06/07/2021 13:52

5 tỉnh, thành miền Tây có diễn biến mới về Covid-19

(NLĐO) - Đồng Tháp quyết chặn dịch Covid-19 lan rộng trong 14 ngày. Trong khi đó, An Giang thực hiện giãn cách xã hội ở 2 địa bàn.

Đồng Tháp: Tính từ 18 giờ ngày 5-7 đến 6 giờ ngày 6-7, toàn tỉnh có thêm 10 ca nghi mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc và nghi mắc là 346 trường hợp. Ngoài ra, F1 là 1195, F2 là 2081.

Hiện, có 5/12 huyện, thành phố có ca mắc, nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng, gồm: Sa Đéc, Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành, Cao Lãnh. Riêng huyện Châu Thành đang là điểm nóng của tỉnh, đã ghi nhận 103 ca mắc, nghi mắc Covid-19 tại khắp các xã, thị trấn; trong đó tập trung nhiều nhất tại 2 xã An Hiệp và Tân Nhuận Đông. Huyện đang khẩn cấp thiết lập 5 khu cách ly tập trung.

5 tỉnh, thành miền Tây có diễn biến mới về Covid-19 - Ảnh 1.

Huyện Châu Thành đang là điểm nóng của tỉnh Đồng Tháp với nhiều ca mắc, nghi mắc Covid-19

Trước tình hình này, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh - yêu cầu các ngành, địa phương cần nghiêm túc nhìn nhận những mặt tích cực và hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua; trong đó cần nâng cao trách nhiệm của các thành viên ban chỉ đạo, các ngành, các địa phương. Phải đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết, qua đó tạo niềm tin trong nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nâng mức độ cảnh báo ở mức cao nhất, chuẩn bị sẵn sàng các phương án với phương châm 4 tại chỗ; kích hoạt phương án ứng phó cho mọi tình huống xấu nhất, không để bị động, bất ngờ.

Tập trung hỗ trợ dập dịch nhanh nhất, sớm nhất tại TP Sa Đéc và huyện Châu Thành, không để dịch lan rộng ra các địa phương khác. Tỉnh quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn dịch lan rộng trong 14 ngày tới.

5 tỉnh, thành miền Tây có diễn biến mới về Covid-19 - Ảnh 2.

Đồng Tháp siết chặt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh

Yêu cầu các huyện, thành phố nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh nhằm chặn đứng, cắt đứt nguồn lây nhiễm từ bên ngoài. Người vào địa bàn tỉnh phải xuất trình giấy xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn thời hạn.

Đối với công nhân, người lao động, chuyên gia đi làm hằng ngày, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa có thể sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 còn trong thời hạn và giấy xác nhận của cơ sở, doanh nghiệp.

An Giang: Ngày 6-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết hiện toàn tỉnh có 81 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, huyện An Phú và TP Châu Đốc mỗi địa bàn có 35 trường hợp.

5 tỉnh, thành miền Tây có diễn biến mới về Covid-19 - Ảnh 3.

Khu vực phong tỏa tại xã Bình Thủy của huyện Châu Phú do có người mắc Covid-19

Từ 0 giờ ngày 6-7, An Phú và TP Châu Đốc thực hiện đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, huyện Châu Phú cũng đã thực hiện giãn cách xã hội trong phạm vi bán kính 500m từ nhà số 187 của ông T.V.B.E. (thuộc tổ 6, ấp Bình Phú, xã Bình Thủy) và Công ty TNHH Kovie Vina trong Khu Công nghiệp Bình Long do 2 bảo vệ của công ty này có tiếp xúc với tài xế mắc Covid-19 là N.V.M. (SN 1987; ngụ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp).

Cà Mau: Ngày 6-7, ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau – cho biết liên quan đến bệnh nhân 20260 ở Sóc Trăng, tỉnh đã truy vết được 13 F1 và 95 F2. Trong đó, tất cả F1 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

TP Cần Thơ: Từ ngày 31-5 đến ngày 6-7, tại các điểm kiểm soát dịch Covid-19 đã ghi nhận hơn 1 triệu lượt người từ các địa phương khác vào TP. Sau khi sàng lọc thông tin, tổ thông tin phòng, chống dịch đã chuyển thông tin của gần 700.000 lượt người về lưu trú trên địa bàn TP đến các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục xác minh, điều tra dịch tễ để quyết định phương án cách ly hoặc theo dõi sức khỏe.

Qua rà soát các đối tượng nguy cơ, ngành y tế đã xét nghiệm cho 6.763 trường hợp có nguy cơ, thực hiện cách ly tập trung 289 trường hợp, cách ly tại nhà trên 3.200 trường hợp. Đồng thời, đã tổ chức xét nghiệm 9.906 test kháng nguyên cho các đối tượng nguy cơ đến TP qua các điểm chốt. Bên cạnh đó, TP đã xây dựng ứng dụng truy vết Covid-19 để quản lý người về lưu trú trên địa bàn, kịp thời truy vết các trường hợp có nguy cơ.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, yêu cầu Sở Y tế tăng cường trang thiết bị, vật tư y tế, nâng cao công suất xét nghiệm. Hiện nay, công suất xét nghiệm của TP là 1.200 mẫu/ngày.

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo nâng công suất xét nghiệm lên hơn 20.000 mẫu/ngày để chuẩn bị cho tình huống chống dịch trên quy mô toàn TP. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành tập huấn lấy mẫu xét nghiệm cho 100% nhân viên y tế trên địa bàn.

Vĩnh Long: Trong sáng 6-7, Bộ Y tế công bố tỉnh này ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 là bệnh nhân 21055 và bệnh nhân 21056. Trong đó, 1 ca là trường hợp F1, 1 ca liên quan đến chợ Bình Điền (TP HCM). Kết quả xét nghiệm ngày 5-7 dương tính với SARS-CoV-2.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ký quyết định ban hành văn bản yêu cầu tất cả người dân từ các tỉnh, thành có ghi nhận ca bệnh khi đến tỉnh Vĩnh Long ngoài việc khai báo y tế, lịch trình theo quy định, phải có giấy xét nghiệm Realtime RT-PCR (còn trong thời hạn 7 ngày) hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 (còn trong thời hạn 72 giờ). Những trường hợp không đáp ứng yêu cầu này sẽ không được vào địa bàn tỉnh.

5 tỉnh, thành miền Tây có diễn biến mới về Covid-19 - Ảnh 4.
TÂM MINH - CA LINH - THỐT NỐT - VÂN DU

Tin liên quan

Viết bình luận

Đánh giá khả năng khai thác dân dụng 2 sân bay Thành Sơn và Biên Hòa
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Tổ công tác nghiên cứu, đánh giá tổng thể khả năng khai thác hàng không dân dụng tại sân bay quân sự Thành Sơn (tỉnh Ninh Thuận) và sân bay quân sự Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai)
Gần 50 học sinh tiểu học ở Hà Nội nghi bị ngộ độc sau chuyến tham quan
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) cho biết có 41 học sinh đã phải đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng sau khi có biểu hiện đau bụng, buồn nôn
Phó Thủ tướng: Rà soát kỹ vi phạm liên quan cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam
54 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đối với việc thực hiện kết luận thanh tra liên quan đến công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam
Sông Hàn sẽ là... "dòng sông ánh sáng"!
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 28-3, UBND TP Đà Nẵng có văn bản liên quan đến ý tưởng phương án “Dòng sông ánh sáng cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.
Chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao Việt - Mỹ

Chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao Việt - Mỹ

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper nhất trí hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt nhất cho các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và...