04/01/2023 09:00

ÁM ẢNH ĐĂNG KIỂM CUỐI NĂM: Cò đăng kiểm hết đất sống

Trong khi hoạt động kiểm định xe cơ giới quá tải thì một số trung tâm đăng kiểm ngưng hoạt động. Nhiều chủ xe muốn làm nhanh cũng không được vì cò đăng kiểm đã hết "đất sống"

Xe xếp hàng dài, tài xế vật vờ chờ đợi là những gì đang diễn ra suốt gần 2 tuần qua trước các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở TP HCM. Trong bối cảnh quá tải, ùn tắc ở nhiều nơi thì một số trung tâm đăng kiểm (chủ yếu là trung tâm đăng kiểm tư nhân) lại bất ngờ thông báo ngưng hoạt động với lý do thiếu nhân lực hoặc mặt bằng đến hạn phải trả.

Bỏ của chạy lấy người!?

Chiều 30-12-2022, chúng tôi đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-06V trên đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM thì đập vào mắt là tấm băng-rôn ghi nội dung trung tâm chỉ hoạt động trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần. Đáng nói hơn, trung tâm đăng kiểm này còn thông báo trả mặt bằng vào ngày 1-1-2023 do hết hạn thuê. Một số chủ xe đến lượt đăng kiểm khi nhận được thông tin đều bất ngờ vì đã làm thủ tục kiểm định ở trung tâm này trước đó.

Anh H. (tài xế taxi) quá bức xúc liền chạy xe thẳng vào trong trung tâm yêu cầu trả lại giấy tờ khi trung tâm ngưng hoạt động. Thấy anh H. làm căng, đại diện trung tâm 50-06V mới cho nhân viên kiểm tra rồi xử lý kiểm định xe cho anh H.

Cũng đưa xe đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-06V, một người đàn ông ở quận 7 "chưng hửng": "Tôi không hiểu vì sao họ hết hạn thuê mặt bằng đúng thời điểm nhạy cảm như vậy. Các trung tâm đăng kiểm khác thì quá tải, còn trung tâm này lại "bỏ của chạy lấy người" thì không thể chấp nhận được. Phải chăng vì lý do nào đó mà họ đóng cửa trung tâm đăng kiểm".

Năn nỉ mãi, cuối cùng chúng tôi mới vào được bên trong Trung tâm Đăng kiểm 50-06V. Quan sát, chúng tôi thấy nhân viên trung tâm này đang tháo máy móc, dọn dẹp vệ sinh… Đại diện trung tâm yêu cầu bảo vệ không được cho người lạ vào trong để tránh phiền phức. "Tôi nghe lãnh đạo bảo trung tâm ngưng hoạt động để trả mặt bằng chứ không rõ cụ thể như thế nào. Sáng 30-12-2022, nhiều phương tiện đến đăng kiểm nhưng trung tâm thông báo ngưng nhận hồ sơ. Tôi thì vẫn phải ở lại gác cổng để bảo vệ tài sản của trung tâm" - bảo vệ trung tâm đăng kiểm nói.

Trong khi đó, tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-03S (thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM) nằm trên Quốc lộ 13, TP Thủ Đức thì xe tải xếp hàng dài, tài xế vật vờ chờ. Một nhân viên của Trung tâm Đăng kiểm 50-03S cho hay do nhu cầu đăng kiểm cuối năm tăng cộng với việc một số trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ hoặc tự ý ngưng hoạt động dẫn đến quá tải ở các trung tâm khác.

ÁM ẢNH ĐĂNG KIỂM CUỐI NĂM: Cò đăng kiểm hết đất sống - Ảnh 1.

Thông báo ngưng hoạt động của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-06V (quận 7, TP HCM)

Cò mồi than "đói"

Một số chủ phương tiện ở TP HCM than vãn nhân viên đăng kiểm làm việc quá cứng nhắc khi một số lỗi nhỏ như cửa xe lỏng ốc, đèn vẫn bảo đảm… nhưng vẫn bị loại với lý do không đủ điều kiện để đăng kiểm. Một số chủ phương tiện vì quá mệt mỏi liền tìm đến "cò" để lo lót nhưng không qua được "chốt chặn" là bảo vệ trung tâm.

