21/07/2015 23:32

Vừa ra viện, nguyên chủ tịch PVN bị bắt giam

Ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, bị khởi tố, bắt giam vì có liên quan đến sai phạm tại OceanBank, khiến tập đoàn này mất trắng 800 tỉ đồng

Tối 21-7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng” và “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Các quyết định này đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Sai phạm trong đầu tư

Được biết, trước đó, tối 19-7, sau khi biết thông tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định cho thôi giữ chức chủ tịch HĐTV, ông Sơn đột ngột tăng huyết áp và phải vào Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu.

Sau 2 ngày điều trị, chiều 21-7, ông Nguyễn Xuân Sơn đã ổn định sức khỏe và được bác sĩ cho xuất viện. Cùng thời điểm này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai, đưa ông về nhà riêng (số nhà 21- D2 khu đô thị Ciputra, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội). Tại đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Sơn để điều tra.

 

Nhà riêng của ông Nguyễn Xuân Sơn bị cơ quan điều tra khám xét vào chiều 21-7
Nhà riêng của ông Nguyễn Xuân Sơn bị cơ quan điều tra khám xét vào chiều 21-7

 

Ông Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, quê Hà Tĩnh) công tác trong ngành dầu khí từ năm 1984. Khởi đầu tại Vụ Tài chính Kế toán, Tổng cục Dầu khí Việt Nam, ông Sơn đã trải qua nhiều vị trí công tác quan trọng và có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp phát triển ngành dầu khí. Ông từng giữ các chức vụ: Phó Tổng Giám đốc rồi Tổng Giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí; Tổng Giám đốc Ngân hàng (NH) TMCP Đại Dương (OceanBank). Ông được bổ nhiệm giữ Phó Tổng Giám đốc PVN năm 2010, phụ trách các lĩnh vực tài chính kế toán, kế hoạch chiến lược là những lĩnh vực then chốt, bảo đảm sự phát triển bền vững của tập đoàn.

Theo thông tin ban đầu, ông Nguyễn Xuân Sơn bị điều tra do liên quan đến những sai phạm trong quá trình công tác tại OceanBank. NH này có nhiều cổ đông lớn, trong đó PVN đã đầu tư vào đây 800 tỉ đồng. Việc đầu tư được HĐTV của PVN thông qua và sau đó ông Nguyễn Xuân Sơn là người thực hiện.

“Theo chân” đối tác

Sự cố bắt đầu ập đến vào tháng 10-2014 khi ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, bị bắt, khởi tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Bà Nguyễn Minh Thu, người kế nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT của ông Thắm, cũng bị bắt chỉ sau đó 3 tháng, vào ngày 28-1-2015, về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tiếp theo, một số cán bộ cấp cao khác của OceanBank cũng bị bắt khiến hoạt động của NH này đi vào “ngõ cụt”.

Nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại của Oceanbank, căn cứ các quy định hiện hành, NH Nhà nước đã tuyên bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại OceanBank và trở thành chủ sở hữu (100%) vốn điều lệ, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của OceanBank. Để bảo đảm ổn định công tác quản trị, điều hành, NH Nhà nước chỉ định NH Công Thương Việt Nam (VietinBank) tham gia quản trị, điều hành OceanBank.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư vào OceanBank mất trắng toàn bộ tiền đầu tư, trong đó PVN mất 800 tỉ đồng.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Tin liên quan

Viết bình luận

Không nên phá rừng làm điện mặt trời
34 phút trước 548 1k
Trước việc tại nhiều địa phương lập dự án điện mặt trời, điện gió trên đất rừng, các chuyên gia cảnh báo cần hết sức thận trọng, không nên đánh đổi môi trường bằng mọi giá
Sóng ngầm cờ bạc online
1 giờ trước 548 1k
Lực lượng công an phát hiện chỉ trong tháng 5 có khoảng 2 triệu người chơi đã đăng ký tài khoản và nộp vào hệ thống gần 8.000 tỉ đồng để tham gia cá cược
TP HCM tổng rà soát cây xanh
1 giờ trước 548 1k
UBND TP HCM vừa có công văn gửi thủ trưởng các sở - ngành - đơn vị, chủ tịch UBND các quận - huyện về tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn TP.
Hãy hành động ngay!
1 giờ trước 548 1k
"Có thể khuyến khích những người nước ngoài đang sống ở Việt Nam nói về cuộc sống của họ ở Việt Nam đang diễn ra thế nào. Người lạ có thể không tin nhưng gia đình và bạn bè chắc chắn sẽ tin những gì người đó nói". Ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Oxalis Adventure Tours (doanh nghiệp chuyên tổ chức những tour du lịch mạo hiểm tầm thế giới tại hệ thống hang động của Quảng Bình), thông qua trang mạng cá nhân đã hiến kế cho ngành du lịch vực dậy sau những diễn biến bất lợi vì đại dịch Covid-19.
Động thái mới nhất của UBND TP HCM về Khu đô thị sáng tạo phía Đông

Động thái mới nhất của UBND TP HCM về Khu đô thị sáng tạo phía Đông

(NLĐO) – UBND TP HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu lập danh mục kêu gọi đầu tư trên địa bàn các quận 2, 9 và Thủ Đức để phục vụ Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.