31/12/2016 23:19

Xem người Thái làm du lịch

Hôm 16-12-2016, Thái Lan nồng nhiệt đón du khách quốc tế thứ 28 triệu. Sau đó, ngày 25-12-2016, Việt Nam đón du khách thứ 10 triệu.

Tuy vậy, đây được xem là năm tăng trưởng du lịch kỷ lục của nước ta khi du khách nước ngoài tăng đến 20%. Kế hoạch đặt ra của ngành du lịch Việt Nam là đến năm 2020 phải thu hút cho được 15 triệu khách quốc tế, doanh thu đạt 10% GDP.

Thái Lan, quốc gia có tiềm năng du lịch kém hơn so với Việt Nam nhưng là nước có ngành du lịch phát triển nhất châu Á, nằm trong tốp 10 thế giới, doanh thu đạt 50 tỉ USD trong năm nay.

Có nhiều nguyên nhân làm cho du lịch Thái Lan thành công, như chính sách nhập cảnh “Bầu trời mở”. Đến Thái, bạn có cảm giác như là toàn dân làm du lịch, đặc biệt là kinh tế kết hợp du lịch. Trên hết là thái độ thân thiện từ “đất nước của những nụ cười”, cách ứng xử “mềm như lụa” của người Thái như slogan của Thai Airways.

Hãy xem thái độ họ đối xử với du khách Trung Quốc, thường bị xem là “khó chịu” thì hiểu cách người Thái làm du lịch “mềm như lụa”. Ngành du lịch Thái in hàng ngàn quyển sổ tay hướng dẫn cách hành xử văn minh bằng tiếng Trung Quốc để phát cho du khách. Năm 2015, Thái Lan đón 4,6 triệu khách Trung Quốc và năm 2016 là hơn 5 triệu khách, thu khoảng 5,6 tỉ USD, bình quân mỗi du khách Trung Quốc xài hơn 300 USD khi đến Thái, cao hơn cả khách du lịch châu Âu. Trong khi đó, khi khách Trung Quốc ồ ạt đến Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), đổ bộ lên Đà Lạt (Lâm Đồng) làm du lịch Việt Nam... hoảng hồn!

Vài ngày qua tại Việt Nam, nhất là ở TP HCM, có nhiều tour đến Thái Lan xem lễ hội đếm ngược chào đón năm mới 2017. Cách đây mấy tháng, người Thái đã gửi lời mời khách du lịch khắp thế giới đến nước họ đón năm mới 2017 với lễ hội đếm ngược. Lễ hội hoành tráng này được tổ chức trên khắp cả nước mà điểm nhấn là ở Bangkok, tại chùa Dawn và Wat Arun nổi tiếng. Đích thân Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha chủ trì sự kiện này. Đây cũng là sự kiện để củng cố hình ảnh tốt đẹp của Thái Lan như một điểm đến du lịch của thế giới, đồng thời cũng để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 88 của vua Majesty Bhumibol Adulyadej và sinh nhật lần thứ 84 của Hoàng hậu Sirikit.

Vào thời khắc giao thừa, hơn 5.500 bông pháo hoa rực sáng cùng với âm nhạc, trong đó có 2.016 quả pháo bông được bắn mừng giao thừa, 2.559 quả bắn trong lễ Phật và 999 quả để tỏ lòng tôn kính với Nhà vua Thái Lan. Sự kiện đếm ngược này được trình chiếu trực tiếp trên kênh youtube.com/thailand và các kênh truyền hình khác nhau. Du lịch Thái Lan rất giỏi khi họ kết hợp được cả chính trị, tôn giáo trong một lễ hội phục vụ khách du lịch.

Lễ hội đếm ngược không chỉ được tổ chức ở Bangkok, nhiều điểm du lịch khác như Chiang Mai, Phuket, Pattaya, Chiang Rai, Korat… pháo hoa rực trời, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật độc đáo. Cả đất nước Thái đón chào du khách đến mừng năm mới 2017.

Người Thái ăn Tết Tây? Không, họ cũng có Tết riêng theo Phật lịch. Họ làm du lịch đấy, cả nước làm du lịch và đã thành công.

Lưu Nhi Dũ

Tin liên quan

Viết bình luận

Làm gấp đôi, gấp ba để bù đắp cho miền Trung
30/10/2020 548 1k
Cùng với chỉ đạo triển khai các chính sách hỗ trợ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn yêu cầu phải tăng sức sản xuất, làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp sự tổn thất, mất mất của người dân miền Trung
Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm cho ông Lê Minh Hoan
30/10/2020 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 30-10 đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, 59 tuổi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp.
Cháy lớn tại quán lẩu, nhiều người hoảng sợ
30/10/2020 548 1k
(NLĐO)- Một đám cháy lớn, khói bốc ra ngùn ngụt cao hàng chục mét từ quán lẩu Wang trên phố Dịch Vọng Hậu, Hà Nội khiến nhiều người đi đường hoảng sợ.
Quảng Nam đề nghị Bộ Quốc phòng dùng trực thăng tiếp tế lương thực cho 3.000 hộ dân
30/10/2020 548 1k
(NLĐO) – Khoảng 3.000 hộ dân 2 xã miền núi của tỉnh Quảng Nam đang bị cô lập, đứng trước nguy cơ thiếu lương thực, thực phẩm nên cần có sự tiếp tế kịp thời.
Bộ Nội vụ nói gì về mức lương của ông Lê Vinh Danh?

Bộ Nội vụ nói gì về mức lương của ông Lê Vinh Danh?

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết cơ quan này sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam để xem xét mức lương mà trường Đại học Tôn Đức Thắng...