22/04/2016 19:53

Yêu cầu hủy quyết định đình chỉ học 3 học sinh tiểu bậy

(NLĐO)- Sở GD-ĐT Thái Bình yêu cầu thành lập đoàn thanh tra vụ 3 học sinh được cho là bị "đuổi học vì tiểu bậy" gây xôn xao dư luận, yêu cầu trường hủy quyết định đình chỉ 3 học sinh này trong lúc chờ kết luận thanh tra.

3 học sinh Trường THSC Vũ Tiến bị đình chỉ học tập 6 tháng - Ảnh: GĐ&XH
3 học sinh Trường THSC Vũ Tiến bị đình chỉ học tập 6 tháng - Ảnh: GĐ&XH

Trao đổi với báo chí chiều 22-4, ông Đặng Phương Bắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thái Bình, cho biết sở đã nhận được thông báo về việc đình chỉ học tập 6 tháng đối với 3 học sinh lớp 9 của trường THCS Vũ Tiến (xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) gồm: Trần Văn Thanh, Trần Quang Minh, Trần Ngọc Hiệu.

Sở GD-ĐT Thái Bình đã chỉ đạo nhà trường phải xem xét, thực hiện đúng các quy định của Bộ GD-ĐT, không được đuổi học các học sinh khi không có đầy đủ các căn cứ. "Hiện tại Sở đã yêu cầu UBND huyện Vũ Thư chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra và trong khi chờ kết luận thanh tra thì yêu cầu nhà trường phải hủy bỏ quyết định đình chỉ học tập 6 tháng đối với 3 em học sinh nói trên để nhằm đảm bảo quyền lợi được đến lớp của các em"- ông Bắc khẳng định.

Cũng trong ngày 22-4, phụ huynh 3 học sinh bị đuổi học đã đến Văn phòng Luật sư để xin tư vấn nhằm khiếu nại đối với quyết định đình chỉ học 6 tháng 3 học sinh này của Hiệu trưởng trường THCS Vũ Tiến là ông Phạm Xuân Định. Chiều cùng ngày, gia đình 3 em học sinh bị đình chỉ học tập cùng luật sư đã chính thức gửi đơn lên Bộ GD-ĐT.

Yêu cầu hủy quyết định đình chỉ học 3 học sinh tiểu bậy

Theo nội dung trong đơn của 3 phụ huynh các học sinh trên là các ông, bà Trần Văn Tuyền, Trần Giang Nam và Trần Ngọc Uyên (đều ở xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), năm học 2014-2015, con họ là các học sinh: Trần Văn Thanh, Trần Quang Minh, Trần Ngọc Hiệu cùng 2 em nữa, lúc đó đang học lớp 8, đã vi phạm nội quy của trường. Các học sinh này đã tiểu bậy lên tầng 3 ngôi nhà lớp học trong trường THCS Vũ Tiến.

Sự việc được phát hiện, thầy hiệu trưởng Phạm Xuân Định đã phạt các học sinh này trong 1 tháng vào các tiết 1 và tiết 2 phải xách nước từ ao lên tầng 3 để rửa nơi đã tiểu bậy, rồi lấy khăn thấm nước, vắt vào xô, xách xuống tầng 1. Cùng với đó, nhà trường còn dùng loa nêu tên và gọi các em đi xách nước, làm vệ sinh. Hết thời gian phạt, những nam sinh trên bị hạ hạnh kiểm xuống bậc yếu. Riêng học sinh Trần Văn Thanh bị đình chỉ học 1 tuần.

Đến tháng 10-2015, trước việc thầy hiệu trưởng xáo trộn lớp không thông qua phụ huynh và học sinh, thu phí lao động 40 ngàn đồng... nhóm học sinh này đã thu thập thông tin và "yêu cầu chất vấn" thầy hiệu trưởng Phạm Xuân Định, nhưng bị thầy đuổi ra khỏi trường và khóa cổng lại.

Sau đó, nhóm học sinh này đã in nội dung thông tin và phát tờ rơi cho học sinh và phụ huynh trong trường. Trước sự việc trên, 3 em học sinh đã bị hạ hạnh kiểm, riêng học sinh Thanh bị đình chỉ 2 tuần.

Ngày 20-4-2016, thầy Phạm Xuân Định mời phụ huynh 3 học sinh đến và thông báo bằng miệng "đình chỉ học mỗi em 6 tháng".

Cho rằng nhà trường chưa có quyết định đình chỉ nên sáng 21-4, gia đình vẫn cho các học sinh này đi học bình thường. Nhưng ngay trong tiết đầu tiên, đại diện nhà trường và người của địa phương đã vào lớp buộc 3 học sinh này ra ngoài, đóng cổng lại.

Biết tin, ông Trần Giang Nam (phụ huynh học sinh Trần Quang Minh) yêu cầu thầy hiệu trưởng cho xem quyết định đình chỉ học tập. Thầy Định cho tập trung học sinh của 18 lớp ra sân trường, đọc quyết định kỷ luật buộc thôi học 6 tháng 3 học sinh trên (từ ngày 20-4-016 đến hết ngày 19-10-2016).

Cuối thư, các phụ huynh lo lắng khi chỉ còn 3 tháng nữa là đến kỳ thi hết cấp. Họ đặt câu hỏi thầy hiệu trưởng đã xử lý đúng với quy trình của Luật Giáo dục hiện hành và quyền nghĩa vụ học tập của công dân chưa?. "Mong con em chúng tôi quay lại trường, cho cháu cơ hội được tiếp tục học tập, nuôi dưỡng ước mơ trở thành công dân có ích cho xã hội" - đơn của các phụ huynh này viết.

Trọng Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Nam sinh viên ở TP HCM viết thư cám ơn cán bộ CSGT
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nam sinh viên bày tỏ rất vui mừng và cảm kích trước việc làm đầy nhân văn của các cán bộ CSGT.
Thanh tra Chính phủ kết thúc thanh tra tại Quảng Nam
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Sau hơn 5 tháng kể từ ngày công bố quyết định thanh tra, đoàn thanh tra của Tổng Thanh tra Chính phủ đã kết thúc thanh tra tại tỉnh Quảng Nam.
Lan tỏa văn hóa xứ Quảng tại TP HCM
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chương trình "Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam tại TP HCM" là dịp giới thiệu và lan tỏa giá trị văn hóa, ẩm thực đặc sắc của địa phương.
Bộ trưởng Tô Lâm: Đổi thẻ “căn cước công dân” thành thẻ "căn cước"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự án Luật Căn cước vừa được Chính phủ trình Quốc hội đã quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi
Người đàn ông xin đầu thú sau 30 năm gây án, trốn vào Tây Nguyên lập nghiệp

Người đàn ông xin đầu thú sau 30 năm gây án, trốn vào Tây Nguyên lập nghiệp

(NLĐO) – Nguyễn Khắc Ninh 2 lần trốn khỏi trại giam và trốn truy nã 30 năm ở Tây Nguyên đã tự nguyện xin về Quảng Bình đầu thú.