20/01/2023 13:02

Ấm cúng bữa cơm tất niên trên tàu cảnh sát biển

(NLĐO) - Bữa cơm tất niên của những người lính cảnh sát biển được tổ chức ngay trên tàu, dù đơn sơ nhưng ấm tình đồng đội.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chúng tôi có mặt tại Hải đội 202 (Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2) đóng tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Đơn vị này quản lý vùng biển từ phía Nam huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) đến Cù Lao Xanh (tỉnh Bình Định).

Ấm cúng bữa cơm tất niên trên tàu cảnh sát biển - Ảnh 1.

Cán bộ Hải đội 202 trang trí tàu cảnh sát biển 2013 để đón Tết

Tết như đến rất gần khi chúng tôi đặt chân lên tàu cảnh sát biển mang số hiệu 2013. Tại đây, ngay từ lúc sáng sớm, các cán bộ, chiến sĩ Hải đội 202 đã tất bật trang trí tàu đón Tết. Ở giữa khoang chính của tàu, là nơi được lựa chọn làm nơi tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu. Trên tàu không những có chậu hoa mai đang khoe sắc mà còn có cả bánh chưng, mứt, bánh trái, hạt dưa…

Ấm cúng bữa cơm tất niên trên tàu cảnh sát biển - Ảnh 2.

Hình ảnh Bác Hồ được đặt trang trọng ở khoang chính của tàu cảnh sát biển 2013

Đến gần trưa thì khoang bếp của tàu chợt xôn xao, tiếng dao thớt vang lên ký cốc. Thì ra, hôm nay các cán bộ, chiến sĩ trên tàu cảnh sát biển 2013 cùng nhau làm mâm cơm tất niên, chào đón năm mới Quý Mão 2023 đang cận kề. Mâm cơm được "thiết kế" thật đơn giản, toàn là "cây nhà, lá vườn".

"Bánh chưng anh em tự gói, gà thì thả nuôi trong đơn vị, rau củ tăng gia nên khỏi cần phải ra chợ mua" - thượng úy Hoàng Văn Hùng, thuyền trưởng tàu cảnh sát biển 2013, giải thích.

Ấm cúng bữa cơm tất niên trên tàu cảnh sát biển - Ảnh 3.
Ấm cúng bữa cơm tất niên trên tàu cảnh sát biển - Ảnh 4.

Các cán bộ, chiến sĩ trên tàu cảnh sát biển 2013 cùng vào bếp chuẩn bị mâm cơm tất niên

Mâm cơm sau đó được dọn lên khoang chính của tàu. Các cán bộ, chiến sĩ dần ổn định chỗ ngồi. Lãnh đạo của Hải đội 202 cũng đến dự và ân cần động viên các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trực Tết trên tàu. Mọi người vừa dùng bữa, vừa chia sẻ cùng nhau về nhiệm vụ được giao và chuyện gia đình, con cái.

Ấm cúng bữa cơm tất niên trên tàu cảnh sát biển - Ảnh 5.

Mâm cơm tất niên cuối năm của người lính cảnh sát biển

Giữa những người lính cảnh sát biển gần như không có khoảng cách. Các cán bộ, chiến sĩ trẻ luôn nhận được lời động viên từ những người lính cảnh sát biển có thâm niên… đón Tết xa nhà. "Tàu là nhà, biển đảo là quê hương, các đồng đội là anh em ruột thịt" - người lính biển động viên nhau như thế.

Chiến sĩ Phan Quốc Trung (27 tuổi, quê Quảng Nam) nhập ngũ hồi đầu năm 2022, đây là lần đầu tiên Trung đón Tết xa nhà. Tết năm nay, chắc chắn sẽ mang nhiều kỷ niệm, cảm xúc khó quên đối với chàng lính trẻ này. "Lần đầu ăn Tết xa nhà nên em rất nhớ nhà nhưng ở đơn vị có tổ chức các hoạt động như trò chơi, thi gói bánh chưng, làm báo tường… nên cũng vơi đi phần nào" - Trung bộc bạch.

Ấm cúng bữa cơm tất niên trên tàu cảnh sát biển - Ảnh 6.

Cán bộ Hải đội 202 trên tàu cảnh sát biển, sẵn sàng làm nhiệm vụ

Thiếu tá Đàm Minh Khoa, Phó Hải đội trưởng quân sự Hải đội 202, cho biết đơn vị luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc các mệnh lệnh, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về công tác sẵn sàng chiến đấu cũng như công tác đón Tết Quý Mão 2023 cho các cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị.

"Để những cán bộ, chiến sĩ ở lại trực Tết vơi đi nỗi nhớ nhà, đơn vị cũng đã tổ chức nhiều hoạt động như hội thi gói bánh chưng, trang trí tàu, thi hái hoa dân chủ, văn hóa văn nghệ và các hoạt động thể thao… Đây là dịp để các cán bộ, chiến sĩ tăng cường sự đoàn kết, vun đắp tình đồng chí, đồng đội trong đơn vị" - thiếu tá Khoa nói.

Bài và ảnh: ĐỨC NGHĨA

Tin liên quan

Viết bình luận

Chia sẻ kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn
29/3/2023 548 1k
Hội thảo khu vực về "Khắc phục hậu quả bom mìn vì hòa bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn" do Bộ Ngoại giao đồng tổ chức cùng Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã khai mạc tại Hà Nội vào ngày 29-3.
Xôn xao 2 người ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP
29/3/2023 548 1k
(NLĐO)-2 người dân ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP là 60B6-88.888 và biển số: 60B6-88.868…
Những hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden
29/3/2023 548 1k
Tối 29-3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Joe Biden
Thêm động lực để du lịch Bình Định cất cánh
29/3/2023 548 1k
Cùng với tạo việc làm cho lao động địa phương, việc tỉnh Bình Định ký kết hợp tác với đối tác quan trọng được kỳ vọng giúp nơi đây phát triển mạnh về du lịch
Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030

(NLĐO)- Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2030 đưa tỉnh này trở thành thành phố trực...