18/09/2015 20:28

Xây tượng Hoàng đế Quang Trung tại ĐH Quốc gia TP HCM

(NLĐO) - Ngày 18-9, Hội Đồng hương tỉnh Bình Định tại TP HCM, Quỹ học bổng Quang Trung và ĐH Quốc gia TP HCM đã tổ chức lễ khởi công xây dựng tượng Hoàng đế Quang Trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh sinh viên, thuộc ĐH Quốc gia TP HCM.

 


Lễ khởi công xây dựng tượng Hoàng đế Quang Trung ở ĐH Quốc gia TP HCM

Lễ khởi công xây dựng tượng Hoàng đế Quang Trung ở ĐH Quốc gia TP HCM

Đây là công trình văn hóa lớn thể hiện ý nguyện tâm linh của bà con đồng hương Bình Định đang sinh sống và làm việc tại TP HCM, với tấm lòng tôn kính người anh hùng dân tộc. Toàn bộ công trình tượng đài được thực hiện với tổng kinh phí 2 tỉ đồng.

Tượng Hoàng đế Quang Trung được làm bằng đá granit màu vàng, khai thác nguyên khối từ Bình Định, nặng khoảng 10 tấn. Tượng có chiều cao 2,8 m đặt trên bệ cao 2 m, làm theo nguyên mẫu tượng Hoàng đế Quang Trung đang đặt tại Bảo tàng Quang Trung, huyện Tây Sơn - Bình Định.

 


Phác thảo không gian tượng đài Quang Trung ở ĐH Quốc gia TP HCM.

Phác thảo không gian tượng đài Quang Trung ở ĐH Quốc gia TP HCM.

 

Phía sau tượng có bức phù điêu hình “ cuốn thư” cao 2 m dài 5 m ghi nội dung được trích từ “ Chiếu xuất quân” của Hoàng đế Quang Trung (tháng 12-1788): “Đánh cho để dài tóc/Đánh cho để đen răng/Đánh cho nó chích luân bất phản/Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn/Đánh cho sử tri nam quốc anh hùng chi hữu chủ”.

Công trình được ông Nguyễn Đình Trung, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh tài trợ, với sự phối hợp thực hiện của  họa sĩ Lê Sa Long, nhà điêu khắc Nguyễn Anh On. Dự kiến tượng đài này sẽ được khánh thành vào ngày đầu năm mới 2016.

 

Vĩnh Hy

Viết bình luận

Chân dung cô gái trẻ ở TP HCM tình nguyện lên đường nhập ngũ
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) – "bố tôi hay nói môi trường quân đội sẽ luôn đối mặt với những khó khăn, gian khổ. Nhưng cũng từ đó mà người lính sẽ được rèn luyện, giáo dục để trở thành một công dân có đạo đức và trách nhiệm với xã hội..."- cô gái trẻ Đoàn Lê An Bình chia sẻ.
Lật thuyền khiến 13 người gặp nạn: Chưa xác định được thẩm quyền điều tra
33 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hơn 1 ngày xảy ra vụ lật thuyền khiến 1 người chết trên sông Đồng Nai, Công an tỉnh Đồng Nai và Công an TP HCM vẫn đang xác định vị trí thuyền gặp nạn.
Bất ngờ hãng bay delay nhiều nhất năm 2022
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ lệ chuyến bay bị chậm, hủy của các hãng hàng không Việt Nam trong năm 2022 là 10,3% (32.260 chuyến bay) trong bối cảnh thị trường hàng không nội địa Việt Nam phục hồi nhanh nhất thế giới
Đồng Nai: Kỷ luật cán bộ gian dối lý do đi nước ngoài
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Một số đơn vị trong tỉnh Đồng Nai chưa thực hiện nghiêm túc việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài.
Va chạm với xe ôtô chở tân binh, 2 người đi xe máy tử vong

Va chạm với xe ôtô chở tân binh, 2 người đi xe máy tử vong

(NLĐO)- Đang lưu thông trên Quốc lộ 37, xe ôtô chở tân binh đã va chạm với 2 người đi xe máy theo hướng ngược lại, chiếc xe máy lọt vào gầm xe ôtô vỡ nát, 2 người tử vong