16/03/2017 23:07

Xây “chui” khách sạn 10 tầng

Dù nhiều lần bị xử phạt xây dựng không phép nhưng chủ đầu tư tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Central Coast ở Đà Nẵng vẫn bất chấp, cho xây công trình đến tầng thứ 10

Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Central Coast tọa lạc tại giao lộ Võ Nguyên Giáp - Trần Hữu Tước (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) là một trong những công trình “khủng” nằm ven biển Đà Nẵng. Điều bất ngờ là công trình hoành tráng này không có giấy phép xây dựng dù đã xây đến tầng thứ 10.

Nhiều người dân sống xung quanh công trình cho biết chủ đầu tư bắt đầu thi công từ đầu năm 2016. Công nhân và máy móc được huy động thi công và làm việc rất khẩn trương từ sáng sớm đến chiều tối. Điều mà người dân nơi đây không tin nổi là một công trình to đùng như thế lại không có giấy phép xây dựng.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn phòng UBND quận Sơn Trà, thừa nhận đây là một công trình “chui”, nhiều lần bị xử phạt do không có giấy phép xây dựng. Theo ông Hùng, chủ đầu tư tổ hợp khách sạn, căn hộ này là Công ty Minh Đông, nhà thầu thi công là Công ty Doza.

“Lần gần nhất chúng tôi kiểm tra, họ vẫn không trình được giấy phép xây dựng. Chúng tôi đã yêu cầu họ ngưng thi công ngay lập tức. UBND quận cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho UBND phường Phước Mỹ phối hợp với Đội Quy tắc đô thị quận kiểm tra thường xuyên, ngăn chặn công nhân, máy móc vào làm việc tại công trình. Công an quận cũng được đề nghị phối hợp kiểm tra công trình không phép này. Chúng tôi sẽ làm nghiêm chứ không để họ xây dựng không phép, coi thường các quyết định của chính quyền địa phương và sở, ngành nữa” - ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Hùng thừa nhận địa phương đã có phần buông lỏng quản lý khiến công trình không phép mọc lên đến 10 tầng. “Đúng ra, khi họ đặt móng thì mình phải đến hỏi để biết mà kiểm tra. Giờ họ đã xây lên 10 tầng rồi chứ không phải mới xây hôm qua. Việc quản lý của mình lỏng lẻo từ buổi ban đầu, đây là trách nhiệm quản lý của địa phương” - ông Hùng nhìn nhận.

Công trình khách sạn 10 tầng nằm ven biển TP Đà Nẵng xây dựng không phép
Công trình khách sạn 10 tầng nằm ven biển TP Đà Nẵng xây dựng không phép

Ngoài trách nhiệm của địa phương, theo UBND quận Sơn Trà, chủ đầu tư tổ hợp khách sạn, căn hộ này đã coi thường pháp luật. Bởi lẽ, dù Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, UBND quận Sơn Trà nhiều lần xử phạt, yêu cầu đình chỉ công trình nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp.

Theo đó, lần đầu tiên, ngày 31-3-2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty Minh Đông. Vào thời điểm đó, chủ đầu tư đã tiến hành thi công phần móng cọc.

Sau lần xử phạt này, việc thi công công trình vẫn diễn ra bình thường. Đến ngày 25-11-2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng tiếp tục ra quyết định đình chỉ thi công, dù vậy, chủ đầu tư và nhà thầu vẫn bất chấp.

Lần gần đây nhất, ngày 10-3-2017, UBND quận Sơn Trà tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Minh Đông vì đã tập kết vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định với mức 7,5 triệu đồng. UBND quận Sơn Trà cũng phạt 35 triệu đồng đối với Công ty CP Xây dựng Doza vì hành vi thi công xây dựng công trình không phép. Đáng nói là đến lần xử phạt này, Công ty Doza đang đổ trụ ở tầng 10.

Ông Huỳnh Văn Bảy, Đội trưởng Đội Quy tắc đô thị quận Sơn Trà, tỏ ra ngán ngẩm với sự coi thường pháp luật của chủ đầu tư và nhà thầu. “Nhiều lần chúng tôi phát hiện công nhân đang thi công bên trong nên đến làm việc, yêu cầu dừng hành vi xây dựng không phép. Tuy nhiên, họ đóng cổng lại không cho đoàn kiểm tra vào. Phải đến khi có lực lượng công an đến hiện trường, chủ đầu tư mới mở cửa để cơ quan chức năng làm việc” - ông Bảy cho biết.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng chấp thuận khởi công đồng loạt 4 dự án giao thông phía Nam
9/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ đồng ý lễ khởi công đồng loạt 4 dự án trọng điểm phía Nam vào ngày 17 và 18-6 này theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải.
Phá đường dây đánh bạc 560 tỉ đồng, khởi tố 11 người
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Các đối tượng khai nhận đường dây đánh bạc này đã hoạt động từ năm 2022 đến nay. Đến khi bị bắt, số tiền mà các bị can sử dụng khoảng 560 tỉ đồng.
Tìm thấy đồng hồ 278 triệu đồng bị mất bí ẩn ở sân bay Phú Quốc
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan chức năng chưa tiết lộ lý do chiếc đồng hồ Patek Philippe trị giá 278 triệu đồng của nữ Việt kiều bị mất sau khi chạy qua máy soi an ninh tại sân bay Phú Quốc.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu ngày cuối tuần
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 9-6, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm giảm nhẹ so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng 11 trường hợp
Định giá khu đất "vàng" khiến 2 cựu giám đốc, phó giám đốc sở Tài chính Thanh Hóa bị bắt

Định giá khu đất "vàng" khiến 2 cựu giám đốc, phó giám đốc sở Tài chính Thanh Hóa bị bắt

(NLĐO) - Khu đất "vàng" thuộc Dự án Hạc Thành Tower khiến cựu giám đốc sở Tài chính và cựu phó giám đốc sở này bị bắt vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa có yêu cầu định...