18/10/2021 16:09

5 con voọc chà vá chân xám quý hiếm bị bắn chết

(NLĐO) - 5 con voọc chà vá chân xám thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ IUCN bị các thợ săn bắn chết ở Ba Tơ - Quảng Ngãi

Ngày 18-10, ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết lực lượng kiểm lâm phối hợp cùng công an xã và trạm quản lý bảo vệ rừng huyện này vừa phát hiện 5 con voọc chà vá chân xám bị bắn chết.

Theo ông Phong, trong lúc tổ công tác liên ngành tuần tra qua thôn Kon Dốc, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ thuộc khu vực rừng do Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ba Tơ quản lý thì phát hiện 5 con voọc bị bắn chết. Bên cạnh là 1 xe máy, 1 bình hơi (dùng để nạp cho súng hơi tự chế), 53 viên đạn chì và 1 ống giảm thanh. Thấy cơ quan chức năng, nhóm người được cho là đi săn và bắn chết 5 con voọc chà vá chân xám đã bỏ chạy vào rừng.

5 con voọc chà vá chân xám quý hiếm bị bắn chết - Ảnh 1.

5 con voọc chà vá châm xám thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp bị bắn chết. Ảnh: Kiểm lâm Ba Tơ

"Qua quan sát bằng mắt thường, có thể nhận định đây là voọc chà vá chân xám, chúng tôi cũng đã lấy mấu gởi xét nghiệm để có kết luận cuối cùng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, thu tang vật, phương tiện đưa về phục điều tra, xử lý" - ông Phong nói.

Ông Phong cho biết vùng núi giáp ranh Ba Tơ với các tỉnh Bình Định, Kon Tum và Gia Lai là nơi sinh sống của một số đàn voọc chà vá chân xám. "Chúng tôi đang phối hợp với công an truy tìm nhóm đối tượng đã bắn chết 5 con voọc chà vá. Nhiều khả năng, đây không phải nhóm thợ săn chuyện nghiệp mà là người dân trên địa bàn" - ông Phong nhận xét.

Voọc chà vá chân xám là loài linh trưởng thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ IUCN. Tại Việt Nam, voọc chà vá chân xám chỉ phân bố ở 5 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum.

T.Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Bàn việc thiết lập đường bay thẳng Việt Nam - Kazakhstan
16 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan hoan nghênh kế hoạch thiết lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và Kazakhstan nhằm thúc đẩy hợp tác du lịch và vận tải thời gian tới.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc tăng vọt lên 3.295 ca, cao nhất trong hơn 3 tháng qua
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 18-8, Bộ Y tế cho biết số mắc tiếp tục tăng với 3.295 trường hợp và là ngày cao nhất trong hơn 3 tháng qua.
Một tài xế xe container ở cảng Cát Lái khai mua bằng lái giả qua mạng không khó
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Quá trình kiểm tra đội ngũ tài xế tại cảng Cát Lái, lực lượng chức năng phát hiện 1 trường hợp sử dụng bằng lái giả để hành nghề lái xe container.
Cái kết đắng của nam thanh niên nhận làm "phi công" cho quý bà hồi xuân
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Được một tài khoản Facebook nhắn tin "tuyển phi công" cho quý bà hồi xuân, nam thanh niên 21 tuổi ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tin tưởng chuyển tiền hồ sơ và chi phí để rồi nhận cái kết đắng.
NÓNG: Kỷ luật Giám đốc CDC tỉnh Quảng Bình

NÓNG: Kỷ luật Giám đốc CDC tỉnh Quảng Bình

(NLĐO) - Ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC Quảng Bình được xác định có những khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất, sinh phẩm phòng...