20/04/2016 12:33

Vụ khởi tố chủ quán phở: Công an và VKS khẳng định làm đúng (?!)

(NLĐO) - Trong khi đó, các luật sư đều cho rằng trong vụ việc này, công an và VKS huyện Bình Chánh đã cố tình làm sai vì có nhiều điều không hợp lý.

Ngày 20-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Đâu - Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh, TP HCM - khẳng định VKS đã thực hiện đúng theo pháp luật, hồ sơ xử lý đều có căn cứ và cơ sở.

Ông Đâu cho biết người xử lý vụ án này là ông Lê Thanh Tòng - nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh nay đã chuyển qua làm Phó Viện trưởng Viện KSND quận 6. Ngày mai sẽ gửi thông tin cho VKSND TP HCM. Nếu xảy ra sai phạm, bản thân ông sẽ chịu trách nhiệm đầu tiên.

Nói về việc phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án này, ông Lê Thanh Tòng cho biết: “Công an huyện Bình Chánh đã làm đúng thẩm quyền, đúng nhiệm vụ và trước khi phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, chúng tôi cũng đã xem xét kỹ lưỡng hồ sơ. Nếu muốn hủy quyết định khởi tố của công an thì họ phải sai thì VKS mới hủy. Đằng này công an không làm sai thì sao hủy được?”


Ông Tấn - chủ quán phở bị khởi tố vì kinh doanh trái phép

Ông Tấn - chủ quán phở bị khởi tố vì kinh doanh trái phép

Công an phản bác thông tin trù dập

Đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh, phản bác lại thông tin trù dập ông Tấn do mở quán ăn cạnh trụ sở công an huyện này. “Quá trình đấu thầu diễn ra công bằng, công khai và minh bạch. Có thể ông Tấn suy diễn do bực tức” - ông Quý nói.

Ông Quý cho biết sẽ cung cấp hồ sơ cho báo chí sau khi xin ý kiến từ Ban Giám đốc Công an TP HCM.

Phóng viên đã đến căn tin trụ sở Công an huyện Bình Chánh và nhận thấy người lạ muốn vào căn tin này đều có sự kiểm soát của lực lượng trực ban. Ngoài ra, nếu cán bộ, chiến sĩ công an muốn đến quán của ông Tấn phải đi cổng sau khá xa.


Trụ sở công an (bên trái) và quán của ông Tấn nằm đối diện.

Trụ sở công an (bên trái) và quán của ông Tấn nằm đối diện.

Theo thông tin từ phía công an, trong những lần lấy lời khai, ông Tấn có thừa nhận sau khi bị xử phạt mà vẫn hoạt động bình thường (?!)

Luật sư nói công an cố tình làm sai

Luật sư Nguyễn Duy (Công ty Luật TNHH MTV Duy Nguyễn, TP HCM - người bào chữa cho ông Tấn) cho rằng thân chủ của mình bị khởi tố về tội “Kinh doanh trái phép” là sai vì có nhiều điều không hợp lý.

Theo luật sư Duy, muốn buộc tội "Kinh doanh trái phép" thì phải đảm bảo ông Tấn có một trong các hành vi sau: kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép.


Luật sư Nguyễn Duy, người bào chữa cho ông Tấn.

Luật sư Nguyễn Duy, người bào chữa cho ông Tấn.

Ông Tấn đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cấp ngày 19-8-2015 nêu rõ: “Bán ăn uống, cà phê, nước giải khát; không kinh doanh rượu. Chỉ hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao”.

Thế nhưng sau đó, công an liên tục đến làm việc và cho rằng ông Tấn không có giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Ngay lập tức, ngày 4-9-2015, ông Tấn đã đến Phòng Y tế huyện Bình Chánh nộp hồ sơ làm giấy chứng nhận ATVSTP. Trong lúc chờ cấp, ngày 10-9-2015, công an đã kiểm tra xử phạt lần nữa và khởi tố vào ngày 25-9-2015.

“Đến 4 ngày sau mới nhận phúc đáp của Phòng y tế huyện Bình Chánh trả lại hồ sơ. Từ đó đến đến nay, chưa đoàn thẩm định nào đến kiểm tra xem cơ sở của ông Tấn có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận hay không, cũng chưa có một văn bản nào chính thức trả lời để cấp giấy chứng nhận ATVSTP” - luật sư Duy nói.

