18/10/2021 16:09

5 con voọc chà vá chân xám quý hiếm bị bắn chết

(NLĐO) - 5 con voọc chà vá chân xám thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ IUCN bị các thợ săn bắn chết ở Ba Tơ - Quảng Ngãi

Ngày 18-10, ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết lực lượng kiểm lâm phối hợp cùng công an xã và trạm quản lý bảo vệ rừng huyện này vừa phát hiện 5 con voọc chà vá chân xám bị bắn chết.

Theo ông Phong, trong lúc tổ công tác liên ngành tuần tra qua thôn Kon Dốc, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ thuộc khu vực rừng do Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ba Tơ quản lý thì phát hiện 5 con voọc bị bắn chết. Bên cạnh là 1 xe máy, 1 bình hơi (dùng để nạp cho súng hơi tự chế), 53 viên đạn chì và 1 ống giảm thanh. Thấy cơ quan chức năng, nhóm người được cho là đi săn và bắn chết 5 con voọc chà vá chân xám đã bỏ chạy vào rừng.

5 con voọc chà vá chân xám quý hiếm bị bắn chết - Ảnh 1.

5 con voọc chà vá châm xám thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp bị bắn chết. Ảnh: Kiểm lâm Ba Tơ

"Qua quan sát bằng mắt thường, có thể nhận định đây là voọc chà vá chân xám, chúng tôi cũng đã lấy mấu gởi xét nghiệm để có kết luận cuối cùng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, thu tang vật, phương tiện đưa về phục điều tra, xử lý" - ông Phong nói.

Ông Phong cho biết vùng núi giáp ranh Ba Tơ với các tỉnh Bình Định, Kon Tum và Gia Lai là nơi sinh sống của một số đàn voọc chà vá chân xám. "Chúng tôi đang phối hợp với công an truy tìm nhóm đối tượng đã bắn chết 5 con voọc chà vá. Nhiều khả năng, đây không phải nhóm thợ săn chuyện nghiệp mà là người dân trên địa bàn" - ông Phong nhận xét.

Voọc chà vá chân xám là loài linh trưởng thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ IUCN. Tại Việt Nam, voọc chà vá chân xám chỉ phân bố ở 5 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum.

T.Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chìm trong rét đậm, rét hại
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chìm trong rét đậm, rét hại; trên biển gió giật cấp 7, cấp 8, sóng biển cao 3-5 m
Đà Nẵng: Phát hiện, xử lý gần 60 xe nhồi nhét khách dịp Tết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi lập biên bản, lực lượng CSGT TP Đà Nẵng đã phối hợp với các nhà xe bố trí phương tiện để hành khách tiếp tục di chuyển
2 tàu cá vắng chủ cháy ngùn ngụt trong đêm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang neo đậu ở Âu thuyền Thọ Quang, TP Đà Nẵng thì bốc cháy dữ dội, đe dọa 60 tàu khác đang neo đậu gần kề.
TP HCM: Chuyển xử lý hình sự nhiều vụ việc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, TP HCM đã tổ chức 156 cuộc thanh tra, kiểm tra, qua đó phát hiện 18 người/10 vụ vi phạm với số tiền hơn 953 triệu đồng. Nhiều cán bộ cảnh sát bị phát hiện sai phạm liên quan hành vi tham nhũng, có trường hợp chuyển xử lý hình sự.
Thiên đường của chim trời giữa biển khơi

Thiên đường của chim trời giữa biển khơi

(NLĐO)- Được mệnh danh là sân chim giữa biển lớn nhất Đông Nam Á, Hòn Trứng mỗi năm thu hút hàng chục loại chim về sinh sản.