03/08/2016 16:14

Y, bác sĩ hiến máu khẩn cấp, cứu sống một sản phụ

(NLĐO) - Chiều 3-8, bác sĩ Phan Hữu Chính, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết các y, bác sĩ của bệnh viện vừa hiến máu khẩn cấp tại chỗ để cứu sống một sản phụ do mất hơn 2 lít máu

Thông tin ban đầu, sản phu Nguyễn Thị Mai (SN 1985, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng băng huyết sau sinh, rối loạn đông chảy máu, thiếu máu trầm trọng… Bệnh nhân phải được phẫu thuật khẩn cấp.


Hiến máu tại chỗ để cứu bệnh nhân - ảnh BV KH

Hiến máu tại chỗ để cứu bệnh nhân - ảnh BV KH

Bác sĩ Võ Thị Hồng Hà, Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu ở bệnh viện này, cho biết thời điểm đó kiểm tra nhanh nguồn dự trữ máu của bệnh viện thì lượng máu O bị thiếu, trong khi cần ngay một lượng máu nhất định để cứu sản phụ Mai.

Bệnh viện liền thông báo khẩn cấp và được 4 y, bác sĩ đang làm việc tại Khoa sản và Khoa cấp cứu, gồm: Từ Thị Ngọc Duy, Phạm Thị Thanh Thoan, Phan Thị Thu Thủy và Hồ Thị Hồng Quyên truyền hơn 4 đơn vị máu (tương đương 1 lít máu) để bổ sung, cấp cứu cho chị Mai.

“Bệnh nhân mất hơn 2 lít máu và rối loạn đông chảy máu. Khi đó, có thêm một nam thành viên của Câu lạc bộ Hành trình đỏ tỉnh Khánh Hòa đã đến cho máu khẩn cấp. Điều này rất quan trọng để giúp cầm máu. Nếu không có máu truyền kịp thời thì tính mạng bệnh nhân sẽ rất nguy hiểm” - bác sỹ Hà nói.

Sản phụ Mai được truyền tổng cộng 11 đơn vị máu và chế phẩm máu. Hiện. sức khỏe sản phụ Mai đã ổn định, tinh thần tỉnh táo, đi đứng, nói chuyện bình thường.

K.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Khẩn trương ứng phó hạn, mặn
42 phút trước 548 1k
Các cơ quan chức năng dự báo trong tháng 2, lưu lượng dòng chảy bình quân về ĐBSCL ở mức thấp nhất trong năm, làm xâm nhập mặn có thể tăng cao trong tháng này.
Ngành gạo kỳ vọng thắng lớn
1 giờ trước 548 1k
Giá gạo dự báo có thể xác lập đỉnh 10 năm qua và mang về giá trị xuất khẩu kỷ lục cho ngành gạo Việt Nam
Ưu tiên dự án kết nối Ðông Nam Bộ
2 giờ trước 548 1k
Nhiệm vụ ưu tiên ngay từ đầu năm 2023 của tỉnh Bình Dương và Tây Ninh là tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là các dự án mang tính kết nối vùng
Thông tin mới vụ 2 người Việt mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Liên quan vụ 9 người mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc, trong đó có 2 người Việt, đến ngày 6-2, phía Hàn Quốc đã phát hiện được 4 thi thể nạn nhân
Người phụ nữ có nhiều biểu hiện lạ, cầm dao đe dọa cư dân

Người phụ nữ có nhiều biểu hiện lạ, cầm dao đe dọa cư dân

(NLĐO)- Ngày 6-2, Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) đang xác minh thông tin về người phụ nữ sống tại một chung cư trên địa bàn bị phản ánh có nhiều biểu hiện lạ khiến nhiều người dân bất an...