18/12/2017 07:45

Ai nâng đỡ ông Lê Phước Hoài Bảo thăng tiến?

Nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh nhận trách nhiệm đối với các vi phạm của bản thân nhưng cho rằng cần xem xét lại việc xóa tên khỏi danh sách đảng viên đối với con trai ông là Lê Phước Hoài Bảo

Chiều 17-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTƯ) xem xét, xử lý tập thể, cá nhân vi phạm tại tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Chín, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết đến thời điểm này mới nghe thông tin từ báo, đài. Theo nguyên tắc, sắp tới, UBKTTƯ sẽ có buổi làm việc và công bố kết luận kiểm tra đối với tổ chức, cá nhân liên quan, sau đó mới thực hiện các bước tiếp theo.

"Bỏ sinh hoạt Đảng do không hiểu nguyên tắc"

Kết luận của UBKTTƯ yêu cầu Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Nam và các tập thể, cá nhân liên quan.

Ông Lê Phước Thanh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết sau khi nhận được thông báo đầy đủ về nội dung kết luận, ông sẽ có kiểm điểm cụ thể từng nội dung liên quan đến mình và sẽ nhận trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm.

Về nội dung kết luận cho rằng UBND tỉnh Quảng Nam quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo (con trai ông Thanh) đi học thạc sĩ tại nước ngoài bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định, ông Thanh cho rằng kinh phí học bổng của tỉnh cấp cho ông Bảo đi học thạc sĩ ở Mỹ được thực hiện đúng các đối tượng thuộc diện quy định của tỉnh.

Ai nâng đỡ ông Lê Phước Hoài Bảo thăng tiến? - Ảnh 1.

Ông Lê Phước Thanh (mang kính) được xác định vi phạm rất nghiêm trọng khi đương chức

Về kết luận cho rằng ông Bảo không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân, ông Thanh giải thích khi kê khai quá trình làm giảng viên tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, do không nhớ chính xác nên ông Bảo khai nhầm từ tháng 9 sang tháng 7 chứ không hề có ý gian dối. Về nội dung kết luận ông Bảo bỏ sinh hoạt Đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt Đảng theo quy định trong thời gian đi học thạc sĩ tại nước ngoài, ông Thanh giải thích thời gian này, ông Bảo đang sinh hoạt Đảng tại chi bộ địa phương. Do mới vào Đảng không hiểu biết nhiều về nguyên tắc sinh hoạt Đảng nên ông Bảo làm đơn xin phép chi bộ đi học ở nước ngoài. Chi bộ ở nông thôn cũng không biết rõ về nguyên tắc chuyển sinh hoạt nên đồng ý cho ông Bảo tạm nghỉ sinh hoạt theo chương trình học.

"Bảo bị đề nghị xóa tên đảng viên do không tham gia sinh hoạt Đảng trong thời gian đi học ở nước ngoài thực sự là do bản thân Bảo và chi bộ ở nông thôn chưa hiểu hết về nguyên tắc sinh hoạt Đảng chứ không phải Bảo có ý thức tổ chức kỷ luật kém, cố tình bỏ sinh hoạt vì đi học theo học bổng của tỉnh thì tất nhiên sẽ về làm việc cho tỉnh nên không thể cố tình vi phạm nguyên tắc sinh hoạt Đảng để bị kỷ luật được. Tôi nghĩ vấn đề này cần phải làm rõ để người đảng viên bị kỷ luật thấy được sự sai trái, không oan ức và thỏa mãn với hình thức kỷ luật" - ông Thanh đề nghị.

Bài học về công tác cán bộ

Ông Nguyễn Sự - nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy Quảng Nam (nhiệm kỳ 2010-2015), nguyên Bí thư Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam) - cho rằng việc đề bạt, bổ nhiệm ông Bảo làm phó giám đốc, rồi giám đốc sở và kể cả luân chuyển về làm Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình thuộc trách nhiệm của BTV Tỉnh ủy Quảng Nam lúc bấy giờ.

