04/10/2022 09:51

6 bị cáo tại “Tịnh thất Bồng Lai” chuẩn bị tiếp tục ra tòa

(NLĐO) - Sau khi 6 bị cáo tại “Tịnh thất Bồng Lai” kháng cáo bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Long An đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Theo dự kiến, sáng 14-10, TAND tỉnh Long An sẽ xét xử phúc thẩm đối với 6 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân" xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai" (hay còn có tên là "Thiền am bên bờ vũ trụ") ở xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà. Chủ toạ phiên tòa là thẩm phán Dương Ngọc Thành.

6 bị cáo tại “Tịnh thất Bồng Lai” chuẩn bị tiếp tục ra tòa - Ảnh 1.
6 bị cáo tại “Tịnh thất Bồng Lai” chuẩn bị tiếp tục ra tòa - Ảnh 2.
6 bị cáo tại “Tịnh thất Bồng Lai” chuẩn bị tiếp tục ra tòa - Ảnh 3.

Phiên xét xử sơ thẩm tại TAND huyện Đức Hòa

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm trong 2 ngày 20 và 21-7, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) mỗi người bị phạt 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) bị phạt 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi) bị phạt năm tù.

Toà sơ thẩm cáo buộc rằng nhóm người sống ở "Tịnh thất Bồng Lai" do Lê Tùng Vân cầm đầu, chỉ đạo đã đăng tải các bài viết, clip lên mạng xã hội Facebook và YouTube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hoà; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ)…

6 bị cáo tại “Tịnh thất Bồng Lai” chuẩn bị tiếp tục ra tòa - Ảnh 4.

Bị cáo Lê Tùng Vân được đưa đến phiên tòa sơ thẩm

Chứng cứ trong vụ án này là 5 clip đã đăng tải công khai trên mạng xã hội do nhóm người "Tịnh thất Bồng Lai" lập ra, quản lý và sử dụng. Sau khi có bản án sơ thẩm, các bị cáo đã đồng loạt làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Trong vụ án này, bị can Lê Thu Vân (65 tuổi) cũng bị khởi tố với tội danh nói trên. Tuy nhiên, bị can này bỏ đi khỏi địa phương và đã đầu thú. Nhóm luật sư của những người ở tại "Tịnh thất Bồng Lai" đã có đơn gửi Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can đối với bà Vân, vì bà bệnh hiểm nghèo.

Tuy nhiên mới đây, Công an tỉnh Long An cho rằng chưa có cơ sở xem xét khi bị can Lê Thu Vân chưa thực hiện giám định y khoa theo quy định.

6 bị cáo tại “Tịnh thất Bồng Lai” chuẩn bị tiếp tục ra tòa - Ảnh 5.

Bị cáo Nhị Nguyên

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đang điều tra về hành vi "Lừa đảo" xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai". Trước đó, Công an tỉnh Long An nhận được nhiều tố cáo Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống ở "Tịnh thất Bồng Lai" có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân.

6 bị cáo tại “Tịnh thất Bồng Lai” chuẩn bị tiếp tục ra tòa - Ảnh 6.
6 bị cáo tại “Tịnh thất Bồng Lai” chuẩn bị tiếp tục ra tòa - Ảnh 7.

Sau khi có bản án sơ thẩm, tất cả 6 bị cáo ở "Tịnh thất Bồng Lai" đều kháng cáo

Để phục vụ việc xác minh các đơn tố giác, tổ công tác của Công an tỉnh Long An và các cơ quan chức năng đã lấy mẫu để giám định ADN đối với 27/28 người liên quan tại "Tịnh thất Bồng Lai", trong đó có 6 người đang bị tạm giam.

Toàn bộ mẫu lấy được, Công an tỉnh Long An đã gửi đến Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tại TP HCM để trưng cầu giám định.

Tin - ảnh: HÀ LONG

Tin liên quan

Viết bình luận

Vé thông hành cho nông sản
21 phút trước 548 1k
Nông dân tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn của nước nhập khẩu thì năng lực sản xuất sẽ chuyên nghiệp hơn
Khơi thông phát triển cho tỉnh Bạc Liêu
41 phút trước 548 1k
Trong chương trình công tác tại tỉnh Bạc Liêu, chiều 4-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu.
Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam
4/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam, nhất là dịp lễ tết và giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam, vận động doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam
Chủ tịch nước: Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới nâng cấp quan hệ song phương
4/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Gặp mặt bà con người Việt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết chuyến thăm Hàn Quốc lần này có ý nghĩa quan trọng, vừa kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, vừa là dịp để hướng tới nâng cấp quan hệ hai nước
Thêm không khí lạnh tăng cường, miền Bắc lạnh sâu, miền Trung mưa lớn

Thêm không khí lạnh tăng cường, miền Bắc lạnh sâu, miền Trung mưa lớn

(NLĐO)- Do ảnh hưởng không khí lạnh, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ 13-15 độ C