24/07/2013 14:52

Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún tươi tại TP HCM vi phạm

(NLĐO)- Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TP HCM phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún tươi trên địa bàn vi phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Bún tươi và bánh ướt được bày bán ở TP HCM - Ảnh: Hồng Thuý
 
Sáng nay 24-7, ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, cho biết qua kiểm tra phát hiện một số cơ sở sản xuất bún tươi tại TP HCM sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm.
 
Trước đó, Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy 14 mẫu bún tươi (7 mẫu tại TPHCM và 7 mẫu tại TP Hà Nội). Các mẫu bún trên được lấy để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm như Natri sulfit, Natri Benzoate, Foocmol, acid oxalic và hóa chất Tinopal.

Kết quả kiểm tra các mẫu bún tại Hà Nội không phát hiện sử dụng hóa chất cấm Tinopal, Foocmol và các phụ gia (Natri sulfit, Natri Benzoate) đều trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, tại TP HCM, lực lượng kiểm tra đã phát hiện 7/7 mẫu bún có chất Tinopal, 2/7 mẫu bún có acid Oxalic (chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm) và 1/7 mẫu bún có chất bảo quản Natri Benzoat vượt giới hạn cho phép.

Với các thực phẩm truyền thống khác như: bánh phở, bánh canh tươi… cũng được cảnh báo cũng nguy cơ ô nhiễm các hóa chất nói trên.

Tinopal, acid Oxalic… là những chất tẩy trắng không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm vì ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là những người có các bệnh lý về xương khớp, sỏi thận, tiết niệu gout…

Trước tình hình trên, Cục ATTP đã yêu cầu Sở Y tế TP HCM phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún tươi vi phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Đồng thời, Cục ATTP yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương mở rộng hoạt động giám sát, phát hiện sớm các vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm truyền thống.
bichngoc
từ khóa :

Viết bình luận

Khai trừ Đảng 4 cán bộ, nhân viên nhận hối lộ
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- 4 cán bộ, đảng viên ở Quảng Ninh vừa bị khai trừ Đảng do liên quan đến công tác quản lý khu vực nuôi trồng thủy sản. Trước đó, cả 4 trường hợp này bị khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ.
Hình ảnh đầu tiên về 9 thuyền viên Trung Quốc đang được cấp cứu tại Côn Đảo
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Tàu cứu nạn đang trên đường từ Vũng Tàu ra Côn Đảo để tiếp cận tàu Trung Quốc, bên trên đang có 10 thi thể.
Lâm Đồng: Khiển trách Bí thư Thành ủy Đà Lạt và Bí thư Thành ủy Bảo Lộc
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có thông cáo báo chí về việc xử lý kỷ luật đối với ông Trần Duy Hùng, Bí thư Thành ủy Đà Lạt và ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc.
Hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa xả lũ
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Do mực nước đã lên tới 107,7 m, trong khi lưu lượng nước về hồ hiện hơn 2.000 m3/s nên hồ chứa nước Cửa Đạt, hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa, đã bắt đầu xả lũ từ 16 giờ chiều 30-9.
12 thuyền viên trên tàu Trung Quốc tử vong cách Côn Đảo hơn 63 hải lý

12 thuyền viên trên tàu Trung Quốc tử vong cách Côn Đảo hơn 63 hải lý

(NLĐO)- Đã có 12/21 thuyền viên của tàu Trung Quốc tử vong, còn 9 người khác trong tình trạng nguy kịch, nghi do ngộ độc thực phẩm. Hiện vẫn còn 10 thi thể ở trên tàu.