28/01/2020 13:30

Ăn cháo lươn xứ Nghệ, quên cả lối về

(NLĐO) - Gạo trắng, hành tăm, nghệ và những con lươn đồng mình thon, thịt chắc sau khi được chế biến khéo léo của những đầu bếp sẽ trở thành bát cháo lươn nóng hổi. Cháo lươn xứ Nghệ nức tiếng thơm ngon, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Xứ Nghệ nổi tiếng với nhiều đặc sản được nhiều người ưa thích như cam Xã Đoài, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn... Ngoài ra, về xứ Nghệ có một món ăn rất đỗi bình dị, gần gũi luôn níu chân mỗi người khi đã được một lần thưởng thức là món cháo lươn.

Ăn cháo lươn xứ Nghệ, quên cả lối về - Ảnh 1.

Cháo lươn một đặc sản của xứ Nghệ - Ảnh: Anh Thơ

Để nấu được một nồi cháo lươn đậm đà thơm ngon là cả một kì công của người vào bếp. Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu, để có được bát cháo lươn ngon, lươn được chọn phải là loại lươn đồng, thịt lươn săn chắc, có hai sọc vàng ở bụng, đen ở lưng. Lươn này được người dân xứ Nghệ bắt ngoài đồng bằng trúm, một công cụ bắt lươn của người dân địa phương. 

Lươn sau khi lấy về sẽ được ngâm cùng muối đến khi hết nhớt. Sau đó, đầu bếp rửa sạch lươn với nước ấm rồi bóp cùng chanh trước khi đem đun sôi trên nồi. Sau khi được luộc qua phần thịt lươn sẽ được tách ra riêng rồi xào với nghệ, hành tăm, bột điều, ớt...

Ăn cháo lươn xứ Nghệ, quên cả lối về - Ảnh 2.

Phần thịt lươn được chế biến riêng

Cháo cũng được nấu khá kỳ công, có bí quyết riêng. Cụ thể phần xương lươn sẽ được nghiền hay giã nhỏ rồi đem chắt lấy nước bỏ vào nồi cháo nấu kỹ. Nhờ có nước ngọt nấu từ chính xương sống của con lươn nên cháo lươn xứ Nghệ có vị ngọt rất riêng. Ngọt thơm không thấy vị béo của mỡ, khác hẳn với vị ngọt của cháo hầm từ thị gà vịt hay xương lợn, xương bò.

Cách ăn cháo lươn xứ Nghệ cũng khác, phần cháo được nấu riêng, phần lươn được chế biến riêng. Khi ăn, người ta múc cháo ra bát rồi múc phần thịt lươn đã được xào chín vàng óng, nước sốt, các loại gia vị, rau răm cho vào rồi rồi quấy đều. Cháo lươn có thể ăn kèm với bánh đa Đô Lương, bánh mì rán giòn.

Ăn cháo lươn xứ Nghệ, quên cả lối về - Ảnh 3.

Cháo được nấu với nước xương lươn nên có vị ngọt thanh

Cháo lươn là món ăn bình dị, gần gũi. Từ TP Vinh sầm uất với những quán cháo lươn nổi tiếng ở khu vực thành cổ đến các quán ăn nhỏ ở bất kỳ vùng quê nào của xứ Nghệ, nếu thích thì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể được thưởng thức món cháo lươn nóng hổi, thơm ngon. Cháo lươn xứ Nghệ đã một lần ăn sẽ nhớ mãi.

Bài và ảnh: Đức Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Đường Vành đai 3: Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc
22 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Việc triển khai dự án Vành đai 3 đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở.
Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình bị kỷ luật trong vụ Việt Á
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Là người đứng đầu đơn vị, nhưng ông Kiều Đình Vì, Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình, đã buông lỏng việc lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu 2 gói mua sắm thiết bị y tế liên quan tới Việt Á.
CLIP: Nhiều người nhặt vàng sau vụ cướp kỳ lạ ở Bình Dương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công an TP Dĩ An thông báo người dân nào đã nhặt được vàng thì nhanh chóng giao nộp để phục vụ công tác điều tra.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp Quốc vụ khanh Đức
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 28-9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Đức Jochen Flasbarth đang ở thăm Việt Nam
Cưỡng chế gần 16.000 m2 "đất vàng" bị 1 phụ nữ từng "quậy" tòa án lấn chiếm

Cưỡng chế gần 16.000 m2 "đất vàng" bị 1 phụ nữ từng "quậy" tòa án lấn chiếm

(NLĐO) - Sáng 28-9, UBND TP Phan Thiết (Bình Thuận) tiến hành cưỡng chế, thu hồi 15.817 m2 đất công của một cá nhân chiếm trái phép tại phường Mũi Né.