15/10/2019 06:54

42 tỉnh, thành có nghề nuôi yến trong nhà

Theo số liệu tại hội thảo chuyên đề về quản lý nuôi chim yến được tổ chức ở TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) ngày 14-10, cả nước hiện có 42 tỉnh, thành phố hình thành và phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà với tổng số gần 9.000 nhà yến; nhiều nhất là tại vùng ĐBSCL, tiếp đến là khu vực Đông Nam Bộ, khu vực duyên hải miền Trung.

Bạc Liêu có 1.096 nhà nuôi chim yến, riêng TP Bạc Liêu chiếm một nửa số lượng (580 nhà). Ở tất cả các tuyến đường, khu dân cư tại TP Bạc Liêu có dày đặc công trình nuôi chim yến. Tiếng ồn từ các thiết bị phát tiếng dẫn dụ chim yến đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân nội thành nhiều năm nay.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết hầu hết nhà nuôi yến là xây dựng tự phát, chưa có giấy phép, gây khó khăn trong phòng chống dịch bệnh; khu vực nuôi chim yến tối, ẩm ướt và có nhiều phân yến, có thể gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người...

42 tỉnh, thành có nghề nuôi yến trong nhà - Ảnh 1.

Một nhà nuôi chim yến ở Bạc Liêu Ảnh: DUY NHÂN

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - ông Dương Thành Trung - cho biết sẽ lấy ý kiến của các nhà khoa học, các cơ sở nuôi chim yến, các đơn vị chế biến, phân phối sản phẩm từ yến và các ngành chức năng liên quan để tổng hợp làm cơ sở ban hành quy định tạm thời cho ngành, nghề nuôi chim yến tại địa phương.

Tỉnh Kiên Giang có 2.245 nhà nuôi chim yến. Trong đó, 1.120 nhà kiên cố, phần còn lại do người dân tự cải tạo bên trong nhà ở của mình để nuôi. Hơn 1 năm trước, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành quyết định tạm thời về quản lý nuôi chim yến trên địa bàn để hướng dẫn người dân thực hiện cam kết về phòng chống dịch bệnh và xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường.

D.Nhân - T.Nốt

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng nhớ lại một lần lỡ hẹn tiếp xúc cử tri Hải Phòng
7/3/2021 548 1k
Nhớ lại một lần lỡ hẹn tiếp xúc cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ ý thức trách nhiệm của cán bộ, dù cấp nào, khi được nhân dân bầu làm người đại biểu nhân dân thì phải thực hiện nghiêm túc pháp luật về lắng nghe tiếp xúc cử tri.
Chiều 7-3, ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Bắc Ninh
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 7-3 nước ta có thêm 3 ca mắc mới Covid-19 trong đó 1 ca tại Hải Dương và 2 trường hợp là chuyên gia nhập cảnh được cách ly tại Bắc Ninh. Việt Nam hiện có 2.511 bệnh nhân.
Hành trình của người đàn ông quê Hải Dương trốn cách ly ở Campuchia về Việt Nam
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Người đàn ông quê Hải Dương trốn cách ly bên Campuchia đã được bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý khi đang chuẩn bị làm thủ tục nhập cảnh về nước.
Nổ lớn tại công trường cầu Hòa Bình 2, một người tử vong
7/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhiều người đang làm việc tại cầu Hòa Bình 2 bất ngờ nghe một tiếng nổ lớn phát ra ở khu vực hàn xì, sau đó họ phát hiện một nam công nhân tử vong.