Trong vai một chủ xe đi đăng kiểm nhưng không có thời gian chờ đợi, chúng tôi tiếp cận một người làm dịch vụ đăng kiểm trước Trung tâm 50-03S để nhờ vả nhưng ông nói thẳng: "Trước đây muốn nhanh dễ lắm nhưng giờ rất căng, không ai dám làm bậy đâu. Ông thử rảo một vòng tìm mấy cò xe ôm đứng ngoài Quốc lộ 13 xem có giúp được không hoặc nhờ người quen thì may ra xe mới đăng kiểm nhanh được".

Khoảng 16 giờ ngày 29-12-2022, chúng tôi chứng kiến cảnh lượng phương tiện ùn ứ nối đuôi nhau chờ đăng kiểm tại chi nhánh Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-05V (thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam) trên đường Hồng Hà, quận Tân Bình, TP HCM. Thấy bảo vệ đang ghi số thứ tự, chúng tôi hỏi có cách nào làm nhanh không thì được trả lời hiện nay có thanh tra đến giám sát nên không làm bậy được.

Khi chúng tôi đang quan sát thì thấy cảnh cãi nhau giữa 2 người đàn ông. Hỏi thăm thì biết một người làm dịch vụ đưa xe đi đăng kiểm nhưng bị người kia chụp ảnh biển số xe. Ông trách móc đối phương: "Giờ còn căng nhưng nếu khôn thì vẫn kiếm ăn được. Chuyện bắt bớ, khám xét… là chuyện của người ta. Các ông ăn cơm thì cho tụi tui chén cháo, đừng đạp đổ mất của người khác". Một cò đăng kiểm tại đây nói rằng qua giai đoạn thanh tra thì mới làm ăn được, bây giờ không dám làm liều.

Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-02S trên đường Tống Văn Trân, quận 11, TP HCM, nhiều chủ phương tiện tranh thủ tìm bác bảo vệ già tên Phước, thường được gọi là "chú Tư", để nhờ giúp đỡ nhưng đều bị từ chối. Thấy nhiều người nhờ mình, ông Phước chỉ biết lắc đầu ngao ngán: "Tôi già thế này rồi nhưng đâu có dại. Giờ làm bậy sẽ hối hận không kịp". Ông chỉ vào hàng trăm phương tiện đang đậu sẵn để chờ đến lượt kiểm định rồi nói: "Mấy chú có biết họ đậu xe ở đây bao lâu không? Họ đi từ 4 giờ sáng mà đến chiều tối vẫn chưa đăng kiểm được đó!".

Vừa đưa xe đi đăng kiểm tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, anh N.T.P cho biết trước đây, việc kiểm định ôtô rất đơn giản, tiện ở đâu thì đăng kiểm ở trung tâm gần đó và chỉ cần "bỏ quên" vài trăm ngàn đồng trên xe rồi ra ngoài uống nước là xong. Tuy nhiên bây giờ, mọi việc gắt gao hơn, phải tuân thủ mọi quy định và xếp hàng chờ đợi.

"Tôi mua xe 8 năm trước, nhớ lần đầu đi đăng kiểm xe không biết nên bị hành lên hành xuống vì những lỗi rất đơn giản. Lúc đó, cán bộ kiểm định còn gợi ý luôn là phải có vài trăm ngàn đồng "trà nước" cho anh em thì nhanh hơn. Sau lần đó, tôi cũng học được từ bạn bè là khi nào đi đăng kiểm thì cứ để lại trên xe 300.000 đồng đến 500.000 đồng là mọi việc đều nhanh gọn" - anh P. kể.

Theo một chuyên gia giao thông, trước khi xảy ra việc công an khởi tố, bắt giam hàng loạt cán bộ tại trung tâm đăng kiểm thì tình trạng nhận hối lộ để "phù phép" cho các phương tiện vi phạm có thể xảy ra rất nhiều. "Các ôtô gia đình hay taxi thì ít lỗi, việc kiểm định cũng đơn giản hơn. Tuy nhiên, các xe bán tải, xe cơi nới thành thùng… thì mới là đối tượng chính của việc "phù phép". Những phương tiện này phải hối lộ nhiều cho các cán bộ kiểm định" - vị này nói. 

