08/01/2019 07:28

7 khu đất của Novaland bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng: Bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà

Lãnh đạo UBND TP HCM khẳng định quan điểm của TP là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp

TP HCM vừa tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án trên địa bàn quận Phú Nhuận để rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật. Liên quan đến việc này, chiều 7-1, lãnh đạo UBND TP cho biết sẽ rà soát theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước và đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường. Đây là việc làm cần thiết của UBND TP để công tác quản lý đất đai chặt chẽ hơn.

"Nếu có lỗi là ở chủ đầu tư"

Trước thông tin UBND TP HCM tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở tại khu đất số 8 Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận, nhiều cư dân không khỏi lo lắng. "Trước khi mua căn hộ của dự án chung cư Garden Gate, chúng tôi đều tham khảo ý kiến các chuyên gia cũng như xem kỹ hồ sơ pháp lý rồi mới quyết định mua. Bỏ số tiền từ hơn 3-6 tỉ đồng/căn hộ do Tập đoàn Novaland đầu tư, chúng tôi rất tin tưởng, còn bây giờ thì lo lắng quá" - một số cư dân cho biết.

7 khu đất của Novaland bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng: Bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà - Ảnh 1.

Dự án xây dựng trên khu đất số 8 Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM Ảnh: SỸ HƯNG

Theo anh Đỗ Cường Phong (ngụ quận 3), một năm trước, anh bỏ ra 3,9 tỉ đồng mua căn hộ (phần thô) ở tầng 8 chung cư Garden Gate. Căn hộ ở vị trí đắc địa nên anh bỏ thêm hơn 1 tỉ đồng để đầu tư, trang trí nội thất... Tuy nhiên, anh Phong khá lo lắng khi nghe được thông tin khu đất này bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất. "Khi tư vấn, chủ đầu tư hứa sẽ tách sổ khi dự án được nghiệm thu, cư dân vào sinh sống. Novaland là tập đoàn lớn, uy tín ở Việt Nam nên tôi không ngần ngại bỏ số tiền lớn ra mua. Nếu không được cấp sổ thì làm sao tôi thế chấp vay vốn và bán cho người khác" - anh Phong bày tỏ.

Tuy nhiên, anh Dũng Hà (quê Hà Nội) cho rằng anh bỏ gần 4 tỉ đồng mua căn hộ Garden Gate có hợp đồng, ký kết giao dịch đàng hoàng nên không lo lắng gì. "Việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất đó là chuyện của nhà chức trách, tôi không lo. Nếu chủ đầu tư làm sai, căn hộ bị thu lại thì họ phải bồi thường cho tôi như cam kết. Chúng tôi không có lỗi gì cả, nếu có lỗi là lỗi ở chủ đầu tư" - anh Hà nói.

Xử lý nghiêm nếu có trục lợi

Trước thông tin nhiều cư dân ở một số dự án nhà ở mà Tập đoàn Novaland đang triển khai tỏ ra lo lắng, lãnh đạo UBND TP khẳng định quan điểm của TP là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. UBND TP cũng cho hay trong năm 2019, TP sẽ tiến hành rà soát, công khai danh mục đất công, tạo sự cạnh tranh, bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực đất đai của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; đưa đấu giá, đấu thầu thành phương thức chủ yếu cho việc phân bổ đất công. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi, định giá thấp đất công làm thất thoát tài sản nhà nước. UBND TP còn chỉ đạo các đơn vị quản lý và sử dụng hiệu quả đất công, tăng cường giám sát, quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng đất giao cho người dân và doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết UBND TP đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường trong ngày 8-1 rà soát và kiểm tra cơ sở pháp lý về việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà tại 7 khu đất Tập đoàn Novaland triển khai dự án ở quận Phú Nhuận và báo cáo cho UBND TP trong ngày 9-1. Nếu không có quy định pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân mua nhà trong các dự án trên thì phải gỡ bỏ "chủ trương", để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp… bình thường.

Liên quan đến việc rà soát các địa chỉ nhà đất trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng thông tin trong thời gian qua, với vai trò là thường trực của Ban Chỉ đạo 167, sở này đã rà soát việc sử dụng nhiều mặt bằng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Nghị định 167/2017 về sắp xếp nhà đất công trên địa bàn TP. Theo đó, Sở Tài chính đề nghị hủy bỏ 300 quyết định, công văn chỉ định bán các mặt bằng và địa chỉ nhà đất công cho các tổ chức, cá nhân và đưa vào bán đấu giá theo quy định.

