16/08/2017 23:28

Xử lý nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao

Bà Hồ Thị Kim Thoa bị miễn nhiệm chức vụ thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Võ Kim Cự bị xóa tư cách nguyên chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010-2015

Sáng 16-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định miễn nhiệm chức vụ thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ phân công lãnh đạo bộ tiếp nhận các công việc do bà Hồ Thị Kim Thoa phụ trách, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho bà Thoa.

Vi phạm nghiêm trọng

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương, bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian lần lượt giữ các chức vụ bí thư Đảng ủy, giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang; bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1-2004 đến tháng 5-2010), đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, bà Thoa đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp (DN), chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa DN nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỉ đồng; thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của nhà nước về quản lý đất đai, cũng như không báo cáo các cơ quan thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất số 12 Tôn Đản (quận 4, TP HCM) với Công ty Constrexim (Bộ Xây dựng).

Bà Thoa còn mua cổ phần vượt mức, chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Điện Quang không đúng quy định. Bên cạnh đó, trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ.

UBKT trung ương cho rằng những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Bốn cá nhân liên quan vụ Formosa

Ngoài trường hợp bà Thoa, Thủ tướng cũng ký Quyết định thi hành kỷ luật 4 cá nhân nguyên là lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và UBND tỉnh Hà Tĩnh do đã có những vi phạm liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, gây ra sự cố môi trường rất nghiêm trọng tại 4 tỉnh miền Trung. Cụ thể, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Minh Quang, nguyên bộ trưởng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016; xóa tư cách nguyên thứ trưởng Bộ TN-MT giai đoạn 2011-2015 đối với ông Nguyễn Thái Lai và ông Bùi Cách Tuyến; xóa tư cách nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và nguyên chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Võ Kim Cự.

Trước đó, ngày 21-4, Văn phòng trung ương Đảng có thông báo công bố kỷ luật đối với Ban Cán sự Đảng Bộ TN-MT và một số cán bộ liên quan đến sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.

Xử lý nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao - Ảnh 1.

Từ trái sang và trên xuống: Các ông Nguyễn Minh Quang, Nguyễn Thái Lai, Bùi Cách Tuyến, Võ Kim Cự Ảnh: THẾ DŨNG

Theo đó, Ban Bí thư trung ương Đảng đã quyết định kỷ luật Ban Cán sự Đảng Bộ TN-MT và một số cán bộ có liên quan đến sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Trong đó, ông Nguyễn Minh Quang, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Bùi Cách Tuyến chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016; thiếu trách nhiệm khi ký phê duyệt các báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), bỏ qua sự cảnh báo ảnh hưởng đến môi trường; buông lỏng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát việc xây dựng các hạng mục công trình bảo vệ môi trường của Công ty Formosa.

Ông Nguyễn Thái Lai cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016; thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, ký giấy phép cho Công ty Formosa xả nước thải xa bờ không đúng quy định.

"Ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án" - kết luận của Ban Bí thư nêu.

Muốn giảm biên chế nhưng xin thêm người

Chiều 16-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016" (báo cáo giám sát).

Sau phần trình bày báo cáo, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển hỏi: "Bộ máy phình ra cả về tổ chức và biên chế là vì yêu cầu quản lý hay lý do nào khác?".

Giải đáp thực trạng trên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Phó Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Khắc Định cho biết bộ máy phình ra cả về tổ chức và biên chế trước hết có nguyên nhân do yêu cầu quản lý, quy mô nền kinh tế, dân số... tăng nên đội ngũ phải tăng. Song ông Định cũng cho rằng việc phình bộ máy còn do chấp hành không đúng chỉ đạo. Qua giám sát có nơi nói cán bộ yếu nên đáng lẽ một việc giao cho một người thì phải cần hai người làm việc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết cần mở rộng có sàng lọc và cơ cấu đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Hiện tỉ lệ tinh giản biên chế chưa được 1%. Chính phủ giao trách nhiệm tinh giản biên chế cho người đứng đầu, nếu không thực hiện tốt sẽ xem xét xử lý.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định QH đã chọn chủ đề giám sát rất đúng và rất trúng. Sau 2 năm, số biên chế tinh giản còn thấp và chưa đi sâu, làm bật lên được nguyên nhân chủ quan dẫn đến kết quả này. "Nhắc đến tinh giản biên chế thì ai cũng đồng tình nhưng khi nói tới cơ quan, địa phương và lĩnh vực của mình thì ai cũng không đồng ý, thậm chí còn đòi tăng" - Chủ tịch QH không hài lòng.

B.TRÂN

Thế Dũng - Thùy Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Hình ảnh bất ngờ tại lễ khai ấn đền Trần ở Thanh Hóa
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù không nổi tiếng như ở Nam Định, thế nhưng lễ khai ấn đền Trần ở Thanh Hóa vẫn thu hút hàng ngàn người dân tới dự lễ, xin ấn
TP HCM rà soát quỹ đất để xây dựng nhà máy xử lý nước thải
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mỗi ngày thành phố có gần 3 triệu m3 nước thải nhưng chỉ 12,6% trong số đó được xử lý; số còn lại đổ thẳng ra sông, kênh, rạch.
CLIP: Vạn người chen chân trong mưa rét đêm khai ấn Đền Trần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù thời tiết có mưa phùn, giá rét, thế nhưng hàng vạn người dân vẫn đổ về Đền Trần (Nam Định) đội mưa rét, thức xuyên đêm để vào đền dâng hương cầu tài lộc, may mắn
Quảng Trị: 6 thanh niên thương vong vì tai nạn giao thông
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong ngày 4-2, tại một huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông khiến 3 thanh niên tử vong và 3 người bị thương.
Họ trẻ và rất "giàu"

Họ trẻ và rất "giàu"

Họ "giàu có" không phải vì số dư khổng lồ trong tài khoản hay xe sang, đồ hiệu... mà bởi trái tim nhân ái, lối sống nghĩa tình, tinh thần phụng sự cộng đồng