21/02/2017 22:24

Vụ Học sinh trường Nam Trung Yên bị gãy chân: Xử lý hình sự nếu có vi phạm

Hiệu trưởng, hiệu phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên đã bị cách chức để phục vụ công tác điều tra

Sáng 21-2, tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên, đại diện UBND quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã công bố các quyết định về kỷ luật hiệu trưởng, hiệu phó nhà trường.

Vi phạm đạo đức nhà giáo

Theo đó, hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và hiệu phó Nguyễn Thị Hương bị cách chức. Bà Nguyễn Thanh Tịnh (SN 1968, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận Cầu Giấy) chịu trách nhiệm điều hành Trường Tiểu học Nam Trung Yên từ ngày 21-2 đến khi bổ nhiệm hiệu trưởng mới.

Trường Tiểu học Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) - nơi xảy ra việc một học sinh bị xe chở cô hiệu trưởng tông trong trường - Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Trường Tiểu học Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) - nơi xảy ra việc một học sinh bị xe chở cô hiệu trưởng tông trong trường - Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho hay bà Ngọc và bà Hương bị cách chức vì đã vi phạm nghĩa vụ của công chức trong thực thi công vụ, không hoàn thành nhiệm vụ quản lý điều hành; không trung thực trong báo cáo vụ việc xảy ra tai nạn của học sinh (HS) tại trường, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra; vi phạm rất nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề giáo, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Việc cách chức 2 lãnh đạo nhà trường được thực hiện sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung họp cùng các sở, ban, ngành nghe báo cáo và xem xét các quy định về quản lý cán bộ, công chức, viên chức, thống nhất hình thức xử lý vào ngày 20-2. Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết cơ quan điều tra đã xác định ngày 1-12-2016, bà Ngọc và bà Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại bệnh viện. Khi về đến cổng sau của trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ ra mở cửa để taxi chạy vào mặc dù trường có quy định cấm ô tô vào trường. Cháu Trần Chí Kiên, HS lớp 2A2, đang chơi đùa trong sân trường đã chạy về phía đầu xe và bị ô tô tông phải.

Xe dừng lại thì bà Ngọc đi thẳng vào phòng hội đồng còn bà Hương dìu cháu Kiên đưa lên phòng chức năng của trường để kiểm tra. Tài xế taxi do chưa biết hậu quả nên đã lái xe ra khỏi trường.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội kết luận bà Ngọc không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho HS và đồng ý với những việc làm sai của hiệu phó. Như vậy, bà Ngọc đã không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm. Bà Hương mặc dù biết số điện thoại của tài xế gây tai nạn nhưng không cung cấp cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che giấu vụ việc như tiến hành khảo sát việc không có ô tô đi vào sân trường. Điều này gây khó khăn cho việc điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức giáo viên.

Gian dối đến cùng

Tại cuộc họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều 21-2, UBND quận Cầu Giấy thông tin thêm về việc lãnh đạo Trường Tiểu học Nam Trung Yên không trung thực. Đó là sau khi nhận được đơn kiến nghị của phụ huynh cháu Trần Chí Kiên, từ tháng 12-2016 đến ngày 7-2-2017, đã hơn 3 lần Phòng GD-ĐT, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, UBND quận tổ chức các cuộc họp, làm việc với ban giám hiệu nhà trường. Bà Ngọc và bà Hương đều khẳng định có mặt ở trường nhưng không trực tiếp chứng kiến ô tô tông cháu Kiên.

Sau đó, nhiều lần lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy làm việc với bà Ngọc và yêu cầu báo cáo đúng sự thật, công khai xin lỗi. Tuy nhiên, bà Ngọc vẫn khẳng định không có chuyện đó. Bà Ngọc cũng cam kết với lãnh đạo quận chịu hoàn toàn trách nhiệm về báo cáo của mình. Về việc này, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng việc cách chức 2 cán bộ này không phải kết thúc vụ việc mà để phục vụ công tác điều tra, nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý. Trường hợp vi phạm ở mức độ hành chính, 2 cô giáo cũng không xứng đáng ở vị trí này.

Khi hành trình tìm sự thật cho con đã đi đến chặng cuối cùng, anh Trần Chí Dũng, bố cháu Trần Chí Kiên, tâm sự cách xử lý triệt để, dứt điểm của lãnh đạo TP đã mang lại niềm tin cho gia đình và các HS. Quan điểm của gia đình là lỗi tới đâu, xử lý tới đó và không can thiệp. Gia đình từng mong muốn được nghe cô hiệu trưởng nói ra sự thật rồi sẽ rút đơn, không đề nghị cơ quan công an vào cuộc… Tuy nhiên, gia đình đã phải ngược xuôi vất vả trong hành trình tìm sự thật cho con. Hành trình này vô cùng khó khăn, không ít lần khiến gia đình đau đớn, thất vọng vì sự dối trá, thủ đoạn và trơ trẽn của những người đứng đầu một trường học. Tuy nhiên, dù thế nào, phụ huynh này vẫn khẳng định không hề bi quan về nghề giáo và nhà giáo vì trên đời này vẫn còn rất nhiều người tốt.

Chấn chỉnh đạo đức nhà giáo

Ngày 21-2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn trong các cơ sở giáo dục. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các sở GD-ĐT, đơn vị thuộc bộ triển khai ngay việc tăng cường bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo, tập trung kiểm tra việc vi phạm đạo đức nhà giáo. Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm khi để xảy ra các vụ việc liên quan đến vi phạm đạo đức nhà giáo hoặc các vụ việc ảnh hưởng đến an toàn của người học.

L.Anh

Yến Anh - Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Độc đáo dàn xe cổ diễu hành chào mừng ngày hội lớn ở Bạc Liêu
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Dàn xe cổ hiệu Volkswagen đến từ TP HCM đã hội tụ về Bạc Liêu để tham gia diễu hành, quảng bá nhân Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.
Phát triển vùng Đông Nam Bộ nhanh và bền vững
2 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nhiệm vụ, giải pháp phát triển vùng Đông Nam Bộ gắn với 9 chữ: "Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới"
Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với Tây Ninh
3 giờ trước 548 1k
Cùng với trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cho cán bộ, chiến sĩ và đồng bào khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh, Báo Người Lao Động phối hợp với các đơn vị trao tặng xe đạp và xe lăn cho học sinh nghèo, người khuyết tật của tỉnh này
Hai nhà khoa học nữ nhận Giải thưởng KOVA năm 2022
8 giờ trước 548 1k
Sáng 26-11, tại TP Hà Nội đã diễn ra lễ trao Giải thưởng và Học bổng KOVA lần thứ 20 năm 2022 vinh danh các gương mặt tiêu biểu ở 4 hạng mục: Kiến tạo, Sống đẹp, Triển vọng và Nghị lực.
Liên tiếp phát hiện gói nilon "lạ" ở Quảng Trị

Liên tiếp phát hiện gói nilon "lạ" ở Quảng Trị

(NLĐO) - Các gói nilon chứa tinh thể màu trắng đã được cơ quan chức năng gửi mẫu đi giám định sau khi người dân giao nộp.