Giám đốc Sở Tài chính cho biết sở này đang tập trung đôn đốc, đẩy mạnh khai thác nguồn thu từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước qua xử lý, sắp xếp theo Nghị định 167. "Sở sẽ tiếp tục rà soát danh mục các mặt bằng và địa chỉ nhà đất không sử dụng hoặc sử dụng lãng phí, mặt bằng đã có chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư chưa triển khai để thu hồi, tổ chức bán đấu giá" - bà Thắng nói và cho biết thêm Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND TP kiến nghị Chính phủ ban hành quyết định quy định cơ chế phối hợp giữa TP với các bộ, ngành trong việc rà soát, sắp xếp lại và xử lý các nhà, đất công do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý trên địa bàn TP.

Xung quanh thông tin tạm dừng việc chuyển mục đích 7 khu đất do Novaland triển khai, thông tin từ phía Novaland cho biết có 2 khu đất là khu dự án 128 Hồng Hà và dự án tại khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi đã có giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho khách hàng. Còn dự án tại khu đất số 8 Hoàng Minh Giám đã hoàn tất thủ tục pháp lý chính cũng như hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất. Dự án cũng đã được cơ quan nhà nước nghiệm thu đưa vào sử dụng và giao nhà cho khách. Hiện dự án đang chờ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Phía Novaland cũng đang chờ hướng dẫn từ phía UBND TP, bởi thông tin ban đầu chỉ là công văn tạm dừng để rà soát lại. 

Luật sư LƯU TẤN ANH TOÀN, Đoàn Luật sư TP HCM:

Rà soát lại các thủ tục pháp lý

Phần lớn 7 khu đất gần 50.000 m2 của Tập đoàn Novaland tại phường 8 và 9 của quận Phú Nhuận hiện đã được đưa vào sử dụng. Tuy vậy, những khu đất này vẫn chưa được chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Khách hàng không cần lo lắng về việc này vì trong tình huống các khu đất này có vấn đề về thủ tục pháp lý thì quyền lợi của họ cũng không bị ảnh hưởng. Theo quy định tại điều 118 Luật Nhà ở 2014, việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở đó). Ngoài ra, hai bên vẫn có thể lập hợp đồng đặt cọc để bảo đảm việc người bán sẽ bán căn hộ này cho người mua hoặc lập vi bằng hành vi mua bán nhà ở của 2 bên - do cơ quan thừa phát lại thực hiện. Hơn nữa, dù thời hạn thuê đất hoặc sử dụng chung cư đã hết hạn, các đơn vị chức năng hoặc chủ đầu tư sẽ chuyển đổi giá trị tài sản (đền bù, tái định cư...) một cách hợp lý cho người sở hữu. Vì vậy, người mua nhà chung cư hoàn toàn yên tâm về quyền lợi của mình khi sở hữu căn hộ chung cư.

Trên thực tế, 7 khu đất bị TP dừng chuyển mục đích sử dụng đều là những công trình phức hợp đã đưa vào sử dụng hoặc hoàn thiện giai đoạn cuối. Có những dự án cư dân đã về ở và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất. Đây cũng là những khu đất nằm trong khu dân cư hiện hữu từ lâu hoặc khu dân cư đang chỉnh trang, một số dự án đã được chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các thủ tục cũng như nghĩa vụ tài chính theo quy định. Do đó, quyết định dừng chuyển mục đích sử dụng có thể chỉ là động thái rà soát lại các thủ tục pháp lý hơn là thay đổi mục đích sử dụng vốn đã ổn định của quận Phú Nhuận.

Vì vậy, thanh tra các dự án có nguồn gốc đất thuộc sở hữu nhà nước theo kiến nghị của Bộ Tài chính không sai nhưng cần xem xét thấu tình đạt lý cho những dự án mà chủ đầu tư có năng lực để họ tiếp tục hoàn thiện, tránh gây hoang mang cho khách hàng.

P.Dũng

Nhóm Phóng Viên

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạo cơ chế, tăng thẩm quyền để TP HCM phát triển
15 phút trước 548 1k
Ngày 20-3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 38 về đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM
Kiến nghị mở thêm bến thủy
2 giờ trước 548 1k
Không riêng doanh nghiệp ở Bình Dương, nhiều địa phương của Đồng Nai cũng kiến nghị bổ sung hàng loạt bến thủy nội địa với lý do bảo đảm nhu cầu phát triển của địa phương
Nghi án chồng đánh vợ tử vong rồi chở về quê nói bị tai nạn lao động
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Bước đầu, khi làm việc với cơ quan điều tra, Lê Anh S. khai nhận cả hai vợ chồng đang làm công nhân tại một công trình ở tỉnh Quảng Trị.
Thanh Hóa điều động, bổ nhiệm một loạt cán bộ chủ chốt
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Trong đợt điều động, luân chuyển lần này, có 14 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành, đơn vị nhận nhiệm vụ mới theo các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa
Vì sao thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ?

Vì sao thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ?

(NLĐO) - Từ kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra TP kiến nghị chủ tịch UBND TP HCM giao chủ tịch UBND huyện Cần Giờ tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm và khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục các hạn...