Ông Sự phân tích việc cá nhân ông Thanh, lúc đó là Chủ tịch UBND hoặc Bí thư Tỉnh ủy, nếu có lợi dụng chức vụ mà chỉ đạo vun vén hoặc đưa ông Bảo lên nhanh để làm hồ sơ thì ông Thanh phải chịu trách nhiệm. Việc đó không nằm trong phạm vi của BTV. Còn giữ chức Thường vụ Tỉnh ủy như ông, khi trình ra thấy có trình độ, năng lực thì ủng hộ theo quan điểm ủng hộ lớp trẻ. Lúc đó, ông không chịu một áp lực nào. Nếu bây giờ UBKTTƯ kết luận sai thì phải chịu trách nhiệm cùng với tập thể BTV thời điểm đó. Tập thể ở đây cụ thể là 15 ủy viên BTV của thời kỳ đó chứ không nói tập thể chung chung được. "Dù tôi đã nghỉ hưu, chẳng ai nhắc nhưng cảm thấy có trách nhiệm. Anh có thể trốn tránh dư luận, thiên hạ nhưng không trốn tránh được trách nhiệm của bản thân" - ông Sự nói.

Ông Sự cho rằng 2 năm qua, trên cương vị giám đốc sở, bản thân ông Bảo làm được việc. Tuy nhiên, ông Bảo vi phạm nguyên tắc sinh hoạt Đảng thì phải bị xử lý. "Hồi đó nếu không phải là con anh Thanh, nếu con một anh khác hay con ông nông dân nào đó mà trình độ, học hành như thế mình đều ủng hộ cả. Nhưng phải nói một cách công bằng, Bảo không phải con bí thư, không phải con anh Thanh thì không có điều kiện tiếp cận để lên nhanh như vậy" - ông Sự khẳng định.

Qua sự việc này, ông Sự cho rằng đây là một bài học về công tác cán bộ. Trong công tác này, điều quan trọng là phải tôn trọng nguyên tắc bất di bất dịch là tập trung dân chủ. Với một người lãnh đạo phải cầm cân nảy mực, không thể vì một động cơ cá nhân nào để mà lo vun vén cho bản thân, cho gia đình, cho con cái, kể cả trong công tác cán bộ và những vấn đề khác. "Bây giờ phải nói nghiêm túc, một người học hành như vậy nhưng chính người lớn làm cho Bảo hết đường, nói thật là như thế. Người lớn làm triệt đường của Bảo. Người lớn bây giờ phải nhận trách nhiệm này" - ông Sự đúc kết. 

Nhiều cán bộ cấp cao tỉnh Quảng Nam vi phạm

Như Báo Người Lao Động thông tin, UBKTTƯ hôm 16-12 thông báo đã xem xét, kết luận một số nội dung về vi phạm của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Nam và ông Lê Phước Thanh. UBKTTƯ kết luận những vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Thanh là rất nghiêm trọng; vi phạm, khuyết điểm của các ông Đinh Văn Thu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; ông Huỳnh Khánh Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và ông Lê Phước Hoài Bảo là nghiêm trọng. UBKTTƯ quyết định tiến hành quy trình xử lý kỷ luật các ông Lê Phước Thanh, Đinh Văn Thu, Huỳnh Khánh Toàn.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng: Đủ điều kiện chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ dịch bệnh COVID-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyễn nhiễm nhóm B. Bộ Y tế sẽ quyết định và công bố việc chuyển bệnh COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm rất sâu ngày cuối tuần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-6, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm sâu so với thời điểm tháng 5. Hiện các cơ sở y tế đang điều trị 31 bệnh nhân nặng
Thí sinh bị ngạt trong ôtô không được xét đặc cách vào lớp 10 công lập
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 3-6, đại diện Sở GD-ĐT Hải Phòng cho biết theo quy chế tuyển sinh, trường hợp học sinh Phạm Ngọc K. không may gặp tai nạn ngạt khí, không tham gia được kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024, không được áp dụng xét đặc cách vào lớp 10 công lập
Kỷ luật khiển trách Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định - bị kỷ luật khiển trách do liên quan đến dự án làm đường gây thất thoát ngân sách 4,7 tỉ đồng.
Giải cứu bé trai 11 tuổi mắc kẹt trong thang máy

Giải cứu bé trai 11 tuổi mắc kẹt trong thang máy

(NLĐO) – Một bé trai 11 tuổi mắc kẹt trong thang máy đã được lực lượng chức năng giải cứu đưa ra ngoài an toàn