. An Giang sẽ chào đón những người con xa quê trong một ngày không xa khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt" - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang viết trong thư.

Tiền Giang: Sau khi một cán bộ của UBND thị xã Cai Lậy có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nhiều người, trong đó có 2 phóng viên của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã được cách ly vì tiếp xúc gần với cán bộ này trong lúc tác nghiệp.

Sở Y tế cũng đã có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về chấp thuận thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà.

An Giang giãn cách xã hội, Tiền Giang thí điểm cách ly F1 tại nhà - Ảnh 2.

Một điểm kiểm soát dịch ở Cai Lậy

Cụ thể, đối tượng áp dụng là người tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 nhưng có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, thuộc một trong các nhóm sau: Người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 nhưng không thường xuyên; người làm việc cùng phòng với ca bệnh nhưng vị trí làm việc cách xa trên 2 m và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh.

Người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với SARS-CoV-2; được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly tại nhà (tiếp theo cho đủ 28 ngày).

Phạm vi áp dụng thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh, bắt đầu từ ngày 12-7. Thời gian cách ly tại nhà là 28 ngày, kể từ ngày tiếp xúc với người bệnh.

Tính đến ngày 10-7, toàn tỉnh có 326 ca mắc bệnh Covid-19.

Thêm nhiều ca mới

Sóc Trăng: Trưa 10-7, tỉnh ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 3 trường hợp là F1 của 2 bệnh nhân 25505 và 25507 ở thị xã Vĩnh Châu; 4 trường hợp từ khu cách ly tập trung ở huyện Trần Đề. Các trường hợp này có kết quả dương tính khi thực hiện xét nghiệm RT-PCR ngày 9-7.

[EDIT] FB_IMG_1625875400840

Văn bản hỏa tốc của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, từ 0 giờ ngày 10-7, 2 khu vực dân cư ở thị xã Vĩnh Châu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; các địa bàn còn lại ở thị xã này giãn cách theo Chỉ thị 15.

Cà Mau: Ngày 10-7, sau khi ghi nhận thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh đã có cuộc họp để triển khai các phương án phòng, chống dịch.

Hình 1 Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19

Sở Y tế cho biết trong số các ca nhiễm cộng đồng, có 13 ca nhiễm của 2 chùm ca bệnh. Trong đó, chùm ca bệnh thứ 1 tại xã Tân Phú, huyện Thới Bình liên quan đến bệnh nhân 22348 là ông P.V.T. - người giao nước đá cho vựa cá tại chợ Bình Điền (TP HCM). Liên quan đến chùm ca bệnh trên có 16 F1, 122 F2.

Chùm ca bệnh thứ 2 xảy ra tại xã An Xuyên, TP Cà Mau liên quan đến bệnh nhân 23659 là ông L.V.Tr. - người đi cùng xe với bệnh nhân 22348 từ TP HCM về Cà Mau. Chùm ca bệnh này có 37 F1, 115 F2. Đặc biệt, 2 trường hợp F2 của chùm ca bệnh này đã chuyển thành F0.

Đại diện UBND TP Cà Mau cho biết đã tiến hành phong tỏa khu vực với bán kính 500 m nơi xuất hiện chùm ca bệnh tại xã An Xuyên.

Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh, nhận định tình hình dịch trên địa bàn thời gian tới có thể sẽ phức tạp. Việc thực hiện cách ly tại nhà cần phải chặt chẽ hơn. Theo đó, vấn đề đặt ra là F1 cách ly tại nhà là không đi đâu nhưng người nhà thì đi nhiều nơi, rồi lây bệnh cho người khác. Thực tế, đã có 2 F2 chuyển thành F0.

Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo chuẩn bị các trang thiết bị y tế để chủ động trong việc xét nghiệm, truy vết. Các huyện cần chủ động phương án phòng, chống dịch. Nếu cần thiết thì thành lập các khu cách ly dã chiến…

Cũng trong cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải đánh giá khâu phòng, chống dịch ở các cấp vẫn còn một số mặt chưa tốt. Tỉnh còn nhiều khó khăn, xa các trung tâm lớn nên nếu "vỡ trận" thì khó càng thêm khó.

Trong thời gian tới, những trường hợp có thời gian lưu trú tại TP HCM về tỉnh thì phải cách ly tập trung. Những người đã về từ TP HCM từ ngày 20-6 thì cách ly tại gia đình và cách ly cả gia đình đó.

An Giang giãn cách xã hội, Tiền Giang thí điểm cách ly F1 tại nhà - Ảnh 6.


THỐT NỐT - MINH SƠN - TÂM QUÂN - VÂN DU

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị hút xuống cống thủy lợi, cháu bé tử vong
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Khi đang tắm ở hồ thủy lợi, cháu bé không may bị hút vào miệng cống cấp nước dẫn đến tử vong sau đó.
Lâm Đồng: Cắt hợp đồng nhà thầu thi công "rùa bò" sân vận động Đà Lạt
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đồng ý cho chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng thi công gói thầu số 5 sân vận động Đà Lạt vì nhà thầu vi phạm thời gian, không còn năng lực thực hiện hợp đồng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Chiều 21-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn
Thanh tra Chính phủ nói về việc "nộp tiền để giảm án tham nhũng"
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo cơ quan thanh tra, việc khắc phục hậu quả bằng tiền để giảm án hình sự trong xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế được pháp luật quy định tại Bộ luật Hình sự
Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

(NLĐO) - Đại đức Thích Trúc Thái Minh trước đó được phân công làm Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình và từng là trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).