Một số trung tâm đăng kiểm lập hồ sơ ảo để "lách luật"

Ngày 3-1, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, đã thông tin một số trung tâm kiểm định không đủ tiêu chuẩn để hoạt động nhưng đã lập hồ sơ ảo để "lách luật".

Đáng chú ý, ông Tô Ân Xô nhắc đến trường hợp giám đốc một trung tâm đăng kiểm ở huyện Nhà Bè (TP HCM) không biết chữ, khi lấy lời khai thì được biết đối tượng chỉ học đến lớp 3 cách đây khoảng 50 năm.

Đại diện Bộ Công an nhấn mạnh các hành vi vi phạm trong việc giám sát chất lượng phương tiện đã làm ảnh hưởng, xâm phạm đến hoạt động quản lý nhà nước, gây thiệt hại tài sản của người dân, gây dư luận xấu trong xã hội, gây nguy cơ mất an toàn cho người dân khi điều khiển phương tiện...

M.Chiến

TP HCM: Làm thêm giờ để ổn định hoạt động đăng kiểm

UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Sở Giao thông Vận tải (GTVT); Công an thành phố; UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức về hoạt động kinh doanh dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn.

Theo đó, UBND thành phố giao Giám đốc Sở GTVT khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tiếp tục theo dõi, triển khai kịp thời các chỉ đạo, hướng dẫn chuyên ngành của Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm Việt Nam liên quan đến hoạt động kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đến các đơn vị đăng kiểm.

Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót và nâng cao chất lượng công tác tại các đơn vị đăng kiểm; xử lý nghiêm đối với các vi phạm (nếu có) của trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên.

Yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới phải duy trì ổn định hoạt động của đơn vị; tuân thủ đúng quy trình, quy định, hướng dẫn chuyên ngành trong công tác đăng kiểm xe cơ giới. Trường hợp lượng phương tiện tăng cao, các đơn vị đăng kiểm căn cứ điều kiện thực tế và quy định pháp luật về lao động để bố trí nhân sự làm thêm giờ, bảo đảm đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân.

UBND TP HCM cũng yêu cầu Sở GTVT phối hợp với Công an thành phố, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và các đơn vị đăng kiểm bố trí lực lượng ứng trực để hướng dẫn, điều tiết giao thông trước các trung tâm đăng kiểm; bảo đảm tình hình giao thông tại khu vực được an toàn, thuận lợi.

Phan Anh

HƯNG NGUYÊN - ANH VŨ - HUY THANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Chăm lo, hỗ trợ người lao động vượt khó
2 phút trước 548 1k
Đại biểu Quốc hội đề nghị khắc phục tâm lý không an tâm đối với chính sách BHXH dẫn đến tình trạng ồ ạt rút một lần, xem xét thành lập quỹ hỗ trợ người lao động...
4 nhà hàng Việt Nam được Michelin gắn sao
30 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Anan Saigon, Gia, Hibana by Koki (của Khách sạn Capella Hanoi) và Tầm Vị là những nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin ở Việt Nam
TP HCM sẵn sàng đón nghị quyết mới (*): "Đường băng mới" của thành phố trong thành phố
47 phút trước 548 1k
Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54/2017 có 3 nội dung được kỳ vọng như "đường băng" giúp TP Thủ Đức bay cao, trở thành cực tăng trưởng quan trọng của TP HCM
Triển vọng làm giàu từ cây râu hùm
1 giờ trước 548 1k
Việc nhân giống cây râu hùm vừa tạo nguồn nguyên liệu sản xuất dược phẩm vừa giải quyết việc làm, góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo, thậm chí vươn lên khá giả
Trân trọng những đóng góp của người cao tuổi

Trân trọng những đóng góp của người cao tuổi

Ngày 6-6, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã đến thăm và chúc thọ cụ Nguyễn Ngọc Thuận (ngụ phường 5, quận 3), nhân kỷ niệm 82 năm Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6.6.1941 -...