Tương tự, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM) khẳng định: "Ông Nguyễn Văn Tấn phải có giấy phép đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động. Nếu không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì ông Tấn chỉ bị phạt tối đa là 10 triệu đồng".

Theo luật sư Công, trong vụ việc của ông Tấn, xét trên cả hai phía, có thể đưa ra một số nhận định như sau: Ông Tấn trước khi hoạt động kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ về Giấy đăng ký kinh doanh và một số giấy tờ về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc tiến hành kiểm tra của Công an huyện Bình Chánh cũng chưa tuân thủ theo quy định khi chỉ có sự tham gia của hai cán bộ công an huyện Bình Chánh trong khi biên bản lại có nêu Phòng Y tế và Công an Thị trấn Tân Túc.

“Kết luận điều tra do Trưởng Công an huyện Nguyễn Văn Quý ký ghi thêm “kinh doanh sai địa điểm” và “thải nước thải chưa qua xử lý vào môi trường” là không đúng luật khi trong hai biên bản ngày 13-8-2015 hay ngày 10-9-2015 không có chi tiết nào đề cập tới vấn đề này. Ngoài ra, việc khởi tố ông Tấn tội "Kinh doanh trái phép" cũng bất hợp lý vì ông Tấn chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi kinh doanh không có Giấy phép kinh doanh một lần duy nhất. Sau khi bị xử phạt, ông Tấn đã làm thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Tại lần kiểm tra thứ 2, ông Tấn chỉ vi phạm các lỗi “sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại” và “sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm” các hành vi này hoàn toàn không liên quan đến hành vi kinh doanh mà không có giấy phép kinh doanh. Do đó, không thuộc trường hợp “Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm” - luật sư Nguyễn Thành Công nhận định.

Ngoài ra, việc tiến hành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với hộ kinh doanh cần phải có sự phối hợp giữa người dân và cơ quan chính quyền, hoạt động khám sức khỏe đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng cần có sự tương tác giữa hai phía.

Qua đây, có thể nhận thấy đối với hoạt động kinh doanh, khi người dân tham gia vào vẫn chưa nắm rõ được các quy định cụ thể và hoạt động của các cơ quan có thẩm quyền cũng chưa chặt chẽ, thiếu cơ sở và còn mang tính hình thức.

Nếu giả sử vụ án này hội đủ điều kiện để khởi tố, có dấu hiệu cấu thành tội phạm thì đến thời điểm này, căn cứ theo Nghị quyết 109 nêu trên thì cũng áp dụng Điều 25 BLHS hiện hành để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

VKSND và Công an TP HCM vào cuộc

Ngày 20-4, Chánh văn phòng VKSND TP HCM, ông Trần Kiến Xương, cho biết đã yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh báo cáo toàn bộ sự việc phê chuẩn quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn (SN 1966, ngụ huyện Bình Chánh) của công an cùng cấp về tội “Kinh doanh trái phép”.

Cũng theo ông Xương, hiện các phòng nghiệp vụ của VKSND TP HCM đang nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ. Quan điểm của VKSND TP HCM là tôn trọng việc điều tra độc lập ở cấp dưới.

Bên cạnh đó, toàn bộ vụ việc cũng đã được báo cáo về Công an TP HCM. Hiện các phòng nghiệp vụ của cơ quan này đang xem xét tất cả các tình tiết trong vụ án.

LÊ PHONG - PHẠM DŨNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều xe con bị đập kính trộm tài sản khi để qua đêm ở Buôn Ma Thuột
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chỉ trong vài ngày, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đập kính, cạy cửa xe con để ngoài đường qua đêm.
Đề xuất giá khởi điểm đấu giá một số khu "đất vàng" Đà Lạt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa đề xuất giá khởi điểm đấu giá cho thuê nhà đất nhà hàng Thủy Tạ, số 04 Nguyễn Thị Minh Khai và đấu giá bán nhà đất số 01 Triệu Việt Vương.
Xe bán tải phát nổ rồi bốc cháy, tài xế tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người đàn ông vừa quay trở vào xe thì bất ngờ chiếc xe bán tải phát ra tiếng nổ rồi bốc cháy khiến người này tử vong.
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương giải thích việc quân đội chưa đề xuất tăng tuổi hưu như công an
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho rằng ngành quân đội nếu ở trên tăng tuổi nghỉ hưu thì dưới cũng phải tăng nên có bất cập